Lương Sơn - Hòa Bình: Thêm một resort sai phạm

Thứ năm, 28/12/2017 08:00:00 | Điều tra
Báo Đại Đoàn Kết ngày 25/12/2017 vừa qua có bài “Xẻ đồi cây, xây 46 biệt thự không phép”, phản ánh về việc chủ đầu tư Dự án Lâm Sơn Resort đã xẻ đồi cây, xây hơn 40 biệt thự khi chưa được cấp giấy phép xây dựng tại xã Lâm Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình.

Lương Sơn - Hòa Bình: Thêm một resort sai phạm

Nhiều căn biệt thự có dấu hiệu sai phép xuất hiện tại khu vực Sunset Villas & Resort.

Tiếp tục tìm hiểu tại huyện Lương Sơn, chúng tôi phát hiện thêm Dự án Sunset Villas & Resort tại xã Tân Vinh (huyện Lương Sơn) có nhiều sai phạm trong quá trình thực hiện.

Theo lời quảng bá trên các trang mạng xã hội, Dự án Sunset Villas & Resort có tổng diện tích lên đến 24ha. Đây là khu Resort được xây dựng theo tiêu chuẩn của một khu nghỉ dưỡng cao cấp. Trong đó, các căn biệt thự trong Sunset Villas & Resort có diện tích ở 100m2 trên khuôn viên 300 - 600m2 bao gồm cả sân vườn. Tuy nhiên, theo ghi nhận thực tế, hiện nay Dự án vẫn là một đại công trường đang xây dựng dang dở. 

Được biết, Dự án trên có đại diện chủ đầu tư là ông Nguyễn Đình Thọ (trú tại số 289A Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội) được UBND huyện Lương Sơn cấp giấy phép xây dựng số 1055/GPXD ngày 8/12/2016. Theo nội dung giấy phép ghi rõ là Bảo vệ rừng, trồng rừng kết hợp khai thác du lịch sinh thái; loại công trình dân dụng cấp III với hàng loạt công trình như: Nhà hội thảo, nhà sàn, nhà hàng, khu bể bơi 4 mùa và cà phê, nhà lưu trú...

Căn cứ các văn bản cấp phép của cơ quan có thẩm quyền và thực tế tại Dự án xuất hiện hàng loạt biệt thự 2 tầng thì liệu việc làm của ông Nguyễn Đình Thọ có đúng với giấy phép…?

Mặt khác, theo Hợp đồng thuê đất ngày 23/3/2011 số 02/HĐTĐ được ký kết giữa UBND huyện Lương Sơn với  ông Nguyễn Đình Thọ, thể hiện việc ông Thọ được thuê đất có diện tích 149.896,8m2 để thực hiện Dự án trên. Hợp đồng thuê đất ghi rõ, bên cho thuê đất đảm bảo việc sử dụng đất của bên thuê đất trong thời gian thuê thực hiện hợp đồng, không được chuyển giao quyền sử dụng đất cho bên thứ ba. Theo hợp đồng thuê đất nêu trên, chủ đầu tư không được cơ quan có thẩm quyền cho phép chuyển nhượng đất đai Dự án dưới bất kỳ hình thức nào. Như vậy, việc chuyển nhượng nếu diễn ra là hành vi trái pháp luật.

Thực tế trong thời gian vừa qua, chính quyền xã Tân Vinh cũng phát hiện, xử lý một số sai phạm của chủ đầu tư là ông Nguyễn Đình Thọ, nhưng chỉ trên phương diện sử dụng đất.

Điển hình như ngày 19/7/2017, UBND xã Tân Vinh có quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Nguyễn Đình Thọ vì đã có hành vi vi phạm “Chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp không phải là đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng sang đất phi nông nghiệp”, với số tiền bị phạt là 2 triệu đồng. Đồng thời buộc ông này phải khôi phục hiện trạng của đất như ban đầu.

Tiếp đến ngày 18/8/2017, UBND xã Tân Vinh có biên bản thể hiện việc ông Nguyễn Đình Thọ đang tiến hành san ủi đất để làm đường đi trên thửa đất số 1028, diện tích 18.724.9m2 (tờ bản đồ số 01). Việc san ủi đất của ông Thọ có nguy cơ sạt lở, rửa trôi đất khi có mưa lũ. UBND xã Tân Vinh đã yêu cầu ông Thọ phải có phương án xây kè hoặc có biện pháp chống sạt lở đối với phần diện tích đã san ủi.

Ông Thọ phải sử dụng đất theo đúng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, trường hợp thay đổi phải lập hồ sơ theo quy định. Tổ công tác cũng đã đình chỉ việc san lấp, yêu cầu ông Thọ phải di chuyển phương tiện máy móc gồm 1 ô tô và 1 máy xúc ra khỏi khu vực trên.

Tuy nhiên, theo người dân phản ánh, sau đó ông Nguyễn Đình Thọ không hề tuân thủ mà tiếp tục san gạt đồi, làm thay đổi hiện trạng đất rừng và sau đó xây hàng loạt biệt thự trước sự thờ ơ của chính quyền địa phương. Theo người dân và chính quyền địa phương thì chủ đầu tư đã tiến hành xây dựng biệt thự từ hơn 2 năm nay, cuối tuần có nhiều khách về nghỉ dưỡng tại khu vực resort.

Về vấn đề trên, ông Đinh Văn Lợi - Chủ tịch UBND xã Tân Vinh xác nhận Dự án Sunset Villas & Resort có một số vi phạm đã được UBND xã, Hạt Kiểm lâm huyện Lương Sơn, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Hòa Bình xuống lập biên bản.

Tuy nhiên, ông Lợi cũng không nắm được chủ đầu tư đã xây dựng bao nhiêu căn biệt thự ở Dự án Sunset Villas & Resort. Ông Lợi cho hay: “Trước đây xã cũng đã xử phạt và đình chỉ song tất cả biệt thự trong đấy cũng không phải nằm trong dự án nhà nước cho thuê làm sinh thái mà một phần do dự án mua lại đất của dân”.    

Đức Sơn - Minh Quang

Tin cùng chuyên mục

Tin mới