Xây dựng công trình khi chưa được cấp phép

Thứ tư, 21/03/2018 08:00:00 | Điều tra
Cty CP bia Sài Gòn – Nghệ Tĩnh  (viết tắt là Cty bia Sài Gòn) đóng giữa trung tâm TP Vinh (Nghệ An) nhưng vẫn ngang nhiên xây dựng nhà trưng bày, giới thiệu sản phẩm không phép, bất chấp pháp luật và công luận.

Xây dựng công trình khi chưa được cấp phép

Công trình xây dựng trái phép của Cty bia Sài Gòn tại TP Vinh.

Khi cơ quan chức năng phát hiện, lập biên bản vi phạm thì Cty này đã thi công xong phần trụ móng. Hơn thế, quá trình thi công, Cty còn tự ý rào cả vỉa hè khi chưa được cơ quan chức năng đồng ý. 

Ngày 8/3/2018, đội Quản lý trật tự đô thị thuộc UBND phường Trường Thi, TP Vinh đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính và yêu cầu ngừng thi công công trình vi phạm của Cty bia Sài Gòn (địa chỉ tại 54, đường Phan Đăng Lưu, phường Trường Thi, TP Vinh).

Lý do bởi Cty này đã có các hành vi vi phạm hành chính trong việc xây dựng nhà trưng bày giới thiệu sản phẩm khi chưa có hồ sơ, giấy phép của cơ quan có thẩm quyền cấp. Hiện trạng diện tích xây dựng công trình vi phạm có tổng diện tích 299m2. Khi lực lượng chức năng phát hiện thì Cty bia Sài Gòn đã đổ xong 20 chân trụ móng nhà. 

Cụ thể, trong biên bản vi phạm số 0029/BBVP của UBND phường Trường Thi nêu rõ: “Cty bia Sài Gòn đã tổ chức xây dựng công trình nhà trưng bày sản phẩm khi chưa có giấy phép của cấp có thẩm quyền phê duyệt, vi phạm Điểm C, Khoản 5, Điều 15 NĐ139/2017.NĐ–CP của Chính phủ”.

Ông Đoàn Xuân Hùng – công chức xây dựng đô thị UBND phường Trường Thi cho biết: Do vượt quá thẩm quyền xử phạt nên phường đã chuyển hồ sơ, biên bản cho UBND TP Vinh xử lý. Về vi phạm này, ông Trần Đức Sơn - Phó giám đốc Cty bia Sài Gòn là người phải ký vào biên bản vi phạm hành chính.

Vậy nhưng khi được hỏi về công trình không phép, ông Sơn lại chối bỏ trách nhiệm rằng: “Chưa nắm được tình hình, sẽ cho kiểm tra lại rồi trả lời sau”! Và khi bị lập biên bản vi phạm, ông Trần Đức Sơn vẫn xin: “Trong lúc chờ giấy phép xây dựng, chủ đầu tư xin thực hiện giải phóng mặt bằng để thi công phần móng nhà (phần âm)”. Hiện tại, công trình này đã được che bạt chiếm hết cả vỉa hè và ở phía trong “lô cốt” công nhân vẫn đang làm việc như chưa có chuyện gì xảy ra. 

Trước sai phạm của Cty bia Sài Gòn, chiều 14/3, ông Phan Thanh Sơn - Đội trưởng Đội Quản lý TTĐT TP Vinh xác nhận: “Công trình nhà trưng bày, giới thiệu sản phẩm của Cty bia Sài Gòn hiện đang bị đình chỉ và chờ UBND TP Vinh ra quyết định xử phạt”. Sáng ngày 15/3, ông Nguyễn Quốc Thắng – Trưởng phòng QLĐT TP Vinh khẳng định: “Chúng tôi sẽ xử lý theo quy định đối với Cty bia Sài Gòn để làm gương cho các đơn vị khác”.    

Điền Bắc

Tin cùng chuyên mục

Tin mới