Trường Trung cấp Luật Thái Nguyên 'chây ỳ' khắc phục sai phạm

Thứ năm, 07/06/2018 08:00:00 | Điều tra
Báo Đại đoàn kết ngày 2/6/2018 đã có bài thông tin tại Dự án xây dựng Trường Trung cấp Luật Thái Nguyên để xảy ra hàng loạt sai phạm dẫn tới sai khối lượng với tổng giá trị sai tăng hơn 5 tỷ đồng. Tìm hiểu sự việc, phóng viên tiếp tục phát hiện thêm nhiều sai phạm của Dự án.

Cụ thể, ông Trần Ngọc Ngũ là kỹ sư công trình thủy lợi được Công ty CP tư vấn kiến trúc đô thị Hà Nội (nhà thầu tư vấn quản lý dự án) giao nhiệm vụ là Giám đốc Ban QLDA. Theo quy định, Giám đốc Ban QLDA phải là người có trình độ đại học chuyên ngành xây dựng phù hợp với yêu cầu của dự án. Như vậy, việc quyết định giao nhiệm vụ cho ông Trần Ngọc Ngũ làm Giám đốc Ban QLDA là không đúng quy định. 

Theo hợp đồng số 05/2016/TVXD giữa Trường Trung cấp Luật Thái Nguyên và Ban QLDA chuyên ngành xây dựng tỉnh Điện Biên về thực hiện gói thầu số 3 Tư vấn quản lý dự án theo hình thức hợp đồng trọn gói với giá trị của gói thầu là 2 tỷ 496 triệu đồng.

Qua kiểm tra cho thấy, Giám đốc Ban QLDA vẫn là ông Trần Ngọc Ngũ- kỹ sư công trình thủy lợi được Ban QLDA chuyên ngành xây dựng tỉnh Điện Biên giao nhiệm vụ là Giám đốc Ban QLDA. Như vậy là vi phạm quy định tại Khoản 1, Điều 54 Nghị định số 59/2015/NĐ-CP ngày 18/6/2015 của Chính phủ về quản lý dự án đầu tư xây dựng.

Mặc khác, Hồ sơ dự thầu của Ban QLDA không có hợp đồng lao động dài hạn hoặc không xác định thời hạn ký với nhà thầu, mà theo yêu cầu tại mẫu biểu số 4 của hồ sơ mời thầu yêu cầu “mô tả số lượng chuyên gia tư vấn chuyên ngành mà nhà thầu đã ký hợp đồng dài hạn hoặc không xác định thời hạn và nêu rõ số năm kinh nghiệm của từng chuyên gia”.

Ngoài ra, hồ sơ đề xuất tài chính gói thầu quản lý dự án các phần việc còn lại sau giai đoạn 2014-2015 Nhà thầu Ban QLDA chuyên ngành xây dựng tỉnh Điện Biên có đề xuất tổng hợp giá trị gói thầu là 2 tỷ 496 triệu đồng. Song phần dự toán chi tiết của nhà thầu tính có giá trị 2 tỷ 447 triệu đồng. Do vậy, có sự chênh lệch tăng giữa giá dự thầu và giá trúng thầu là 48 triệu đồng.

Đáng chú ý, trong thời gian ngành chức năng kiểm tra, làm việc tại Ban QLDA các thành viên Ban QLDA, đặc biệt là tổ chuyên gia tư vấn Ban QLDA chỉ bố trí 1 cán bộ (ông Nguyễn Đức Sơn) làm việc cùng Đoàn thanh tra, không đủ các thành viên trong Ban QLDA theo quyết định và được phân công theo từng bộ phận từng gói thầu. Do vậy, nhiều nội dung ngành chức năng cần xác minh bởi có liên quan đến Ban QLDA và các thành viên trong Ban QLDA, song ông Sơn không giải quyết được, nhất là trong lĩnh vực kỹ thuật của công trình.

Bên cạnh đó, cán bộ giám sát thi công công trình xây dựng của nhà thầu tư vấn giám sát thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị (Công ty CP tư vấn đầu tư xây dựng Tây Hồ) chưa thường xuyên, liên tục tại hiện trường trong quá trình thi công xây dựng công trình. Việc nghiệm thu khối lượng và giám sát chất lượng công trình còn thiếu chặt chẽ. 

Được biết, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng Thái Nguyên đã thực hiện xử phạt hành chính bằng hình thức cảnh cáo đối với Chủ đầu tư là Trường Trung cấp Luật Thái Nguyên và các nhà thầu tư vấn giám sát, nhà thầu thi công, đơn vị thẩm tra, thẩm định hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công và dự toán.

Sở Xây dựng Thái Nguyên cũng yêu cầu Trung tâm Kiểm định chất lượng xây dựng Thái Nguyên, Trường Trung cấp Luật Thái Nguyên và Bộ Tư pháp kiểm điểm làm rõ trách nhiệm các cá nhân, tập thể đã thẩm tra, thẩm định hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công dự toán các công trình không chính xác dẫn đến sai số tăng của các công trình với giá trị 5 tỷ 349 triệu đồng.

Ngoài ra, Sở Xây dựng Thái Nguyên yêu cầu chủ đầu tư, các nhà thầu giảm trừ thanh quyết toán số lượng sai tăng, đồng thời có quyết định thu hồi hơn 500 triệu đồng từ việc chủ đầu tư và các nhà thầu đã nghiệm thu, thanh quyết toán khối lượng thi công xây lắp công trình không đúng với thực tế thi công.

Nhiều tháng trôi qua, chủ đầu tư không khắc phục, báo cáo, đến ngày 21/5/2018, Sở Xây dựng Thái Nguyên phải ra văn bản đôn đốc các đơn vị thực hiện kết luận thanh tra. Theo các văn bản cho biết, qua  kiểm tra cho thấy, đến nay đã quá thời hạn, các đơn vị liên quan vẫn chưa nộp khoản tiền phải thu hồi nêu trên. 

Trao đổi về vấn đề trên, ông Hoàng Xuân Châu- Hiệu trưởng Trường Trung cấp Luật Thái Nguyên cho biết, phần lớn là chưa thực hiện được do công trình chưa quyết toán. “Kết luận nghe có vẻ ghê gớm thế nhưng thực tế không có gì. Chuyện tăng giảm là bình thường” - ông Châu khẳng định.

Sau đó, ông Châu hứa hẹn sẽ gửi các văn bản về việc thực hiện kết luận thanh tra cho phóng viên. Tuy nhiên, sau đó ông Châu lại liên tục khất lần.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Dương- Chánh Thanh tra Sở Xây dựng Thái Nguyên khẳng định, Thanh tra Sở đã đôn đốc bằng văn bản và gọi điện thoại trực tiếp đôn đốc nhiều lần nhưng vẫn chưa thấy chủ đầu tư và các đơn vị liên quan nộp tiền vào tài khoản tạm của Thanh tra. Trường Trung cấp Luật Thái Nguyên chưa có báo cáo với Sở Xây dựng kết quả thực hiện kết luận thanh tra.    

Đức Sơn

Tin cùng chuyên mục

Tin mới