Giám sát nguy cơ cháy nổ ở chung cư

Thứ năm, 21/03/2019 08:00:56 | Đô thị
Từ năm 2014 đến 2018, trên địa bàn TP HCM xảy ra 6.245 vụ cháy, làm 85 người thiệt mạng, 238 người bị thương; thiệt hại về tài sản khoảng 835 tỷ đồng. Riêng vụ nổ xảy ra 13 vụ làm chết 10 người, bị thương 19 người, thiệt hại tài sản khoảng 160 triệu đồng.

Tuy nhiên, lo lắng nhất hiện nay chính là an toàn cháy nổ đối với nhà chung cư, trong khi Ban Quản trị ở nhiều chung cư chưa có tiếng nói chung. Điều lo ngại hơn cả, nhiều chung cư không có Ban Quản trị.

Giám sát nguy cơ cháy nổ ở chung cư

Chung cư Carina Plaza (quận 8) từng bị cháy lớn vào năm 2018.

Ngày 20/3, Đoàn Giám sát Quốc hội làm việc với TP HCM về công tác phòng cháy chữa cháy. Tại buổi làm việc, nhiều thành viên của Đoàn giám sát bày tỏ quan ngại về công tác quản lý nhà chung cư hiện nay và những nguy cơ tiềm ẩn cháy nổ ở loại hình nhà ở này trên địa bàn thành phố. Đại biểu đoàn đặt câu hỏi, liệu có du di gì trong khâu thẩm duyệt chung cư hay không?

Nguy cơ tiềm ẩn 

Báo cáo Đoàn giám sát của Quốc hội, đại diện TP HCM cho hay, từ năm 2014 đến 2018, thành phố xảy ra 6.245 vụ cháy. Lực lượng cảnh sát PCCC chữa được 1.594 vụ, đạt 25%. Thống kê chỉ rõ, các vụ cháy làm 85 người thiệt mạng, 238 người bị thương; thiệt hại về tài sản khoảng 835 tỷ đồng. Riêng vụ nổ, xảy ra 13 vụ làm chết 10 người, bị thương 19 người, thiệt hại tài sản khoảng 160 triệu đồng.

Đánh giá tích cực công tác PCCC của TP HCM, song rất nhiều thành viên của Đoàn giám sát bày tỏ quan ngại về công tác quản lý nhà chung cư hiện nay và những nguy cơ tiềm ẩn cháy nổ đối với loại hình nhà ở này trên địa bàn thành phố. Bà Mai Thị Phương Hoa - Ủy viên thường trực Ủy ban Tư pháp Quốc hội đặt vấn đề: “Liệu có du di gì trong khâu thẩm duyệt chung cư hay không? Thành phố có nhà chung cư rất nhiều nhưng chung cư chưa nghiệm thu cũng ở mức cao. Lo ngại nhất là cơ quan chức năng chưa kiểm tra, chưa nghiệm thu mà đã đưa dân vào ở”.

Lo lắng về quản lý nhà chung cư, đại tá Lê Tấn Bửu - nguyên Giám đốc Sở Cảnh sát PCCC TP HCM cho rằng, thành phố có 450.000 cơ sở, 300.000 doanh nghiệp cùng 2 triệu hộ dân nên nguy cơ cháy nổ rất cao. Tuy nhiên, lo lắng nhất hiện nay chính là an toàn cháy nổ đối với nhà chung cư. Ông Bửu nêu thực tế, Ban quản trị ở nhiều chung cư trên địa bàn thành phố chưa có tiếng nói chung. Tiền bảo trì chung cư rất lớn nhưng liệu rằng có quản lý và khai thác triệt để hay không? Điều lo ngại hơn cả, nhiều chung cư không có Ban quản trị chung cư.

Liên quan đến quản lý nhà chung cư, mới đây Hiệp hội Bất động sản TP HCM cũng thông tin cụ thể, các tranh chấp về quản lý, sử dụng quỹ bảo trì chung cư đang diễn ra gay gắt trên địa bàn TP HCM. Trong 44 nhà chung cư có tranh chấp do Sở Xây dựng thụ lý, có đến 34 vụ việc liên quan đến kinh phí bảo trì chung cư (chiếm tỷ lệ 77%). Điều đáng nói, trên địa bàn thành phố còn 212 chung cư chưa có Ban quản trị do chủ đầu tư không tổ chức hội nghị nhà chung cư, không có người ứng cử, đề cử vào Ban quản trị.

Chủ động ngăn chặn 

Lý giải nguyên nhân dẫn đến hiệu quả PCCC trên địa bàn chưa đạt như mong đợi, UBND TP HCM liệt kê hàng loạt khó khăn. Cụ thể, hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về PCCC còn tồn tại một số bất cập. Kinh phí đầu tư cho trang thiết bị chưa đáp ứng so với yêu cầu tăng trưởng, phát triển của thành phố. Người đứng đầu cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp chưa quan tâm đến công tác PCCC. Mức độ xử lý vi phạm hành chính đối với chủ đầu tư, Ban quản lý, Ban quản trị tại chung cư, nhà cao tầng còn thấp, chưa có tính răn đe. Việc vi phạm loại hình cơ sở này thường kéo dài nhưng chưa có hình thức xử lý triệt để.

Đại diện Cảnh sát PCCC thành phố giải thích thêm, nhiều cơ sở sản xuất do lực lượng cảnh sát PCCC quản lý đã tuân thủ tốt quy định về an toàn cháy nổ. Khoảng 400.000 cơ sở còn lại tuân thủ chưa nghiêm, lực lượng PCCC thấy sai nhưng chỉ nhắc nhở. “Hiện nay lực lượng cảnh sát PCCC thường kiểm tra các cơ sở 1 lần vì tránh phiền hà cho doanh nghiệp. Thế nhưng, khi xảy ra  cháy nổ thì lại có câu hỏi tại sao không kiểm tra nhiều để phát hiện và xử phạt. Đến thời điểm này, nếu chiếu theo một số quy định, lực lượng PCCC vẫn chưa biết được kiểm tra 1 lần hay nhiều lần” – vị này chia sẻ.

Băn khoăn về công tác PCCC của thành phố, đại diện Cảnh sát PCCC còn thừa nhận, số lượng nhà trọ trên địa bàn thành phố cũng nhiều, song ý thức chấp hành quy định PCCC còn kém. Đây cũng là một trong những nguy cơ tiềm ẩn cháy nổ. Tuy nhiên, việc xử lý gặp nhiều khó khăn. Mong muốn công tác PCCC tốt hơn, thành phố kiến nghị Chính phủ cho phép thành phố ban hành và áp dụng các quy chuẩn PCCC đặc thù để điều chỉnh công tác PCCC phù hợp với điều kiện phát triển. Nên thành lập Hiệp hội PCCC trên phạm vi cả nước để tranh thủ nguồn lực, vốn, kinh nghiệm,… Trước mắt có thể thí điểm thành lập tại TP HCM. Thành phố mong mỏi sớm có quy chuẩn đối với các loại hình cơ sở kinh doanh dưới dạng cửa hành tiện ích, bách hóa để phục vụ tốt công tác cứu nạn, cứu hộ.

Dựa trên hiệu quả của công tác PCCC của thành phố, ông Võ Trọng Việt – Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An Ninh, Phó trưởng Đoàn giám sát khẳng định, TP HCM làm tốt công tác PCCC nhưng “chưa được” vì nguy cơ cháy nổ còn diễn biến phức tạp. Thành phố quan tâm nhiều nhưng chưa yên tâm vì nguy cơ tiềm ẩn còn lớn. Thành phố có quyết liệt nhưng chưa đủ. Thời gian tới phải thực hiện tốt hơn, chủ động hơn để ngăn chặn tối thiểu những thiệt hại về người và của.

Thanh Giang

Tin cùng chuyên mục

Tin mới