Quảng Ninh: Dự án nhà máy sản xuất xút bị làm khó?

Thứ ba, 04/12/2018 08:00:00 | Điều tra
Được Chính phủ đồng ý quy hoạch, được Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường và dù đã hoàn thiện đầy đủ hồ sơ pháp lý, ký kết, trả tiền thuê mặt bằng, nhập dây chuyền thiết bị với hàng trăm tỷ đồng để thực hiện dự án Nhà máy sản xuất xút tại KCN Việt Hưng (TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh), nhưng trong thời gian dài, Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Quảng Ninh (BQLKKT) lại có biểu hiện liên tục làm khó, không cấp giấy chứng nhận đầu tư cho dự án.

Quảng Ninh: Dự án nhà máy sản xuất xút bị làm khó?

Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Quảng Ninh cho dừng vô thời hạn, Dự án nhà máy xút của Công ty Tân Tiến dở dang, trở nên hoang tàn.

Chính phủ đồng ý quy hoạch

Từ năm 2013, Công ty Tân Tiến đầu tư xây nhà máy hóa chất tại lô đất M1-2 trong KCN Việt Hưng, tỉnh Quảng Ninh. Sau đó, trước việc thị trường trong nước phải nhập khẩu hàng nghìn tấn xút/tháng, năm 2015 Công ty Tân Tiến đề xuất về việc xây dựng dự án Nhà máy xút với công suất 20.000 tấn/năm tại KCN Việt Hưng và đã nhận được sự ủng hộ của các sở, ngành.

Trước đề nghị của Công ty Tân Tiến, tháng 9/2015, UBND tỉnh Quảng Ninh có văn bản số 5624/UBND-CN gửi Bộ Công thương đề nghị Bộ này xem xét, báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho phép bổ sung dự án sản xuất xút của Công ty Tân Tiến vào quy hoạch phát triển ngành công nghiệp hóa chất Việt Nam đến năm 2020, có tính đến năm 2030.

Bên cạnh đó, Bộ TNMT, Bộ KHĐT, Bộ Tài chính đều đã có ý kiến bằng văn bản thống nhất bổ sung dự án Nhà máy sản xuất xút của Công ty Tân Tiến vào quy hoạch phát triển ngành công nghiệp hóa chất Việt Nam đến năm 2020. Sau khi có sự đồng thuận của các bộ, ngành liên quan, ngày 18/1/2016, Bộ Công thương có văn bản số 525/BCT-HC trình Thủ tướng Chính phủ.

“Năng lực sản xuất xút của các doanh nghiệp trong nước hiện nay khoảng 150.000 tấn/năm. Để đáp ứng nhu cầu sử dụng, ngoài việc mua trong nước, các doanh nghiệp phải nhập khẩu từ nước ngoài. Do đó, dự án xút của Công ty Tân Tiến được triển khai sẽ góp phần bổ sung một phần nhu cầu xút trong nước đang thiếu, thay thế hàng nhập khẩu” - Tờ trình số 525 của Bộ Công thương nêu rõ.

Đến ngày 4/2/2016, Chính phủ có văn bản số 227/TTg-KTN đồng ý bổ sung dự án sản xuất xút công suất 20.000 tấn/năm của Công ty Tân Tiến vào quy hoạch phát triển ngành công nghiệp hóa chất Việt Nam đến 2020, có tính đến 2030.

Mặt khác, BQLKKT tỉnh Quảng Ninh cũng đã tham vấn ý kiến UBND TP Hạ Long, các sở, ngành có liên quan về dự án sản xuất xút của Công ty Tân Tiến. Các ý kiến của Sở KHĐT, Sở TNMT, Sở Tài chính, Sở KHCN, UBND TP Hạ Long đều nhất trí, đồng thuận đối với việc thực hiện dự án tại KCN Việt Hưng. Tháng 3/2017, BQLKKT tỉnh Quảng Ninh có Quyết định số 41/QĐ-BQLKKT phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 nhà máy sản xuất xút tại KCN Việt Hưng. Quyết định số 41 ghi rõ, tổng diện tích quy hoạch là 30.000 m2. Mục tiêu là đầu tư xây dựng nhà máy xút tại KCN Việt Hưng.

Tháng 3/2017, Bộ TNMT đã có Quyết định số 442/QĐ-BTNMT phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) của dự án Nhà máy sản xuất xút 20.000 tấn/năm của Công ty Tân Tiến.

Bị làm khó, doanh nghiệp có nguy cơ phá sản?

Sau khi nhận được sự đồng thuận của các ngành chức năng, Công ty Tân Tiến đã chuẩn bị tất cả các điều kiện vật chất để triển khai xây dựng nhà máy xút. Tuy nhiên, mặc dù đã có ĐTM nhưng BQLKKT tỉnh Quảng Ninh đã “chây ỳ”, không chịu cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty Tân Tiến với lý do là lo ngại về việc sản xuất Clo lỏng và axit HCl ảnh hưởng đến môi trường. Đồng thời, đề nghị Công ty Tân Tiến điều chỉnh lại ĐTM. Ngày 7/8/2017, BQLKKT tỉnh Quảng Ninh đã ra Quyết định số 174/QĐ-BQLKKT chấm dứt hoạt động phần mở rộng dự án mở rộng tại lô M3 tại KCN Việt Hưng của Công ty Tân Tiến.

Tiếp thu ý kiến của BQLKKT tỉnh Quảng Ninh, Công ty Tân Tiến đã tiến hành điều chỉnh ĐTM và được Bộ TNMT chấp thuận. Lo lắng trước sự “nhập nhằng” của BQLKKT và Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư điều chỉnh cho dự án cũng hết hiệu lực (thời hạn 12 tháng), Công ty Tân Tiến đã có văn bản đề nghị BQLKKT tỉnh Quảng Ninh cấp lại để đảm bảo tiến độ dự án.

Đến ngày 24/1/2018, BQLKKT tỉnh Quảng Ninh mới có văn bản trả lời Công ty Tân Tiến thừa nhận: “Do bộ phận được giao chủ trì thẩm định không có chuyên môn sâu về lĩnh vực hóa chất. Vì vậy BQL đang tham vấn ý kiến của các chuyên gia”. Theo đại diện Công ty Tân Tiến, đến thời điểm hiện tại, BQLKKT tỉnh Quảng Ninh vẫn nêu ra nhiều lý do bất hợp lý để “chây ỳ”, không cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty Tân Tiến thực hiện dự án.

“Đến thời điểm hiện nay, Công ty Tân Tiến đã chi phí cho việc triển khai dự án trên với số tiền gần 200 tỷ đồng. Việc kéo dài thời gian cấp lại Giấy chứng nhận đầu tư đối với dự án và hiện chưa được cấp giấy chứng nhận đầu tư đối với dự án đã gây bức xúc cho cán bộ nhân viên công ty đồng thời gây thiệt hại lớn về tài sản của công ty. Nếu dự án không được triển khai tại Lô M3, KCN Việt Hưng thì công ty có nguy cơ phá sản”- bà Vũ Thị Hồng Bích, Tổng giám đốc Công ty Tân Tiến lo lắng.

Theo ghi nhận của phóng viên, hiện tại lô đất M3, KCN Việt Hưng, ngoài nhà điều hành đã được xây dựng hoàn chỉnh, các hạng mục còn lại cọc bê tông hoen gỉ, lẫn trong đám cỏ dại. Các thiết bị máy móc dây chuyền sản xuất tiền tỷ để ngoài trời phơi mưa, phơi nắng có dấu hiệu hư hỏng nặng.

Được biết, Văn phòng Chính phủ đã có Văn bản gửi UBND tỉnh Quảng Ninh kiểm tra, xử lý theo đúng quy định của pháp luật liên quan đến đơn kiến nghị của Công ty Tân Tiến.
 

Đức Sơn - Nghĩa Toàn

Tin cùng chuyên mục

Tin mới