10 năm mở rộng địa giới: Thủ đô vươn mình

Thứ năm, 03/05/2018 08:00:18 | Đô thị
Ngày 2/5, UBND TP Hà Nội tổ chức hội thảo tham gia ý kiến vào Báo cáo tổng kết 10 năm triển khai Nghị quyết số 15/2008/NQ-QH12 của Quốc hội (QH) về điều chỉnh địa giới hành chính của TP.

Theo các đại biểu, sau 10 năm hợp nhất, diện mạo Thủ đô đã thay đổi từng ngày, đời sống người dân đã được nâng lên. Tuy nhiên, cần có cách làm, bước đi mạnh mẽ hơn nữa để Hà Nội xứng tầm là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa hàng đầu của cả nước.

10 năm mở rộng địa giới: Thủ đô vươn mình

Khu vực phía Tây thủ đô Hà Nội.

Thu nhập của nông dân tăng gần 3 lần

Sau 10 năm thực hiện Nghị quyết số 15 năm 2008 của QH về việc hợp nhất, mở rộng địa giới hành chính Hà Nội đã đạt được những kết quả tích cực trên nhiều lĩnh vực.

Cụ thể, trong lĩnh vực kinh tế, tổng sản phẩm trên địa bàn tăng từ 273.322 tỷ đồng năm 2008 lên 519.568 tỷ đồng năm 2017 (gấp 1,9 lần); GRDP/người tăng từ 1.697 USD lên 3.910 USD (2,3 lần); tổng mức bán lẻ tăng từ 132.837 tỷ đồng lên 288.955 tỷ đồng (2,18 lần); có thêm 12 trung tâm thương mại lớn, 47 siêu thị; kim ngạch xuất khẩu tăng từ 6.904 triệu USD lên 11.779 triệu USD (1,71 lần); khách du lịch quốc tế tăng 3,8 lần...

Đặc biệt, thu nhập của nông dân đã tăng từ 13 triệu đồng lên 38 triệu đồng/người/năm (khoảng 2,92 lần)...

Trong lĩnh vực xã hội, Hà Nội đã tập trung đầu tư trọng điểm, có hiệu quả, không ngừng nâng cao đời sống người dân.

Theo đó, số trường công lập đạt chuẩn quốc gia tăng thêm 943 trường; số giường bệnh/vạn dân tăng 11,8 %; tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 8,43% xuống còn 1,69% (giảm 6,74% theo chuẩn đa chiều)....

Hà Nội cũng đã gìn giữ, phát huy các giá trị truyền thống và những phong tục tập quán tốt đẹp của văn hóa Tràng An, văn hóa xứ Đoài ngày càng được duy trì và phát huy.

An sinh xã hội được bảo đảm. Công tác xây dựng và quản lý đô thị, vệ sinh môi trường được thực hiện với cách làm mới, sáng tạo, hiệu quả.

Đặc biệt trong lĩnh vực hạ tầng, Hà Nội cũng rất quan tâm. Theo đó, nhiều khu đô thị mới khang trang đã và đang hình thành.

Nhiều tuyến đường vành đai, trục hướng tâm, cầu được đầu tư, từng bước hình thành hệ thống giao thông đồng bộ, khép kín.

Hạ tầng nông thôn được chú trọng đầu tư. Tỷ lệ xã đạt chuẩn nông thôn mới đến nay đạt 76,17% - dẫn đầu cả nước…

Phó Trưởng ban thường trực Ban Kinh tế trung ương Cao Đức Phát đánh giá, trong 10 năm qua TP đã giải quyết một khối lượng công việc khổng lồ, “như nước sông Hồng” và đã thực hiện được đầy đủ các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Từ đó, cơ sở hạ tầng được điều chỉnh theo tầm nhìn mới, làm cho diện mạo Thủ đô thay đổi mạnh mẽ trong nhiều năm qua. 

Chính quyền hiệu lực, hiệu quả nâng cao chất lượng phục vụ

Ông Cao Đức Phát đề nghị Hà Nội cần làm rõ nét hơn những nội dung công việc đã thực hiện được, nhất là để điều chỉnh quy hoạch đô thị, phát triển cơ sở hạ tầng theo tầm nhìn mới. Đồng thời, nói rõ tồn tại trong thực hiện chủ trương điều chỉnh địa giới hành chính.

Đánh giá chất lượng của quy hoạch, việc thực hiện chủ trương hình thành các khu chức năng trong khu vực nội đô và phát triển đô thị vệ tinh.

Bên cạnh đó, làm rõ các hạn chế về cơ chế chính sách, điều gì còn đang cản trở việc thực hiện chủ trương đã đề ra, trên cơ sở đó tạo ra môi trường thuận lợi, tháo gỡ vướng mắc cho Thủ đô trong quá trình phát triển.

“Hà Nội cần đánh giá kết quả của quá trình hợp nhất thông qua cung cách phục vụ của đội ngũ cán bộ công chức viên chức”-Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn nói.

Theo ông Trần Anh Tuấn, việc nâng cao chất lượng cán bộ công chức cùng việc thực hiện tinh giản biên chế, cải cách hành chính, cải cách công vụ công chức sẽ góp phần thúc đẩy Hà Nội theo hướng xây dựng chính quyền phục vụ nhân dân, tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả.

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành kiến nghị các quy hoạch sử dụng đất của TP khi thông qua cần phải có đánh giá việc thực hiện để làm nổi bật lên những đánh giá việc quản lý về sử dụng đất đai trong 10 năm qua.

Đồng thời, đề nghị TP tập trung đầu tư hơn để hồi sinh các con sông trên địa bàn TP; đầu tư các trạm đầu tư quan trắc môi trường và có giải pháp đảm bảo không khí trong lành.

Cần xây dựng đô thị mới đủ tầm hút dân ra khỏi khu vực nội đô

Theo Chủ tịch Hội Quy hoạch và phát triển đô thị Tô Anh Tuấn, việc mở rộng địa giới hành chính đã tạo nhiều thuận lợi cho Thủ đô.

Một trong số đó là tạo cho Hà Nội một không gian đủ lớn để TP phát triển mạnh mẽ và thực hiện đầy đủ chức năng của Thủ đô một quốc gia, mà với địa giới hành chính cũ của Hà Nội đã không có đủ điều kiện thực hiện được. Đây là một thuận lợi căn bản.

Với không gian mở rộng như thế thì có khả năng cơ cấu, bố trí lại không gian phát triển của TP, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững. 

Về nhiệm vụ và giải pháp trong thời gian tới, ông Tuấn đề nghị làm rõ phân chia các giai đoạn cụ thể; nhấn mạnh mục tiêu phát triển bền vững và cần phải được xuyên suốt trong tất cả các nội dung lĩnh vực.

“Đây là phổ cập, là sự sống còn của sự phát triển Thủ đô lâu dài. Mục tiêu này cần phải được quán xuyến thể hiện sâu sắc trong các nội dung” - ông Tuấn nói.

 “Về phát triển hạ tầng và phát triển đô thị, tình trạng đầu tư còn phân tán của các khu vực phát triển mới. Các dự án, khu xây dựng mới hình thành rất nhiều, nhưng chưa có khu đô thị nào đồng bộ đủ sức để thu hút dân cư, làm nhiệm vụ giảm bớt áp lực dân số trong khu vực nội đô. Các hạ tầng đi theo các khu đô thị chưa đồng bộ, chưa được thực hiện ở mức độ cao, cần được chú trọng khắc phục trong thời gian tới”- ông Tô Anh Tuấn nói.    

Nguyên Khánh

Tin cùng chuyên mục

Tin mới