Ngân Sơn - Bắc Kạn: Mập mờ trong việc giao, thu hồi đất

Thứ bảy, 06/01/2018 09:00:24 | Điều tra
Thôn Bản Hùa, thị trấn Nà Phặc, huyện Ngân Sơn có 119 hộ, đời sống của bà con còn nhiều khó khăn. Theo phản ánh của người dân Bản Hùa, việc giao đất, thu hồi đất ở đây đang có nhiều uẩn khúc, không công khai, dân chủ. 

Theo đó, năm 1971, tỉnh Bắc Thái (cũ) thành lập Lâm trường quốc doanh Ngân Sơn, với tổng diện tích khoanh vẽ trên bản đồ hơn 5.000 ha, trải dài 5 xã, trong đó đội lâm nghiệp Bản Hùa có hơn 100 công nhân.

Do làm ăn kém hiệu quả (chỉ trồng được 6,2 ha cây mỡ), còn lại bị chặt phá làm rẫy hoặc bỏ đất trống, đồi trọc, năm 1976 lâm trường buộc phải giải thể.

Năm 1992, thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước, UBND huyện Ngân Sơn đã ban hành hàng loạt quyết định giao đất, rừng cho các hộ gia đình là công nhân cũ của lâm trường và các hộ dân sở tại để quản lý, sử dụng lâu dài, đúng mục đích. Thôn Bản Hùa có 55/58 hộ được giao gần 180 ha đất, rừng.

Đến nay, các hộ được giao đất đều sử dụng có hiệu quả, không tranh chấp. Các hộ đã trồng keo theo hợp đồng với lâm trường, phát triển rất tốt. Năm 2016, gần 100 ha keo đã được thu hoạch, tăng thu nhập đáng kể cho người dân Bản Hùa.

Thế nhưng gần đây, vào ngày 24/11/2017, khi ông Hứa Văn Tuyên, nhân viên Lâm trường Ngân Sơn, tranh chấp việc ăn chia sản phẩm với hộ gia đình bà Bế Thị Tuyết (người thừa kế 1,5 ha cây keo, do chồng bà là ông Nông Văn Đằng đứng tên, đã qua đời), nói với bà Tuyết, rằng đất của gia đình đã được huyện thu hồi từ lâu, huyện cũng thu hồi hết đất của Bản Hùa, người dân Bản Hùa mới ngỡ ngàng.

Người dân càng ngỡ ngàng khi ông Tuyên đưa ra một bản photo Quyết định số 509/QĐ-UBND-TNMT ngày 26/3/2009, do ông Hoàng Văn Hùng, Phó Chủ tịch UBND huyện Ngân Sơn ký “về việc thu hồi và hủy bỏ Quyết định giao đất, giao rừng của hộ ông Nông Văn Đằng, trú tại thôn Bản Hùa, thị trấn Nà Phặc, huyện Ngân Sơn, do diện tích đất cấp trùng (?) vào đất quốc doanh Lâm trường Ngân Sơn”.

Trước sự việc xảy ra, bà Tuyết cũng như nhiều người dân Bản Hùa rất băn khoăn: Vì sao một quyết định hành chính của UBND huyện ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi kinh tế hợp pháp của hàng chục hộ dân Bản Hùa lại không được công khai, minh bạch và không giao Quyết định hành chính cho các hộ đang sử dụng đất hợp pháp (từ 1992 đến nay)?

Điều đáng nói là Quyết định 509, có ghi: “Do diện tích đất cấp trùng  vào đất quốc doanh của Lâm trường Ngân Sơn” và “Căn cứ biên bản họp thôn Bản Hùa, thị trấn Nà Phặc, ngày 5/11/2004, về việc giải quyết đất quốc doanh Lâm trường Ngân Sơn”.

Trong khi đó khi được hỏi về “Biên bản họp thôn Bản Hùa”, ông Đinh Quang Tiệp (trưởng thôn nhiệm kỳ 2002- 2004) và nhiều hộ dân được giao đất, rừng năm 1992 đều khẳng định “không có cuộc họp này”. 

Xung quanh việc người dân không nhận được các quyết định của cơ quan có thẩm quyền, trước đó, ngày 8/8/2017, bà Triệu Thị Bèn, một hộ dân ở Bản Hùa cũng đã gửi đơn đến cơ quan chức năng, phản ánh việc UBND tỉnh Bắc Kạn có Quyết định 805/QĐ- UBND, ngày 16/5/2004, “phê duyệt cấp GCN QSDĐ, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền trên đất, khu vực đất lâm nghiệp tại thị trấn Nà Phặc, huyện Ngân Sơn cho Công ty TNHH - Một thành viên Lâm nghiệp Bắc Kạn”, nhưng không thông báo cho người dân đang sử dụng đất hợp pháp từ năm 1992 và người dân cũng không nhận được quyết định thu hồi đất.  
Điều mà người dân băn khoăn càng có cơ sở khi vào đầu tháng 12/2017, cán bộ địa chính của thị trấn Nà Phặc, cùng một số người đến mời ông Phạm Văn Thường, trưởng thôn Bản Hùa đến khu vực đất lâm nghiệp của các hộ dân, cắm một số cột bê tông song đã bị nhiều hộ dân phản ứng gay gắt, nhổ cột mang trả về nhà trưởng thôn.

Có thể nói, việc phát sinh tranh chấp đất, cụ thể như việc tranh chấp đất lâm nghiệp giữa người dân Bản Hùa với Lâm trường xuất phát từ những Quyết định hành chính về đất đai của chính quyền các cấp tỉnh Bắc Kạn chưa công khai, minh bạch, thiếu dân chủ.

Đề nghị lãnh đạo tỉnh Bắc Kạn sớm kiểm tra, giải quyết để đảm bảo quyền lợi cho bà con, tránh phát sinh khiếu kiện.

Vi Quốc Trần – Thảo Quyết Minh

Tin cùng chuyên mục

Tin mới