Vụ cán bộ ngành nông nghiệp kinh doanh thuốc cấm: Nhập nhằng giấy phép kinh doanh

Thứ sáu, 12/01/2018 06:00:23 | Điều tra
Báo Đại Đoàn Kết ra ngày 5/1 có bài phản ánh “Cán bộ ngành nông nghiệp kinh doanh thuốc cấm”. Sau khi báo nêu, dư luận địa phương hết sức bức xúc, bởi hai cán bộ này đều công tác tại Sở NN&PTNT; tỉnh Hà Tĩnh nhưng lại kinh doanh loại thuốc cấm đối với thủy sản. Để hợp thức thủ tục kinh doanh, chủ đại lý Hồng Thái (xóm Mới, xã Thạch Bình, TP. Hà Tĩnh) còn nhờ người khác đứng tên hộ.

Vụ cán bộ ngành nông nghiệp kinh doanh thuốc cấm: Nhập nhằng giấy phép kinh doanh

Giấy Chứng nhận đăng ký kinh doanh của ông Phạm Ngọc Đài có địa điểm kinh doanh trùng với đại lý Hồng Thái


Người trong cuộc nói gì?

Theo đó, việc đại lý thức ăn nuôi trồng thuỷ sản Hồng Thái bán thuốc cấm đã bị Phòng cảnh sát môi trường Công an Hà Tĩnh (PC49) bắt quả tang khi đang bán và tàng trữ 207 lọ thuốc Hipper Lona Enro – S20%. Đây là loại thuốc có chất Enrofloxacin - 1 trong 24 hóa chất, kháng sinh bị cấm sử dụng trong sản xuất, kinh doanh động vật thủy sản, được Bộ NN&PTNT ban hành kèm theo thông tư số 10/2016/TT-BNNPTNT ngày 1/6/2016.

Đáng nói, đứng chủ đại lý này là bà Trần Thị Hồng – công tác tại Chi cục Thủy sản Hà Tĩnh (đơn vị trực thuộc Sở NN&PTNT Hà Tĩnh) và chồng là Nguyễn Quang Thái – Phó Bí thư đảng ủy, Chủ tịch công đoàn Sở NN&PTNT Hà Tĩnh). Theo tiết lộ của một cán bộ Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Tĩnh, bà Trần Thị Hồng không có bằng cấp gì liên quan đến việc buôn bán thuốc thú y nên đã “nhờ” ông Phạm Ngọc Đài – Phó phòng nuôi trồng thủy sản, Chi cục Thủy sản Hà Tĩnh đứng tên làm Giấy chứng nhận đủ điều kiện buôn bán thuốc thú y cho đại lý Hồng Thái (giấy chứng nhận số 123/GCN-KDT do Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Tĩnh cấp ngày 14/11/2017).

Lý giải về việc này, ông Phạm Ngọc Đài cho biết: Tháng 11/2017, ông đăng ký giấy phép kinh doanh trong lĩnh vực chế phẩm sinh học, thuốc thú y, nhưng sau khi xét thấy bản thân là cán bộ Nhà nước và làm trong ngành, không đủ điều kiện để thành lập doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh nên không làm nữa, nhưng do chưa có thời gian để xin tạm dừng hoạt động. “Tôi chỉ đứng tên cho chị Hồng thôi chứ không trực tiếp kinh doanh. Tôi chỉ cho chị Hồng mượn bằng thôi chứ không liên quan gì đến việc kinh doanh của chị Hồng cả. Việc chị Hồng kinh doanh chất cấm thì tôi không biết, trước đó, tôi cũng quán triệt là không được làm gì ảnh hưởng đến tôi. Là anh em trong cơ quan nên tôi cho chị Hồng mượn bằng thôi chứ không phải cho thuê bằng tiền bạc gì cả”, ông Đài nói.

Còn bà Trần Thị Hồng thì phân trần: “Tôi kinh doanh cũng lâu rồi, chất này cũng không ghê gớm lắm, đầu năm ngoái (2016) vẫn được lưu hành, động vật trên cạn vẫn được sử dụng, nhưng bên thủy sản không hiểu vì lý do gì lại cấm sử dụng. Tôi sẽ chấp nhận xử phạt theo yêu cầu của cơ quan chức năng”.

Mặc dù ông Đài và bà Hồng lý giải như vậy, nhưng rõ ràng cơ sở của bà Hồng không đủ điều kiện để bán các loại thuốc thú y, thủy sản. Để hợp thức hóa hồ sơ, ông Đài và bà Hồng đã “cấu kết” với nhau. Không có lý gì trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh số 28A8007679 của ông Phạm Ngọc Đài lại đăng ký địa điểm kinh doanh trùng với địa điểm của bà Trần Thị Hồng là ở xóm Mới, xã Thạch Bình, TP Hà Tĩnh. Sau đó ít ngày lại đích thân ông Đài xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện buôn bán thuốc thú y cho đại lý Hồng Thái.

Vụ cán bộ ngành nông nghiệp kinh doanh thuốc cấm: Nhập nhằng giấy phép kinh doanh

Chi cục Thủy sản Hà Tĩnh - nơi anh Phạm Ngọc Đài và chị Trần Thị Hồng công tác.

Chi cục trưởng không biết

Để tìm hiểu sự việc, chúng tôi đã liên hệ với UBND TP Hà Tĩnh, qua trao đổi, ông Phạm Hùng Cường, Trưởng phòng Tài chính – Kế hoạch cho biết: ông Phạm Ngọc Đài được cấp giấy Chứng nhận đăng ký kinh doanh số 28A8007679 vào ngày 1/11/2017. Theo quy định, các hộ kinh doanh tự kê khai, tự chịu mọi trách nhiệm về những thông tin kê khai.

“Nếu chiếu theo Luật Cán bộ, công chức thì cán bộ công nhân viên chức Nhà nước sẽ không được tham gia đứng tên thành lập, điều hành kinh doanh về ngành nghề mình đang công tác. Thời điểm xin cấp phép, ông Đài không kê khai mình đang làm ở sở nông nghiệp nên thực sự là chúng tôi không biết, nếu biết chúng tôi sẽ có khuyến nghị, xin ý kiến các sở ban ngành liên quan. Vụ việc này, chúng tôi sẽ gửi văn bản xin ý kiến Sở NN&PTNT và Sở Kế hoạch & Đầu tư”, ông Cường cho hay.

Liên quan đến việc này, ông Nguyễn Công Hoàng – Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Hà Tĩnh cho biết: Cơ quan đang chờ kết quả xử lý từ công an, sau khi có kết quả xử lý vi phạm, đơn vị sẽ tiến hành làm việc với những nhân viên liên quan.

Tuy nhiên, ông Hoàng cũng khẳng định không hề biết việc anh Phạm Ngọc Đài đứng tên cho đại lý thuốc thú y thủy sản Hồng Thái. Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Hà Tĩnh Nguyễn Văn Việt cũng thông tin, ông đã đề nghị đơn vị chức năng có liên quan phối hợp với Phòng cảnh sát môi trường Công an tỉnh kiểm tra, xử lý. “Quan điểm của ngành là ai sai sẽ xử lý”, ông Việt nói.  

Hạnh Nguyên

Tin cùng chuyên mục

Tin mới