Máu rừng vẫn chảy

Thứ bảy, 28/04/2018 10:12:00 | Điều tra
Ai tiếp tay cho lâm tặc phá rừng?

Máu rừng vẫn chảy

Một cây gỗ khủng bị triệt hạ còn nằm lại hiện trường vụ rừng Sông Thanh bị phá.

Thời gian qua, Báo Đại Đoàn Kết đã liên tục phản ánh tình trạng phá rừng, trong đó có những cánh rừng tại tỉnh Quảng Nam. Cứ mỗi đợt báo chí phản ánh là lãnh đạo tỉnh đã băng rừng, trèo núi đi kiểm tra và chỉ đạo xử lý. Nhưng rừng vẫn bị tàn phá. Vậy làm sao để bảo vệ rừng?

Rừng vẫn bị tàn phá

Thời gian qua, Văn phòng Đại Đoàn Kết tại Quảng Nam, Quảng Ngãi liên tiếp nhận những thông tin người dân phản ánh về phá rừng ở Quảng Nam. Phóng viên đã băng rừng vào tận nơi mà máu rừng đã và đang chảy để phản ánh. Như vụ phá rừng phòng hộ ở Tiên Lãnh, huyện Tiên Phước mà sau đó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu Quảng Nam phải điều tra theo Báo Đại Đoàn Kết phản ánh.

Tiếp theo đó, từ sau Tết Mậu Tuất - 2018 đến nay, những vụ phá rừng ngày càng nóng đã được Báo Đại Đoàn Kết phản ánh, như vụ phá rừng ở huyện Đông Giang. Tại khu vực rừng phòng hộ ở sông Kôn nơi giáp ranh giữa 2 xã Jơ Ngây và xã Za Hung, huyện Đông Giang có đến 33 cây rừng bị chặt hạ, lượng gỗ thiệt hại hơn 45 m3 (từ nhóm III đến nhóm VII). Hay vụ phá rừng ở huyện Nam Giang, các cây lim cổ thụ hàng trăm năm tuổi, có đường kính từ 2-3 người ôm bị lâm tặc cưa xẻ lấy gỗ chỉ còn trơ lại gốc. Nhiều phách gỗ lim, các nhánh cây, vỏ gỗ cây lim lâm tặc vứt bỏ lại trong rừng nằm ngổn ngang. Những cây lim trơ gốc ứa nhựa, nhánh thân, cây, gỗ đã xẻ nằm ngổn ngang trong rừng sâu.

Đây cũng là vấn đề rất nóng tại các kỳ họp HĐND các cấp, tại các cuộc họp báo thường kỳ ở tỉnh Quảng Nam. Dư luận luôn đặt ra câu hỏi, kiểm lâm ở đâu, chính quyền địa phương ở đâu, liệu có ai trong cơ quan chức năng tiếp tay cho lâm tặc hay không mà rừng bị tàn phá nghiêm trọng?

Máu rừng vẫn chảy

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh kiểm tra hiện trường.

Nỗi niềm 

Không ít lần, sau khi báo chí phản ánh, ông Lê Trí Thanh-  phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã trực triếp lội suối băng rừng vào hiện trường kiểm tra. Chứng kiến hiện trường vụ phá rừng phòng hộ Sông Kôn, ông Thanh phải thốt lên rằng: “Cứ mỗi lần nhìn những cây rừng như thế này ngã xuống, tôi có cảm giác như máu mình đổ xuống”.

Thậm chí, sau hàng loạt vụ phá rừng, UBND tỉnh Quảng Nam đã có công văn chỉ đạo các ngành chức năng vào cuộc bảo vệ rừng. Nhất là lực lượng kiểm lâm phải ký cam kết không tiếp tay, bao che cho lâm tặc hoặc xin nghỉ hưu sớm nếu sức khỏe không tốt.

Cách đây chưa lâu, lúc 0 giờ 23 phút, ngày 9/4, ông Lê Trí Thanh đã viết “tâm thư” gửi cho lực lượng kiểm lâm và ban quản lý rừng của tỉnh. Ông Thanh nói rằng: Những chuyến đi kiểm tra hiện trường phá rừng đã giúp ông hiểu hơn về công việc và cuộc sống của các kiểm lâm, thấm hơn về sứ mệnh, nhiệm vụ cao cả mà chúng ta có bổn phận phải thi hành. “Vô cùng khó khăn, vô cùng hiểm nguy, vô cùng thử thách. Đối mặt với lâm tặc vốn đã khó thì đối mặt với chính mình còn khó hơn nhiều”- theo ông Thanh.

Ông Thanh cũng cho rằng: “Bao nhiêu đồng chí, bao nhiêu thế hệ đã đổ mồ hôi, xương máu và cả tính mạng của mình để giữ màu xanh bình yên của núi rừng. Nhưng cũng nhiều đồng chí đã không làm tròn trách nhiệm, thậm chí bị lâm tặc mua chuộc, khống chế, bị lợi ích nhất thời làm mờ mắt dẫn đến đánh mất mình, làm hoen ố thanh danh của cơ quan, làm tổn thương đến đồng đội, làm phụ lòng bao người đã ngã xuống”.

Máu rừng vẫn chảy

Làm sao giữ được rừng?

Dù có kiểm tra, chỉ đạo xử lý, dù có những nỗi niềm trăn trở, nhưng nếu không giữ được rừng thì cũng khó có thể làm vừa lòng dân, vậy làm thế nào để bảo được rừng?

Trước hết là chấn chỉnh lại lực lượng kiểm lâm. Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, ông Đinh Văn Thu, đã yêu cầu phải đánh giá và xây dựng đề án củng cố, kiện toàn, nâng cao năng lực các lực lượng quản lý bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh. Phải tách các ban quản lý rừng phòng hộ, đặc dụng quản lý theo lưu vực, liên huyện hiện nay thành các ban quản lý theo từng huyện, trực thuộc UBND huyện; tổ chức lại hạt kiểm lâm trong các khu rừng phòng hộ, đặc dụng; bố trí đủ ít nhất mỗi xã một kiểm lâm địa bàn; thay đổi hình thức giao khoán bảo vệ rừng từ nhóm hộ sang giao khoán cho cộng đồng thôn, bản; cộng đồng thôn, bản xây dựng hương ước về bảo vệ rừng, phát huy vai trò người có uy tín và thành lập các đội tuần tra bảo vệ rừng…

Đó là những việc cần làm ngay, nhưng dư luận cho rằng, phải tìm cho ra “con sâu” hay “tập đoàn sâu” tiếp tay cho lâm tặc dù kẻ đó là ai. Phải tìm cho ra những “ông trùm” tổ chức phá rừng, khởi tố và xử lý nghiêm minh. Tránh tình trạng xưa nay nhiều vụ phá rừng đã khởi tố nhưng không khởi tố bị can rồi chìm xuồng, hay chỉ khởi tố những kẻ làm công thuê mướn. Chỉ có xử lý nghiêm minh mới có thể bảo vệ rừng, nhất là những diện tích rừng nguyên sinh ít ỏi còn lại.  

* “Bao nhiêu đồng chí, bao nhiêu thế hệ đã đổ mồ hôi, xương máu và cả tính mạng của mình để giữ màu xanh bình yên của núi rừng. Nhưng cũng nhiều đồng chí đã không làm tròn trách nhiệm, thậm chí bị lâm tặc mua chuộc, khống chế, bị lợi ích nhất thời làm mờ mắt dẫn đến đánh mất mình, làm hoen ố thanh danh của cơ quan, làm tổn thương đến đồng đội, làm phụ lòng bao người đã ngã xuống”- ông Lê Trí Thanh,  phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam. 
* Phải tìm cho ra “con sâu” hay “tập đoàn sâu” tiếp tay cho lâm tặc dù kẻ đó là ai. Phải tìm cho ra những “ông trùm” tổ chức phá rừng, khởi tố và xử lý nghiêm. Tránh tình trạng nhiều vụ phá rừng đã khởi tố nhưng không khởi tố bị can rồi chìm xuồng, hay chỉ khởi tố những kẻ làm công thuê mướn. Chỉ có xử lý nghiêm mới có thể bảo vệ rừng, nhất là những diện tích rừng nguyên sinh ít ỏi còn lại.

Thành Nhân

Tin cùng chuyên mục

Tin mới