Tĩnh Gia (Thanh Hóa): Chính quyền tiếp tay cho dân xây dựng nhà trái phép?

Thứ năm, 14/03/2019 08:00:00 | Điều tra
Thời gian qua, tại huyện Tĩnh Gia (tỉnh Thanh Hóa), nhiều công trình xây dựng trái quy định mọc lên ngay trong lòng sông và hành lang an toàn công trình đê điều. Nhiều căn nhà được xây dựng trái phép trong vùng quy hoạch dự án để chờ được đền bù.

Nghiêm trọng hơn, sự vi phạm trên còn có dấu hiệu tiếp tay của cán bộ xã, thậm chí là lãnh đạo huyện trong việc cấp giấy phép chồng lấn lên quy hoạch đô thị đã được phê duyệt. 

Tĩnh Gia (Thanh Hóa): Chính quyền tiếp tay cho dân xây dựng nhà trái phép?

Hiện trạng công trình vi phạm tại xã Hải Châu.

Làm nhà để chờ đền bù

Tìm hiểu của phóng viên về tình trạng xây dựng trái phép tại huyện Tĩnh Gia trong thời gian qua cho thấy: Nhiều công trình của người dân xây dựng trái phép đã mọc lên tại các xã, điển hình ở các xã có Dự án đường cao tốc Bắc - Nam chạy qua, gồm Tân Trường, Phú Sơn, Tùng Lâm, Trường Lâm, Phú Lâm với tổng chiều dài là 21 km, hơn 400 hộ bị ảnh hưởng.

Trong khi chính quyền địa phương mới chỉ triển khai cắm mốc tim đường, chưa có mốc chỉ giới, chưa có kế hoạch thu hồi đất… nhưng, cho đến thời điểm này, tại xã Phú Lâm đã có khoảng 20 hộ dân trong vùng dự án đã thuê máy xúc, san lấp mặt bằng, cơi nới các công trình phụ, thậm chí là xây dựng các căn nhà cấp 4 kiên cố trên đất nông nghiệp với ý định trục lợi tiền đền bù khi Nhà nước triển khai dự án.

Để tránh sự chú ý cũng như ngăn chặn của chính quyền địa phương, hầu hết các gia đình đều thuê thợ làm gấp rút trong đêm. Nhiều mảnh đất chỉ sau một đêm đã có một công trình mọc lên với đầy đủ mái tôn và tường bao xung quanh. Trao đổi với báo chí, lãnh đạo UBND xã Phú Lâm xác nhận: Hiện, đã có 18 hộ xây dựng mới cũng như trái phép các công trình trên đất ở và đất nông nghiệp.

Chính quyền tổ chức tuyên truyền rất nhiều về việc bà con không được tự ý xây dựng các công trình như nhà ở, quán ăn, tường bao, công trình phụ… trên địa bàn toàn xã, đặc biệt trong vùng có quy hoạch giải phóng mặt bằng, các dự án đã được Nhà nước phê duyệt. Thế nhưng, nhiều hộ dân vẫn cố tình không chấp hành và ngang nhiên vi phạm.

Trước tình trạng trên, UBND xã Phú Lâm đã đình chỉ việc xây dựng trái phép của các hộ dân, lập biên bản, báo cáo UBND huyện để có hướng xử phạt. Còn đối với những công trình trên đất nông nghiệp thì tuyên truyền các hộ dân tháo dỡ. Nếu không tháo dỡ thì buộc chính quyền địa phương phải vào cuộc để cưỡng chế. 

Tình trạng xây dựng trái phép không chỉ diễn ra xung quanh Dự án cao tốc Bắc - Nam mà tại huyện Tĩnh Gia, nhiều công trình được xây dựng ngay trong lòng sông và hành lang an toàn công trình đê điều cũng đang khá phổ biến. Cũng  tại xã Xuân Lâm, mặc dù không được cấp phép, nhưng gia đình ông Nguyễn Văn Ưng ở thôn Dự Quần, xã Xuân Lâm vẫn đang tiến hành xây dựng một ngôi nhà kiên cố ngay trong hành lang an toàn công trình đê hữu sông Bạng.

Ngay khi ông Ưng thi công xong phần móng, Hạt quản lý Đê Điều và Đội quản lý trật tự xây dựng huyện Tĩnh Gia đã tới, lập biên bản vi phạm, yêu cầu gia đình ông Ưng dừng thi công, đồng thời yêu cầu xã Xuân Lâm giám sát thực hiện. Tuy nhiên gia đình ông Ưng không những không chấp hành mà còn tiếp tục hoàn tất việc đổ mái tầng một.

Có sự tiếp tay của chính quyền?

Xung quanh việc xây dựng trái phép của người dân tại Tĩnh Gia, nhiều người cho rằng: Ở đây còn có sự “giúp sức” của lãnh đạo huyện. Có thể lấy ví dụ: Mặc dù khu đất nằm trong hành lang an toàn thoát lũ sông Yên và sông Kênh Than, lại được UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt quy hoạch Khu đô thị Hải Ninh, xã Hải Châu, huyện Tĩnh Gia, đây là khu vực trồng cây xanh nhưng lãnh đạo huyện Tĩnh Gia vẫn cấp giấy phép xây dựng cho người dân. 

Cụ thể: Ngày 4/12/2018, Ban Quản lý KKT Nghi Sơn và các KCN có Văn bản số 3416/BQLKKTNS&KCN-QH gửi UBND huyện Tĩnh Gia đề nghị kiểm tra hoạt động san lấp, xây dựng trên tại xã Hải Châu vì theo đồ án điều chỉnh quy hoạch chung KKT Nghi Sơn đã được Bộ Xây dựng thẩm định trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, vị trí các hộ xây dựng nêu trên thuộc đất cây xanh theo quy hoạch.

Trước đó, ngày 16/11/2018, UBND xã Hải Châu cũng đã lập Biên bản vi phạm và ban hành Quyết định xử phạt hành chính đối với bà Nguyễn Thị Huệ với hành vi lấn chiếm đất rừng phòng hộ với số tiền phạt 4 triệu đồng và yêu cầu bà Huệ tháo dỡ phần vi phạm xây dựng, hoàn trả lại hiện trạng.
Đến ngày 20/12/2018, UBND huyện Tĩnh Gia có công văn phúc đáp, xác nhận: Phần đất các hộ lấn chiếm trên đất rừng phòng hộ thuộc UBND xã Hải Châu quản lý, đã san lấp mặt bằng về phía Bắc lô đất ở có kích thước 56m x 23,5m và phía Tây lô đất ở có kích thước 20m x 20m, xây 3 bờ tường đá hộc, trụ sắt (một bờ dài 27m, một bờ dài 5,5m, và một bờ dài 6m). Tổng diện tích san lấp trái phép là 1.716 m2.

Sai phạm là không phải bàn cãi. Tuy nhiên, chỉ vài ngày sau khi báo cáo, ngày 24/12/2018, ông Trương Bá Duyên- Phó Chủ tịch UBND huyện Tĩnh Gia đã ký ban hành 2 Giấy phép xây dựng: Giấy phép xây dựng số 4174/GPXD cho ông Nguyễn Văn Nhân và Giấy phép xây dựng số 4175 cho hộ bà Nguyễn Thị Huệ. Ngay trên vị trí xây dựng tại thôn Nam Giang, xã Hải Châu (trên khu đất đã được UBND tỉnh quy hoạch Khu đô thị Hải Ninh và được Bộ Xây dựng thẩm định trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, vị trí các hộ xây dựng nêu trên thuộc đất cây xanh theo quy hoạch).

Trước sự việc trên, ngày 18/2/2019, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có văn bản gửi UBND huyện Tĩnh Gia với nội dung: “Theo báo cáo của Chi cục đê điều và PCLB, đã tháo dỡ hàng rào bao quanh khu vực vi phạm”. Tuy nhiên, hiện nay gia đình bà Huệ lại đang thực hiện đào và xây móng trên khu vực này. Hành vi nói trên của gia đình bà Huệ đã gây ảnh hưởng đến việc thoát lũ dòng chảy và thoát lũ sông Yên.

Tại sao lãnh đạo UBND huyện Tĩnh Gia lại phớt lờ quy hoạch để cấp giấy phép xây dựng cho các cá nhân nêu trên? Dự luận tại Tĩnh Gia đang đặt câu hỏi: Có hay không việc chính quyền huyện Tĩnh Gia đang cố tình làm sai quy định, tiếp tay cho sai phạm của người dân? 

Nguyễn Chung

Tin cùng chuyên mục

Tin mới