Sơn La: Nhiều sai phạm trong thực hiện chính sách người có công

Thứ hai, 14/05/2018 08:20:00 | Điều tra
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH;) vừa vào cuộc thanh tra và phát hiện hàng loạt sai phạm trong việc thực hiện chính sách người có công với cách mạng tại tỉnh Sơn La. Đồng thời, đề nghị đình chỉ trợ cấp, buộc phải hoàn trả các khoản ưu đãi đã hưởng sai nộp ngân sách Nhà nước tại tỉnh này.

Nhiều sai phạm

Kiểm tra 242 hồ sơ, xác minh trực tiếp tình trạng bệnh, dị dạng, dị tật của 104 đối tượng hưởng theo Quyết định số 26/2000/QĐ/TTg ngày 23/2/2000 của Thủ tướng Chính phủ về một số chế độ đối với người tham gia kháng chiến và con đẻ của họ bị nhiễm chất độc hóa học (CĐHH) do Mỹ sử dụng trong chiến tranh Việt Nam, Cơ quan thanh tra Bộ LĐTB&XH phát hiện 90 trường hợp sai sót hoặc nghi vấn sai sót cần tiếp tục xác minh hoặc cần phải bổ sung giấy tờ theo quy định. 

Cụ thể, có 47 trường hợp hồ sơ không có giấy tờ chứng minh thời gian tham gia hoạt động kháng chiến tại vùng quân đội Mỹ sử dụng chất độc hóa học trong chiến tranh tại Việt Nam từ ngày 1/8/1961 đến ngày 30/4/1975. Đồng thời, có 18 trường hợp hưởng chế độ con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm CĐHH nhưng không bị dị dạng, dị tật hoặc có dị tật nhẹ vẫn còn khả năng lao động.

Ngoài ra, có 20 trường hợp hồ sơ thể hiện không có con bị dị dạng, dị tật, cơ quan y tế xác nhận mắc các bệnh như đau đầu, nấm da toàn thân, thoái hóa võng mạc, suy nhược thần kinh... mắc bệnh không thuộc danh mục bệnh của Bộ Y tế ban hành không đủ điều kiện để chuyển hưởng chế độ theo Nghị định số 54/2006/NĐ/CP. Có 5 trường hợp nghi vấn không đủ điều kiện hưởng chế độ con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm CĐHH, Đoàn thanh tra phối hợp với Sở LĐTB&XH Sơn La mời đến làm việc nhưng chưa đến.

Đối với hồ sơ xác lập theo Thông tư số 07/2006/TT/BLĐTBXH, cơ quan chức năng kiểm tra 119 hồ sơ, xác minh trực tiếp tình trạng bệnh, con dị dạng, dị tật của 11 đối tượng tại các huyện phát hiện một số sai sót. Trong đó, có 2 trường hợp hồ sơ giấy tờ không thể hiện rõ địa bàn hoặc thời gian tham gia hoạt động kháng chiến tại vùng quân đội Mỹ sử dụng CĐHH trong chiến tranh tại Việt Nam. Có 2 trường hợp Giám đốc Sở LĐTB&XH ban hành quyết định cho hưởng trợ cấp kể từ ngày có kết luận giám định của Hội đồng giám định y khoa, thời điểm hưởng không đúng quy định.

Ngoài ra, đối với 106 hồ sơ xác lập theo Thông tư số 08/2009/TT/BLĐTBXH, phát hiện 7 trường hợp Giám đốc Sở ban hành quyết định hưởng trợ cấp, thời điểm hưởng không đúng quy định tại Khoản 1, Điều 23 Nghị định số 54/2006/NĐ/CP.

Đề nghị đình chỉ trợ cấp nhiều đối tượng

Trong năm 2016 và 2017, Sở LĐTB&XH tỉnh Sơn La có tổng 87 đối tượng được điều dưỡng tập trung tại Trung tâm điều dưỡng người có công Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Sở này đã ký hợp đồng trọn gói với Trung tâm điều dưỡng người có công Sầm Sơn, tuy nhiên, chứng từ quyết toán chỉ có hợp đồng, thanh lý hợp đồng và danh sách đối tượng đi điều dưỡng, không có các chứng từ liên quan đến việc thực hiện hợp đồng với Trung tâm điều dưỡng người có công Sầm Sơn.

Tại Phiếu chi số 56 ngày 29/11/2016 chi tiền công tác phí, xăng dầu, tiền phòng nghỉ cho đoàn công tác gồm 32 người của Sở đi học tập kinh nghiệm tại các tỉnh Tuyên Quang, Bắc Kạn, Cao Bằng, Lạng Sơn... với tổng số tiền là 70 triệu đồng. Trong đó, thanh toán tiền công tác phí cho cán bộ Phòng LĐTB&XH các huyện, thành phố với tổng số tiền là 17,7 triệu đồng từ nguồn kinh phí quản lý của Sở. Mặt khác, bảng kê thanh toán công tác phí (24 người) không có chữ ký của người nhận tiền.

Bên cạnh đó, Phòng LĐTB&XH Mường La, Mai Sơn và Phù Yên thực hiện quản lý đối tượng trên cơ sở các quyết định và danh sách do Sở chuyển về và danh sách báo giảm của xã, chưa thật sự nắm bắt và cập nhật thông tin của đối tượng dẫn đến tình trạng một số đối tượng đã di chuyển nơi cư trú nhưng Phòng vẫn thực hiện việc chi trả chế độ.

Mặt khác, Phòng LĐTB&XH huyện Phù Yên thực hiện chi trả các khoản trợ cấp một lần thông qua ban đại diện chi trả các xã là chưa đúng theo quy định. Phòng LĐTB&XH huyện thực hiện chi trả ưu đãi giáo dục đào tạo thông qua đại diện chi trả cấp xã là không đúng theo quy định.

Trên cơ sở phát hiện các sai phạm, Thanh tra Bộ LĐTB&XH đề nghị Sở LĐTB&XH Sơn La kiểm điểm, rút kinh nghiệm trong việc thẩm định, xét duyệt và xác nhận hồ sơ người hoạt động kháng chiến và con đẻ của họ bị nhiễm chất độc hóa học để xảy ra sai sót như nêu trên. Đồng thời, yêu cầu Giám đốc Sở LĐTB&XH Sơn La báo cáo UBND tỉnh Sơn La, ban hành quyết định đình chỉ trợ cấp đối với 18 trường hợp không đủ điều kiện hưởng chế độ và buộc đối tượng hoàn trả các khoản ưu đãi đã hưởng sai nộp ngân sách Nhà nước. Tiến hành kiểm tra, xác minh, kết luận đối với 5 trường hợp đang hưởng chế độ nhưng có nghi vấn.

Đối với 47 trường hợp không có giấy tờ và 2 trường hợp giấy tờ chưa đủ chứng minh địa bàn, thời gian hoạt động kháng chiến tại vùng quân đội Mỹ sử dụng CĐHH, Sở LĐTB&XH Sơn La phải yêu cầu đối tượng bổ sung giấy tờ để chứng minh.

Trường hợp không bổ sung được giấy tờ hoặc giấy tờ bổ sung không đảm bảo tính hợp pháp, hợp lý theo quy định thì ban hành quyết định đình chỉ chế độ, buộc đối tượng hoàn trả các khoản ưu đãi đã hưởng sai nộp ngân sách Nhà nước.

Ngoài ra, đối với 18 trường hợp đối tượng trực tiếp, hồ sơ thể hiện không có con bị dị dạng, dị tật và 2 trường hợp không có cơ sở xác định sinh con bị dị dạng, dị tật, đề nghị Sở LĐTB&XH Sơn La yêu cầu đối tượng bổ sung giấy tờ, bệnh án. Nếu có, tiến hành kiểm tra, giám định, kết luận về tình trạng bệnh tật. Trường hợp không có, tiến hành các bước xử lý theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, Thanh tra Bộ LĐTB&XH cũng kiến nghị đối với Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La chỉ đạo Sở LĐ-TB&XH nghiêm túc thực hiện các kiến nghị nêu trong Kết luận thanh tra. 

Đức Sơn

Tin cùng chuyên mục

Tin mới