Làng biệt thự triệu USD bỏ hoang

Thứ hai, 16/04/2018 09:00:03 | Đó đây
Một tỷ phú ở Trung Quốc đã hiểu được câu thành ngữ “làm ơn mắc oán” theo cách đau đớn nhất sau khi chi ra cả chục triệu USD xây dựng các ngôi biệt thự hạng sang cho một ngôi làng để rồi sau đó lại bị bỏ hoang vì dân làng tranh cãi kịch liệt để được sở hữu nhiều nhà hơn.

Làng biệt thự triệu USD bỏ hoang

Những ngôi biệt thự bị bỏ hoang trong ngôi làng Guanhu. (Nguồn: SCMP).

Cách đây 5 năm, ông Chen Sheng, người sáng lập kiêm chủ tịch công ty nước giải khát Tiandi No 1 Beverage Inc, đã cam kết chỉ 200 triệu NDT (31,9 triệu USD) để xây dựng 258 ngôi biệt thự hạng sang trên một khu đất mua lại từ chính quyền tại ngôi làng Guanhu, thuộc tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc.

Mỗi ngôi biệt thự này có diện tích 280 mét vuông và được xây cao 3 tầng. Mỗi căn bao gồm 5 phòng ngủ, 2 phòng khách, 1 gara để xe và 1 khu vườn nhỏ. Ngôi làng mới này còn có thêm một con suối nhân tạo chảy dọc chiều dài của nó, một số cây cầu đi bộ, sân bóng rổ, sân chơi cầu lông và cả một khu vực quảng trường nhỏ để tổ chức các sự kiện văn hóa.

Thế nhưng, dù đã được hoàn thiện từ năm ngoái, ngôi làng toàn biệt thự hạng sang này đến nay vẫn bị bỏ hoang.

Vấn đề ở đây không phải là giá cả của mỗi căn biệt thự trong làng, mà thực tế là người dân của làng Guanhu được cho không như một món quà. Thế nhưng chính điều đó lại khiến cho lòng tham trỗi dậy.

Theo một biên bản báo cáo của chính quyền địa phương năm 2013, ngôi làng nhỏ này có khoảng 190 hộ gia đình, thế nhưng ông Chen Sheng lại muốn xây dựng thừa ra 68 ngôi biệt thư để chắc chắn rằng bất cứ ai chuyển đến sống ở ngôi làng này trong tương lai đều có chỗ ở tiện nghi mà không cần phải điều chỉnh. Quyết định này hóa ra là một sai lầm lớn của ông Chen.

Ngay từ khi kế hoạch xây dựng ngôi làng hạng sang này được công bố, người dân trong làng Guanhu đã bắt đầu tranh cãi nảy lửa về việc hộ gia đình nào sẽ sở hữu thêm biệt thự. Nhiều gia đình tuyên bố rằng họ cần nhiều hơn 1 căn biệt thự, để phục vụ gia đình đang mở rộng hoặc để dành cho con cái họ khi chúng cưới xin.

Vấn đề càng trở nên nghiêm trọng hơn khi mà các hộ nông dân từng rời khỏi ngôi làng này bỗng dưng trở về và cũng đòi có suất biệt thự trong ngôi làng cũ của mình.

Trong cuộc phỏng vấn với tờ Southern Metropolis Daily mới đây, ông Chen Sheng nói rằng ông đã quá thất vọng với người dân ở làng Guanhu - những người mà ông đối đãi một cách vô cùng hào phóng đến nỗi đã không tới thăm ngôi làng quê hương của mình trong suốt 2 năm qua.

“Cứ mỗi lần tôi đến thăm ngôi làng này, mọi người dân bắt đầu đưa ra đủ mọi loại yêu cầu, bởi vậy tôi không muốn quay trở lại đó nữa” - ông Chen phàn nàn và nói: “Nếu tôi trở lại, mọi người lại đưa ra đủ kiểu đề xuất, bởi vậy tôi thà không trở lại còn hơn”.

Ngoài việc tặng không một khối bất động sản khổng lồ cho dân làng Guanhu, ông Chen Sheng từng lên kế hoạch xây dựng một trang trại nuôi lợn cỡ lớn và một vườn vải gần ngôi làng, từ đó tạo khoảng 100 công ăn việc làm cho cộng đồng. Một nhà máy chế biến thịt mà ông sở hữu sẽ mua lại lợn từ trang trại này, đảm bảo có đầu ra cho những hộ nông dân chăn nuôi.

“Theo tính toán của tôi, chỉ trong vòng 4 năm, thu nhập trung bình của người dân trong làng sẽ là 200.000 NDT (32.000 USD) mỗi năm. Bởi vậy họ sẽ không cần phải lo lắng về vấn đề nhà ở, công ăn việc làm hay tương lai của con cái họ” - Ông Chen Sheng từng nói về kế hoạch của mình.

Nhưng trong lúc mà dân làng Guanhu quá bận rộn với việc tranh giành thêm biệt thự, kế hoạch của ông Chen hiện đang bị trì hoãn mà chưa hẹn ngày nối lại. Một thông tin mới xuất hiện gần đây còn cho hay hội đồng làng Guanhu đã lên kế hoạch cố gắng giải quyết tranh chấp giữa dân làng.

Trong khoảng thời gian chờ đợi, ngôi làng biệt thự hạng sang bị bỏ hoang đã trở thành mục tiêu của sự phá hoại. Hồi đầu tháng này, ít nhất 10 cửa sổ trong các khu biệt thự đã bị phá nát vì gạch đá, và toàn bộ khu vực này bắt đầu xuống cấp, cần phải được sửa chữa lại một cách tổng thể.

Ông Chen cho hay ông không chắc sẽ tiếp tục các kế hoạch xây dựng làng Guanhu, ngay cả khi vấn đề tranh chấp căng thẳng trong ngôi làng này có được giải quyết xong. Trong một cuộc phỏng vấn gần đây nhất, ông Chen nói ông đã thấm thía câu “làm ơn mắc oán”, nhưng theo một cách tồi tệ nhất.

Linh Chi

Tin cùng chuyên mục

Tin mới