Bí ẩn vòng tròn xương voi ma mút

08:00:20 29/03/2020 | Đó đây
Hàng chục bộ xương voi ma mút khổng lồ được xếp thành hình tròn mới đây đã được phát hiện tại khu vực phía Tây nước Nga - đó là một phát hiện khảo cổ mới gây chú ý dư luận không chỉ ở nước Nga.

Bí ẩn vòng tròn xương voi ma mút

Trong cuộc khai quật được tiến hành tại làng Kostenki cách thủ đô Moscow khoảng 500 km, các nhà khoa học đã bất ngờ phát hiện một vòng tròn lớn, chủ yếu làm từ xương voi ma mút, có niên đại từ Kỷ băng hà.

Theo các nhà khảo cổ, vòng tròn xương này có niên đại khoảng 25.000 năm trước. Các nhà khoa học đã phát hiện 64 hộp sọ của voi ma mút, ngoài ra còn có xương ngựa, gấu, chó sói và cáo. Ba hố khác chứa đầy xương voi ma mút cũng được phát hiện xung quanh vòng tròn.

“Xương voi ma mút rất nặng. Các cấu trúc hình tròn khổng lồ từ hàng trăm mảnh xương như vậy đòi hỏi sự đầu tư lớn về thời gian và công sức để tạo ra nó. Điều này thật kỳ lạ bởi những người săn bắt hái lượm không bao giờ dành nhiều thời gian sống ở một địa điểm. Nó rõ ràng là có ý nghĩa gì đó với họ, có thể là phục vụ cho mục đích nghi lễ hoặc là nơi lưu trữ thực phẩm”- ông Pryor, thành viên của nhóm khảo cổ nói.

N.Mai

Tin cùng chuyên mục

Tin mới