Vụ Dự án cải tạo hồ để bán đất tại xã Nam Giang: Nhiều cán bộ xã bị kỷ luật

Thứ tư, 10/10/2018 08:30:00 | Điều tra
Do đã để xảy ra nhiều sai phạm trong điều hành, quản lý nhà nước về lĩnh vực đất đai, xây dựng trên địa bàn như bán đất trái thẩm quyền, không chấp hành sự chỉ đạo của cấp trên về thanh lý hợp đồng và tháo dỡ nhà, các công trình vi phạm, tài sản trên đất và đặc biệt là việc lợi dụng cải tạo hồ để bán đất…, 4 cán bộ gồm Bí thư, Chủ tịch, Phó chủ tịch và cán bộ địa chính xã Nam Giang, huyện Nam Đàn (Nghệ An) đã bị kỷ luật.

Vụ Dự án cải tạo hồ để bán đất tại xã Nam Giang: Nhiều cán bộ xã bị kỷ luật

Dự án cải tạo hồ sen- một trong những sai phạm dẫn đến việc 4 cán bộ chủ chốt của UBND xã Nam Giang, huyện Nam Đàn (Nghệ An) bị kỷ luật.

Theo đó, hình thức kỷ luật gồm “Cách hết các chức vụ trong Đảng” đối với Bí thư Đảng ủy xã Nam Giang; kỷ luật bằng hình thức “Cảnh cáo” đối với Chủ tịch, Phó Chủ tịch và cán bộ địa chính xã Nam Giang; “Khiển trách” Ban Thường vụ Đảng ủy xã Nam Giang. 

Cụ thể, theo Thông báo số 135/TB-UBKTHU của Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Nam Đàn, Ban Thường vụ xã Nam Giang đã buông lỏng công tác lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, không kiên quyết chỉ đạo xử lý khi phát hiện sai phạm, dẫn đến công tác quản lý, sử dụng đất đai để xảy ra nhiều sai phạm kéo dài.

Đơn cử, UBND xã Nam Giang đã lập hồ sơ để đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 3 hộ (bà Cao Thị Thảo, ông Phạm Bá Hường, bà Phạm Thị Hoanh) ở Xí nghiệp đá 45 cũ và hộ ông Phan Sỹ Sơn ở xóm 7, xã Nam Giang không đúng quy định của pháp luật. Ngoài ra, UBND xã Nam Giang để một số hộ dân sử dụng đất sai mục đích, tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, tự ý xây dựng nhà ở và các công trình khác trên đất nông nghiệp, mua bán, chuyển nhượng không qua chính quyền... Chưa xử lý nghiêm các sai phạm về đất đai đã phát hiện, không chấp hành sự chỉ đạo của cấp trên về thanh lý hợp đồng và tháo dỡ nhà, các công trình vi phạm, tài sản trên đất đối với gia đình ông Nguyễn Đình Hoàng.

Đối với dự án thi công hạ tầng đấu giá ở khu vực Đồng Ang, UBND xã Nam Giang đã để đơn vị thi công đào đất phong hóa trên cả các lô đất được quy hoạch bán đấu giá. Việc thực hiện dự án mở rộng nghĩa trang Chùa Van, UBND xã Nam Giang tự ý lập quy hoạch, chưa xin chủ trương, phê duyệt của cấp có thẩm quyền là không đúng quy định của pháp luật. Tiếp đó, UBND xã còn tự ý phân lô, bán đất thu tiền tại nghĩa trang Chùa Van là không đúng quy định Luật Đất đai. Nghiêm trọng hơn, quá trình lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện kết luận của UBND huyện Nam Đàn không nghiêm, chưa kịp thời...

Đặc biệt, trong quá trình thực hiện cải tạo ao trước Công ty Haivina Kim Liên (Báo Đại Đoàn Kết đã phản ánh vào tháng 5/2018) đã để đơn vị thi công đào múc vượt quá độ sâu lòng hồ 1,05 m, đào lấn hành lang QL46B, sai với phương án đã được phê duyệt, nhưng UBND xã Nam Giang không có biện pháp ngăn chặn kịp thời, ngay cả khi Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Nam Đàn phát hiện lập biên bản vi phạm, yêu cầu UBND xã đình chỉ thi công, nhưng xã vẫn không thực hiện.

Trước các sai phạm nghiêm trọng nêu trên, Huyện ủy, UBND huyện Nam Đàn đã thực hiện kỷ luật đối với ông Trần Hữu Vạn, Bí thư Đảng ủy xã Nam Giang, với hình thức “Cách hết các chức vụ trong Đảng”, cho thôi giữ chức vụ Bí thư Đảng ủy xã Nam Giang, trở về đảng viên bình thường, vì buông lỏng quản lý đất đai và ký hợp đồng cho thuê đất trái thẩm quyền. Quyết định kỷ luật bằng hình thức “Cảnh cáo” đối với các ông: Trần Mạnh Hồng - Chủ tịch UBND xã Nam Giang; ông Phan Trọng Hải - Phó Chủ tịch UBND xã Nam Giang và ông Biện Văn Hải, cán bộ địa chính xã Nam Giang. Đồng thời, kỷ luật bằng hình thức “Khiển trách” đối với tập thể Ban Thường vụ Đảng ủy xã Nam Giang.

Ngoài ra, tại Thông báo số 135/TB-UBKTHU của Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Nam Đàn cũng đề nghị kiểm điểm, kỷ luật đối với các đảng viên có liên quan thuộc Chi bộ Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất, Chi bộ Phòng Tài nguyên & Môi trường và các đảng viên Phòng Kinh tế - Hạ tầng, do chưa làm tốt trách nhiệm trong quá trình thực thi công vụ. Đồng thời, đề nghị kiểm điểm đối với đảng viên là Trưởng đoàn thanh tra và các thành viên trực tiếp thanh tra Dự án mở rộng nghĩa trang Chùa Van.

Được biết, người tiền nhiệm của ông Trần Hữu Vạn là ông Nguyễn Khắc Văn - Bí thư Đảng ủy xã Nam Giang cũng đã bị kỷ luật, “Cách hết các chức vụ trong Đảng”, thôi giữ chức vụ, trở về đảng viên bình thường. Đối với trường hợp ông Trần Mạnh Hồng - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Nam Giang bị kỷ luật “cảnh cáo”, từng giữ chức vụ Phó Chánh Văn phòng UBND huyện Nam Đàn, được Huyện ủy, UBND huyện Nam Đàn tăng cường về làm Chủ tịch UBND xã Nam Giang (tháng 12/2015). 

Trước đó, báo Đại Đoàn kết đã phản ánh tình trạng vi phạm trong quản lý đất đai tại xã Nam Giang, trong việc lợi dụng cải tạo hồ trồng sen để bán đất.    

Điền Bắc

Tin cùng chuyên mục

Tin mới