Xẻ đồi cây, xây 46 biệt thự không phép

Thứ hai, 25/12/2017 08:00:00 | Điều tra
Chưa được ngành chức năng cấp phép xây dựng, nhưng Công ty cổ phần Archi Reenco Hòa Bình vẫn ngang nhiên tổ chức xẻ đồi cây, xây 46 biệt thự không phép trong Dự án Khu đô thị sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp Lâm Sơn (Lâm Sơn Resort) tại xã Lâm Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình. Đáng bàn hơn, chủ đầu tư Lâm Sơn Resort xây dựng không phép rầm rộ mà chính quyền địa phương không có biện pháp ngăn chặn, xử lý.

Xẻ đồi cây, xây 46 biệt thự không phép

Hàng loạt biệt thự xây không phép tại Lâm Sơn Resort.

Xẻ rừng xây biệt thự không phép

Tháng 3/2011, Công ty cổ phần Archi Reenco Hòa Bình đã tổ chức động thổ, khởi công xây dựng Lâm Sơn Resort tại xã Lâm Sơn, huyện Lương Sơn. Theo lời quảng bá của chủ đầu tư thì Dự án Lâm Sơn Resort có tổng mức đầu tư khoảng 800 tỷ đồng trên diện tích gần 70 ha với 160 căn biệt thự đơn lập và khách sạn tiêu chuẩn 4 sao.

Ngoài ra, dự án còn có các khu phụ trợ như khu bể bơi, nghỉ ngơi ngoài trời, khu thể thao và hệ thống sinh thái phong phú, gần gũi thiên nhiên, với rừng cây xanh mát. Thời gian qua, các căn biệt thự nghỉ dưỡng của Lâm Sơn Resort được chủ đầu tư rao bán rầm rộ trên các trang mạng xã hội với lời giới thiệu hoa mỹ, hấp dẫn.

Để mục sở thị, theo lời quảng bá của Công ty cổ phần Archi Reenco Hòa Bình về dự án Lâm Sơn Resort, phóng viên đã tiếp cận hiện trường và nhận thấy Lâm Sơn Resort chỉ là một công trường đang thi công dang dở. Các vạt đồi xanh mướt đã bị chủ đầu tư phá nham nhở để xây hàng loạt biệt thự.

Được biết, dự kiến Lâm Sơn Resort sẽ đi vào hoạt động kinh doanh vào đầu năm 2015. Tuy nhiên, đến nay Dự án đã chậm tiến độ hơn 2 năm so với dự kiến ban đầu. Còn các căn biệt thự được quảng bá rao bán rầm rộ thực tế vẫn chỉ là công trường ngổn ngang mới xây phần thô. Không chỉ vậy, chủ đầu tư còn ngang nhiên xây dựng gần 50 biệt thự khi chưa được ngành chức năng cấp phép xây dựng.

Lạ lùng hơn, Công ty cổ phần Archi Reenco Hòa Bình cho xây dựng các căn biệt thự ồ ạt giữa “thanh thiên, bạch nhật”  nhưng không hiểu sao chính quyền địa phương không phát hiện và ngăn chặn?

Trách nhiệm của chính quyền ở đâu?

Theo người dân xã Lâm Sơn, trong khi những người dân địa phương có sai phạm về xây dựng, dù loại nhỏ nhất cũng lập tức bị các ngành chức năng địa phương xử lý, nhưng không hiểu sao sai phạm của Lâm Sơn Resort lại được phớt lờ. Gần đây, dư luận địa phương xầm xì ngành chức năng mới vào cuộc kiểm tra và phát hiện hành vi xây dựng trái phép ở Lâm Sơn Resort.

Ngày 20/10/2017, Sở Xây dựng tỉnh Hòa Bình kiểm tra và tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính và yêu cầu tự phá dỡ công trình xây dựng, bộ phận công trình vi phạm thuộc Dự án Lâm Sơn Resort. Tại thời điểm kiểm tra, các công trình thuộc Dự án Lâm Sơn Resort đã được chủ đầu tư tiến hành xây dựng gồm các hạng mục: Đường giao thông tuyến số 1 và số 5, hệ thống điện chiếu sáng tuyến số 5, một nhà đón tiếp và 46 căn biệt thự.

Sở Xây dựng Hòa Bình kết luận: Công ty Cổ phần Archi Reenco Hòa Bình đã thi công xây dụng các hạng mục Dự án Lâm Sơn Resort không có giấy phép xây dựng của cấp có thẩm quyền. Ngoài ra, công ty này còn tổ chức khởi công xây dựng công trình không thông báo ngày khởi công bằng văn bản cho cơ quan chức năng.

Tiếp đó, ngày 30/10/2017, Thanh tra Xây dựng Hòa Bình đã ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần Archi Reenco Hòa Bình với tổng mức phạt là 31 triệu đồng về hành vi không gửi văn bản thông báo ngày khởi công cho UBND cấp xã nơi xây dựng công trình và thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng.

Lúc này, Công ty cổ phần Archi Reenco Hòa Bình mới vội vàng có văn bản gửi Sở Xây dựng Hòa Bình đề nghị cấp giấy phép xây dựng đối với hạng mục biệt thự. Đến ngày 6/12/2017, Sở Xây dựng tỉnh Hòa Bình xuống khảo sát hiện trạng địa điểm công trình đề nghị cấp giấy phép xây dựng. Tại thời điểm kiểm tra, các hạng mục công trình xây dựng thực hiện giai đoạn 1 của Dự án Lâm Sơn Resort đã được chủ đầu tư tổ chức khởi công và đang tiến hành thi công nhà biệt thự, theo thiết kế giai đoạn một là 84 căn.

Trong đó, xây dựng xong 1 căn biệt thự mẫu số 402, xây xong phần thô 40 căn và đang xây phần móng 5 căn. Chủ đầu tư tổ chức khởi công xây dựng các hạng mục công trình nói trên khi chưa có giấy phép xây dựng của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Ngày 8/12/2017, Thanh tra Xây dựng tỉnh Hòa Bình tiếp tục ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần Archi Reenco Hòa Bình với số tiền 30 triệu đồng về hành vi xây dựng công trình không có giấy phép.

Thực tế cho thấy, chỉ trong vòng chưa đầy 2 tháng, Công ty cổ phần Archi Reenco Hòa Bình đã bị Thanh tra Sở Xây dựng Hòa Bình xử phạt 2 lần do xây dựng không phép.

Việc Công ty cổ phần Archi Reenco Hòa Bình đã xây xong 1 căn biệt thự mẫu số 402, xây xong phần thô 40 căn và đang xây phần móng 5 căn và nhiều hạng mục khác cho thấy Công ty cổ phần Archi Reenco Hòa Bình đã “coi trời bằng vung”, bất chấp pháp luật. Đồng thời cũng thể hiện việc chính quyền huyện Lương Sơn và các ngành chức năng của tỉnh Hòa Bình đã chưa thực sự làm hết trách nhiệm của mình và có dấu hiệu buông lỏng quản lý, dung túng cho sai phạm khi để tới 40 biệt thự đã xây dựng xong phần thô mới bị xử phạt hành chính.

Có hay không sự dung túng, bao che cho sai phạm của Công ty cổ phần Archi Reenco Hòa Bình và các sai phạm bị xử lý ra sao…?. Tỉnh Hòa Bình cần làm rõ trách nhiệm của từng tập thể, cá nhân khi để xảy ra vi phạm và có câu trả lời thỏa đáng trước công luận.    

Đức Sơn

Tin cùng chuyên mục

Tin mới