Vụ lừa đảo gần 200 tỷ đồng ở Thái Nguyên: Tiếp tục duy trì các lệnh kê biên tài sản

Thứ hai, 11/06/2018 09:00:25 | Điều tra
Ngày 4/6/2018, Báo Đại đoàn kết đã có bài báo: “Chờ một phán quyết công tâm”, phản ánh về việc vụ án vợ chồng Võ Khánh Dương và Nguyễn Thị Quỳnh Anh lừa đảo, chiếm đoạt tài sản đã lĩnh án nhiều năm nhưng hàng chục năm trời các cơ quan tố tụng tỉnh Thái Nguyên chưa đưa ra phán quyết công tâm, dứt điểm phần dân sự, bồi thường thiệt hại của vụ án.

Vụ lừa đảo gần 200 tỷ đồng ở Thái Nguyên: Tiếp tục duy trì các lệnh kê biên tài sản

Vợ chồng Võ Khánh Dương - Nguyễn Thị Quỳnh Anh đã thụ án tù nhiều năm nhưng đến nay TAND tỉnh Thái Nguyên mới đưa ra phán quyết phần dân sự của vụ án.

Sau đó, TAND tỉnh Thái Nguyên đã mở phiên tòa xét xử phần dân sự của vụ án và đưa ra phán quyết tiếp tục duy trì các lệnh kê biên tài sản của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Nguyên đã ban hành trước đây để đảm bảo bồi thường cho tất cả các bị hại trong vụ án.

Theo HĐXX, TAND tỉnh Thái Nguyên xác định, theo Quyết định Giám đốc thẩm ngày 15/6/2016 của Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao thì các quyết định hủy bỏ lệnh kê biên của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Nguyên và các quyết định trả lại vật chứng đã kê biên, tạm giữ trên cho 5 người bị hại và 2 người quyền lợi và nghĩa vụ liên quan của Phó Viện trưởng Viện KSND tỉnh Thái Nguyên Dương Quang Hợp là trái pháp luật. 

Do vậy, Viện trưởng Viện KSND tỉnh Thái Nguyên đã ban hành các quyết định như sau: Quyết định số 61 ngày 24/8/2016 hủy bỏ các quyết định hủy bỏ lệnh kê biên tài sản số 20,21, 22… của Phó Viện trưởng Viện KSND tỉnh Thái Nguyên.

Các quyết định số 82, 83, 84, 85, 86, 87, 88 ngày 1/11/2016, hủy bỏ các quyết định trả lại vật chứng số 25, 26, 27, 28, 29 ngày 21/1/2011 của Phó Viện trưởng Viện KSND tỉnh Thái Nguyên và yêu cầu Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Nguyên làm rõ hiện trạng tài sản trả lại và có biện pháp thu hồi tài sản theo qui định của pháp luật. 

Như vậy, thẩm quyền và nhiệm vụ tố tụng thì sau khi Viện trưởng Viện KSND tỉnh Thái Nguyên ban hành các quyết định hủy bỏ các quyết định hủy bỏ lệnh kê biên tài sản và trả lại vật chứng trái pháp luật của Phó Viện trưởng Viện KSND tỉnh Thái Nguyên Dương Quang Hợp thì các lệnh kê biên tài sản số 01, số 02, số 03 và các quyết định, biên bản tạm giữ tài sản của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Nguyên trước đây tiếp tục có hiệu lực pháp luật.

HĐXX cũng khẳng định, để đảm bảo bồi thường thiệt hại cho tất cả các bị hại của vụ án, HĐXX căn cứ vào Điều 76, Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2013 cần thiết phải tiếp tục duy trì các lệnh kê biên tài sản mà Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Nguyên đã ban hành trước đây: Lệnh kê biên số 02 ngày 7/12/2009, kê biên Trung tâm Chăm sóc thẩm mỹ, tổ chức sự kiện, áo cưới, kê biên các thửa đất số 1355, 1352, 1409, số 17… tại phường Tân Thành, TP Thái Nguyên. Lệnh kê biên tài sản số 03 ngày 11/12/2009 kê biên thửa đất số 1114 tại xóm Đông, xã Đồng Bẩm, TP Thái Nguyên.

Đối với các tải sản và tiền mà Phó Viện trưởng Viện KSND tỉnh Thái Nguyên ban hành quyết định trả lại cho một số người bị hại và người có quyền lợi, nghĩa vụ liện quan, do những người này nhận tài sản từ quyết định trái pháp luật của Phó Viện trưởng Viện KSND tỉnh Thái Nguyên Dương Quang Hợp vì vậy cần phải thu hồi để đảm bảo bồi thường cho tất cả các bị hại của vụ án theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên, HĐXX đưa ra phán quyết, về trách nhiệm dân sự áp dụng Điều 42 của Bộ luật Hình sự năm 1999, các Điều 616, 608.. của Bộ luật Dân sự năm 2015, các Điều 587, 589 Bộ luật Dân sự 2015 buộc Võ Khánh Dương và Nguyễn Thị Quỳnh Anh liên đới bồi thường cho những người bị hại tổng số tiền 112 tỷ đồng.

HĐXX đã quyết định tiếp tục duy trì các lệnh kê biên tài sản của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Nguyên đã ban hành trước đây để đảm bảo bồi thường cho tất cả các bị hại trong vụ án.

Trước đó như đã thông tin, bằng nhiều thủ đoạn khác nhau vợ chồng Võ Khánh Dương và Nguyễn Thị Quỳnh Anh đã lừa đảo hàng trăm tỷ đồng của hàng chục người. Với tội danh “lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” và “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, Dương lĩnh án chung thân còn Quỳnh Anh cũng “bóc lịch” 30 năm tù.

Quá trình điều tra vụ án, Công an tỉnh Thái Nguyên đã kê biên và tạm giữ một số tài sản của vợ chồng Dương gồm: thửa đất số 1409, tờ bản đồ số 4 tại tổ 12 phường Tân Thành và các thửa đất thuộc khu tổ hợp chăm sóc thẩm mỹ và tổ chức tiệc cưới tại tổ 17, phường Phan Đình Phùng (TP Thái Nguyên) cùng nhiều tài sản có giá trị khác mà vợ chồng Dương - Anh đã chiếm đoạt của các bị hại.

Mặc dù biết rõ, kiểm sát viên thụ lý vụ án đề xuất chuyển tài sản, vật chứng theo vụ án đến toà án để giải quyết theo thẩm quyền và biết rõ đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, ông Dương Quang Hợp - nguyên Viện Phó Viện KSND tỉnh Thái Nguyên vẫn chỉ đạo cấp dưới làm thủ tục, sau đó ký 3 quyết định hủy bỏ 3 lệnh kê biên tài sản của Công an tỉnh Thái Nguyên và ký 7 quyết định trả vật chứng là số tài sản kê biên và tài sản tạm giữ cho 5 người bị hại và 2 người không phải là bị hại của vụ án.

Hành vi của ông Hợp tạo điều kiện cho vợ chồng Dương - Anh tẩu tán tài sản bị kê biên dẫn đến hậu quả làm 23 người bị hại khác trong vụ án mất quyền được bồi thường trong số tài sản cuối cùng của đôi vợ chồng này. Với hành vi “ra quyết định trái pháp luật”, cuối tháng 5/2018 vừa qua, TAND tỉnh Thái Nguyên đã tuyên phạt 5 năm tù giam đối với ông Hợp.

Đức Sơn

Tin cùng chuyên mục

Tin mới