Nhiều sai phạm trong bổ nhiệm tại Sở Xây dựng Bạc Liêu

Thứ hai, 28/01/2019 10:00:00 | Điều tra
UBKT Tỉnh ủy Bạc Liêu vừa có kết luận về việc bổ nhiệm sai quy trình và quy định đối với nhiều cán bộ ở Sở Xây dựng Bạc Liêu. 

Nhiều sai phạm trong bổ nhiệm tại Sở Xây dựng Bạc Liêu

Sở Xây dựng Bạc Liêu, nơi bị phát hiện bổ nhiệm nhiều cán bộ sai quy định.

Cụ thể, khi còn đương chức, ông Dương Ngọc Ẩn - nguyên Giám đốc Sở Xây dựng Bạc Liêu rút cháu rể của mình là ông Lê Văn Hòa từ Sở Nội vụ về Sở Xây dựng Bạc Liêu. Trong thời gian chưa đầy 3 tháng, ông Hòa được bổ nhiệm làm Phó Chánh Thanh tra Sở Xây dựng Bạc Liêu. Theo kết luận của UBKT Tỉnh ủy Bạc Liêu, việc bổ nhiệm ông Hòa làm Phó Chánh Thanh tra sở không có ý kiến đề xuất của Chánh Thanh tra, không bàn bạc trong tập thể Chi ủy, Ban giám đốc sở… là không đúng quy trình, không đủ tiêu chuẩn theo quy định. 

Chưa dừng lại ở đó, ngày 13/6/2014, Ban Thường vụ Đảng ủy, Ban Giám đốc Sở Xây dựng Bạc Liêu tiến hành họp thống nhất cho chủ trương thực hiện quy trình bổ nhiệm lại đối với ông Hòa. Tuy nhiên, sau khi có công văn đề xuất của Chánh Thanh tra sở, ông Dương Ngọc Ẩn không tổ chức họp Ban Thường vụ, Ban Giám đốc để bàn bạc việc tái bổ nhiệm này. Ngoài ra, quyết định bổ nhiệm lại đối với ông Hòa cũng không đúng, do ông Hòa chưa được bổ nhiệm chức vụ này lần đầu cũng như Quyết định của Giám đốc Sở Xây dựng Bạc Liêu tiếp nhận và phân công ông Hòa nhận nhiệm vụ Phó Chánh Thanh tra Sở không phải là Quyết định bổ nhiệm và việc phân công này không đảm bảo tiêu chuẩn.

Một trường hợp khác là ông Mai Hải Giang - cán bộ hợp đồng của Công ty TNHH MTV Cấp nước Bạc Liêu được điều động và phân công làm Phó Trưởng phòng Quản lý quy hoạch – Kiến trúc, rồi luân chuyển làm Phó phòng Quản lý xây dựng và Hạ tầng kỹ thuật đô thị Sở Xây dựng Bạc Liêu. Sau đó đưa vào danh sách quy hoạch Phó giám đốc sở. Rồi tiến thẳng lên chức Trưởng Phòng Quản lý phát triển đô thị và Hạ tầng kỹ thuật chỉ trong vòng vài năm. Qua thẩm tra, xác minh cho thấy, ngày11/6/2013,Ban Thường vụ Đảng ủy, Ban Giám đốc Sở Xây dựng Bạc Liêu họp bàn thống nhất cho chủ trương thực hiện quy trình bổ nhiệm chức danh Phó Trưởng phòng Quản lý xây dựng và Hạ tầng kỹ thuật đô thị đối với ông Giang.

Theo đó, Giám đốc Sở Xây dựng Bạc Liêu có tờ trình đề nghị Đảng ủy Khối thẩm tra lý lịch và hiệp y thống nhất của Sở Nội vụ và Ban Tổ chức Tỉnh ủy. Ngày 3/10/2013, Giám đốc Sở Xây dựng Bạc Liêu ra Quyết định điều động, bổ nhiệm chức vụ Phó trưởng phòng đối với ông Giang khi ông này đang là nhân viên hợp đồng dài hạn của Công ty TNHH MTV Cấp nước Bạc Liêu. Việc Ban Thường vụ, Ban Giám đốc Sở Xây dựng Bạc Liêu thống nhất cho thực hiện quy trình bổ nhiệm chức danh Phó Trưởng phòng khi ông Giang chưa phải là công chức và việc thực hiện quy hoạch không lấy phiếu tín nhiệm được UBKT Tỉnh ủy kết luận là sai quy trình và chưa đủ tiêu chuẩn theo quy định. 

Điều đáng nói là thời điểm được bổ nhiệm bất thường, ông Giang là em họ của ông Huỳnh Quốc Ca - Phó Giám đốc Sở Xây dựng Bạc Liêu. Hiện ông Ca là Giám đốc Sở Xây dựng Bạc Liêu. Việc bổ nhiệm các trường hợp nói trên đều do ông Trần Hồng Hải, Chánh văn phòng Sở Xây dựng xây dựng văn bản trình cho ban giám đốc ký.

Với hàng loạt sai phạm nêu trên, UBKT Tỉnh ủy Bạc Liêu đề nghị Giám đốc Sở Xây dựng Bạc Liêu ban hành Quyết định hủy bỏ toàn bộ nội dung phân công nhiệm vụ cũng như Quyết định tái bổ nhiệm đối với ông Hòa. Đồng thời thu hồi các khoản chi phụ cấp và các chế độ khác có liên quan. Thu hồi, hủy bỏ Quyết định điều động, bổ nhiệm chức vụ Trưởng phòng Phát triển đô thị và Hạ tầng kỹ thuật đối với ông Giang.

Ngoài ra, UBKT Tỉnh ủy Bạc Liêu đề nghị các ông Dương Ngọc Ẩn (nguyên Giám đốc), Huỳnh Quốc Ca (Giám đốc), Trương Văn Nhớ (Phó Giám đốc, nay là Phó Bí thư Huyện ủy Vĩnh Lợi), Trần Hoàng Dân (Phó Giám đốc), Nguyễn Tấn Thức (Chánh Thanh tra), Trần Hồng Hải (Chánh Văn phòng) phải nghiêm túc rút kinh nghiệm.    

Duy Nhân

Tin cùng chuyên mục

Tin mới