Quảng Nam: Tìm lời giải cho nhà máy nghìn tỷ bỏ hoang

Thứ sáu, 05/01/2018 10:00:00 | Điều tra
Đến thời điểm này, UBND tỉnh Quảng Nam chưa nhận bất kỳ báo cáo nào từ Cty CP Sản xuất soda Chu Lai về tình trạng hoạt động của nhà máy nên chưa có chủ trương hỗ trợ khắc phục. Xem ra bài toán xử lý nợ tồn đọng và lối ra của nhà máy Sô-đa Chu Lai đến thời điểm này vẫn chưa có lời giải.

Quảng Nam: Tìm lời giải cho nhà máy nghìn tỷ bỏ hoang

Nhà máy soda Chu Lai nghìn tỷ đang “đứng bánh”.

Việc Nhà máy Soda Chu Lai dừng hoạt động cần có câu trả lời chính xác của chủ dự án cũng như của cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam. Nhà máy này khởi công xây dựng vào tháng 4/2010, sau 5 năm xây dựng đến tháng 6-2015 nhà máy hoàn thành và đưa vào vận hành chạy thử nghiệm.

Chỉ một thời gian không lâu, người dân bức xúc vì cho rằng nhà máy đã gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Người dân xã Tam Hiệp, huyện Núi Thành đã phản ứng gay gắt, họ đã làm đơn khiếu nại gửi các cơ quan từ Trung ương đến địa phương, thậm chí người dân kéo đến nhà máy phản đối gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn. 

Để xử lý đơn thư khiếu nại của người dân Tam Hiệp, ngày 8-2-2016, Tổng cục Môi trường thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường tiến hành kiểm tra và đã có quyết định xử phạt Công ty Soda Chu Lai 731 triệu đồng và yêu cầu dừng hoạt động trong thời gian 3 tháng (kể từ ngày 8/2/2016) để khắc phục tình trạng gây ô nhiễm.

Sau đó, Công ty Soda Chu Lai chỉ nộp phạt 200 triệu đồng và hoạt động lại sau một tháng khắc phục. Người dân địa phương tiếp tục phản đối vì cho rằng nhà máy tiếp tục gây ô nhiễm môi trường.

Do không thể khắc phục những tồn tại gây ô nhiễm môi trường và nhiều nguyên nhân khác nên từ tháng 8-2016 đến nay nhà máy phải ngừng hoạt động. Việc nhà máy bỏ hoang không chỉ lãng phí về tiền của mà còn đồng nghĩa với việc gần 500 lao động mất việc làm, cùng với đó 5 ngân hàng tài trợ cho vay vốn cũng ngồi trên “đống lửa”.

Đến thời điểm này, Công ty Soda Chu Lai đang là con nợ của 5 ngân hàng: Agribank Chi nhánh Quảng Nam (ngân hàng đầu mối), Agribank Tuyên Quang, Phú Yên, Bình Định và PVcomBank số tiền hơn 2.300 tỷ đồng.

Trong đó, riêng Agribank Chi nhánh Quảng Nam hơn 1.000 tỷ đồng. Không chỉ nợ ngân hàng, nợ lương công nhân, mà Công ty Sô-đa còn nợ hàng chục tỷ đồng tiền thuê đất của Trung tâm Phát triển hạ tầng Khu kinh tế mở Chu Lai và của các đơn vị thầu thi công nhà máy. 

Theo đó, để nhà máy hoạt động trở lại cần phải có nguồn vốn ít nhất là 150 tỷ đồng để thanh toán các chi phí cần thiết nhằm tạo ra sản phẩm trước khi các bên cho vay xem xét tiếp tục đầu tư vốn bổ sung.

Theo ông Đỗ Xuân Diện, Trưởng Ban Khu Kinh tế mở Chu Lai, hiện các đơn vị hữu quan đang tìm mọi cách tháo gỡ để nhà máy đi vào hoạt động trở lại. Tuy nhiên việc tháo gỡ như thế nào và xử lý nguồn vốn như thế nào cần phải có thời gian. Việc nhà máy ngừng hoạt động hiện nay là do khó khăn về tài chính, trục trặc kỹ thuật vì nhập dây chuyền thiết bị Trung Quốc.

Thanh Huyền - Thanh Hoàng

Tin cùng chuyên mục

Tin mới