Công trình chống ngập 10.000 tỷ đồng phải tạm dừng thi công vì TP HCM chưa... ký xác nhận

Thứ năm, 03/05/2018 10:50:00 | Đô thị
Dự án “Chống ngập, ngăn triều có tính yếu tố biến đổi khí hậu tại TP HCM” với số vốn 10.000 tỷ đồng đang phải tạm dừng vì ngân hàng dừng giải ngân nguồn vốn cho dự án bởi UBND TP HCM chưa ký xác nhận báo cáo thanh toán giải ngân của dự án để thực hiện việc cấp vốn. 

Công trình chống ngập 10.000 tỷ đồng phải tạm dừng thi công vì TP HCM chưa... ký xác nhận

Dự án chống ngập với số vốn đầu tư 10.000 tỷ đồng phải tạm dừng thi công.

Ngày 3/5, đại diện Tập đoàn Trung Nam, đơn vị thi công dự án “Chống ngập, ngăn triều có tính yếu tố biến đổi khí hậu tại TP HCM” với số vốn lên đến 10.000 tỷ đồng cho biết đã tạm dừng thi công tất cả các hạng mục của dự án này.

Nguyên nhân do Ngân hàng Thương mại cổ phần đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) chi nhánh Nam Sài Gòn đã dừng giải ngân nguồn vốn cho dự án bởi UBND TP HCM chưa ký xác nhận báo cáo thanh toán giải ngân của dự án để thực hiện việc cấp vốn. 

Được biết, việc chậm trễ nguồn vốn này bắt đầu xuất hiện từ tháng 9/2017. 

Cũng theo đơn vị thi công, ngoài việc chậm trễ nguồn vốn, dự án hiện nay vẫn còn ách tắc ở công tác giải phóng mặt bằng mà UBND thành phố chịu trách nhiệm. 

Dự án Chống ngập, ngăn triều có tính yếu tố biến đổi khí hậu tại TP HCM là dự án hạ tầng có nguồn vốn lớn thứ 2 tại TP HCM đang được thực hiện, chỉ sau dự án xây dựng tuyến metro số 1 Bến Thành-Suối Tiên. 

Dự án gồm 6 cống ngăn triều và gần 8 km đường đê bao bờ kè dọc nhiều tuyến sông Sài Gòn, Mương Chuối, Phú Định, Bến Nghé… với mục đích ngăn toàn bộ nước triều cường từ phía biển tràn vào khu vực nội thành ở các quận 1, quận 3, quận 5, quận 7, Bình Thạnh, Thủ Đức, Phú Nhuận… với diện tích lên đến 570 km2. 

Ngoài ra, dự án còn có thể bơm ngược nước khi xảy ra mưa lớn thông qua hệ thống máy bơm tại các cống ngăn triều này. 

Đây là dự án hạ tầng có vai trò đặc biệt quan trọng với người dân ở TP HCM, kỳ vọng sẽ xóa bỏ cảnh ngập nước, kẹt xe khi triều cường, mưa lớn mà người dân luôn phải đối mặt nhiều năm qua.

Theo ông Nguyễn Tâm Tiến, Giám đốc tập đoàn Trung Nam, trước khi tạm dừng thi công các hạng mục, dự án đã hoàn thành khoảng 70% tổng khối lượng công việc. 

Ông Tiến cũng xác nhận, việc ngừng thi công này là phù hợp với hợp đồng mà doanh nghiệp đã ký kết với UBND TP HCM cũng như các quy định của pháp luật hiện hành. 

Dự án được khởi công hồi tháng 6/2106 theo hình thức BT (xây dựng-chuyển giao) hay còn gọi là “đổi đất lấy công trình” giữa UBND TP HCM và tập đoàn Trung Nam.

Tin, ảnh: Đoàn Xá

Tin cùng chuyên mục

Tin mới