Vụ 'xẻ thịt' đất rừng Sóc Sơn (Hà Nội): Sớm xử lý nghiêm các sai phạm

Thứ năm, 11/04/2019 08:00:00 | Điều tra
Theo kết luận thanh tra của Thanh tra TP Hà Nội, UBND huyện Sóc Sơn không kiên quyết chỉ đạo khắc phục vi phạm theo các kết luận của thanh tra và ý kiến chỉ đạo các cấp. UBND các xã buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm dẫn đến nhiều vi phạm về đất đai và trật tự xây dựng…

Vụ xẻ thịt đất rừng Sóc Sơn (Hà Nội): Sớm xử lý nghiêm các sai phạm

Một số công trình vi phạm tại xã Minh Trí.

Thừa nhận buông lỏng quản lý

Cụ thể, 659 công trình vi phạm trật tự xây dựng trên đất lâm nghiệp nêu ra từ năm 2008 nhưng không được xử lý mà tiếp tục để phát sinh các vi phạm mới. Đến năm 2017, huyện mới xác định 555 công trình vi phạm, nay vẫn còn 485/555 công trình chưa xử lý. Tuy nhiên, kết quả thanh tra cho thấy việc xác định công trình vi phạm của UBND huyện Sóc Sơn năm 2017 không chính xác, con số thực tế còn lớn hơn rất nhiều. Chỉ riêng 2 xã Minh Phú, Minh Trí và khu vực ven 7 hồ lớn trong quy hoạch rừng có đến 797 công trình vi phạm.

Theo ghi nhận thực tế của phóng viên, tình trạng vi phạm đất đai và xây dựng tại xã Minh Trí xảy ra tràn lan. Đặc biệt, tại khu vực hồ Đồng Đò (thôn Minh Tân, xã Minh Trí) là điểm nóng về vi phạm đất đai và xây dựng. Nhiều năm nay, có rất nhiều cá nhân là người nơi khác đến đây thu mua, gom đất (thuộc quy hoạch rừng phòng hộ) với tổng diện tích lên tới nhiều héc ta. Khu vực xung quanh đập Đồng Đò, mọc lên hàng loạt các biệt thự, nhà hàng, resort… hoành tráng. Nhiều căn biệt thự, nhà hàng dọc theo bờ đập Đồng Đò đã hoàn thành, đưa vào sử dụng và cũng có nhiều công trình có dấu hiệu tiếp tục hoàn thiện.

Trao đổi về thực trạng vi phạm trên địa bàn, ông Dương Văn Nhuận- Chủ tịch UBND xã Minh Trí thừa nhận, trên địa bàn có hàng trăm hộ vi phạm, nhưng chỉ có 24 hộ có hồ sơ vi phạm. Ông Nhuận cũng thừa nhận lãnh đạo xã qua các thời kỳ đã chứng nhận vào giấy chuyển nhượng cho các trường hợp vi phạm chưa đúng quy định. Ông Nhuận lý giải nguyên nhân tồn tại nhiều nhiệm kỳ, nhiều năm. Từ năm 1985, nhân dân vào xây dựng khu kinh tế mới bà con không được giao đất cụ thể đến hộ gia đình nên công tác quản lý địa chính bị lẫn lộn giữa nơi người dân đang ở và nơi đất rừng. Đồng thời để xảy ra việc xây dựng trái phép tràn lan, cũng có nguyên nhân do hiểu biết của cán bộ chuyên môn có phần hạn chế. “Khi các hộ dân xây dựng, cán bộ phụ trách đi vào lập biên bản thì người dân cũng đưa ra những giấy tờ mua bán. Các hộ dân gốc ở đấy đều ghi là đất ở và đã được xã xác nhận. Cán bộ có sơ xuất là nghĩ cái việc đó đã được công nhận đất ở, chính vì vậy Thanh tra mới kết luận chính quyền buông lỏng quản lý là vì thế”, ông Nhuận lý giải.

Kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm cán bộ liên quan

Về xử lý sai phạm ở xã Minh Trí, ông Nhuận cho biết, Huyện ủy đã kiểm điểm, xử lý kỷ luật 7 cán bộ xã. Còn tất cả các công trình vi phạm ở địa phương đều đang dừng thi công. “Quyết định cưỡng chế là thuộc thẩm quyền của UBND huyện. Do người dân đang có ý kiến khiếu nại nên huyện chưa ra quyết định cưỡng chế”, ông Nhuận cho hay.

Liên quan đến việc xử lý sai phạm đối với các cán bộ sai phạm với vụ “xẻ thịt” đất rừng Sóc Sơn, ông Nguyễn Trọng Đông, Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội thông tin, vào đầu tháng 4/2019, UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo, giao Sở thực hiện một số nội dung xử lý, khắc phục sau thanh tra toàn diện công tác quản lý, sử dụng đất rừng tại địa bàn Sóc Sơn. Cụ thể, UBND TP Hà Nội giao Sở xác định ranh giới, cắm mốc rừng tại khu vực Sóc Sơn và đặc biệt là kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai chi nhánh huyện Sóc Sơn trong việc làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất không đúng quy định đã được nêu tại Kết luận Thanh tra của Thanh tra TP Hà Nội. “Hiện Sở đang triển khai thực hiện các nội dung chỉ đạo của UBND TP. Tôi đã giao cho anh Dũng (Trần Anh Dũng, Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội - PV) tiến hành kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của các cán bộ liên quan đến sai phạm như kết luận thanh tra nêu. Chúng tôi đang thực hiện các công việc, tổng hợp, báo cáo với UBND TP trước ngày 15/5”, ông Đông cho biết thêm. 

Còn Bí thư Huyện ủy Sóc Sơn Phạm Xuân Phương cho biết: Về những sai phạm liên quan đến vụ đất rừng Sóc Sơn, hiện UBND huyện đã chỉ đạo xử lý các văn bản kết luận của Thanh tra Chính phủ và Thanh tra TP và có kế hoạch xử lý theo đúng chỉ đạo của Thành phố. 

Xung quanh vụ việc, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết đang tập hợp và sẽ có báo cáo toàn bộ những nội dung liên quan lên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ. Trên cơ sở đó, Ban Cán sự đảng UBND TP cũng sớm họp với Thanh tra thành phố, trên tinh thần những nội dung thanh tra Chính phủ đã kết luận, Thanh tra TP không kết luận lại và tiếp tục phối hợp đôn đốc thực hiện. Với những nội dung kết luận có sai phạm thuộc thẩm quyền của huyện, thành phố sẽ yêu cầu huyện khẩn trương thực hiện, xử lý, cưỡng chế các công trình vi phạm.

Đức Sơn - Nguyên Khánh

Tin cùng chuyên mục

Tin mới