Công ty TNHH Chế biến nông - lâm sản xuất nhập khẩu Như Xuân: Tạo niềm tin bền chặt

Thứ hai, 01/01/2018 09:00:03 | Doanh Nghiệp
Về thăm Công ty TNHH Chế biến nông - lâm sản xuất khẩu Như Xuân (Cty CBNLSXK Như Xuân), đóng tại xã Hoá Quỳ, huyện Như Xuân (Thanh Hóa) đúng thời điểm nhà máy này đang trong giai đoạn chính vụ chế biến, chúng tôi tận mắt chứng kiến cảnh xe chở sắn ra vào tấp nập.

Mặc cho tiết trời những ngày cuối của năm 2017 mưa lạnh, từng đoàn xe xếp hàng ngay ngắn chờ tới lượt mình giao nguyên liệu.

Bà con vùng nguyên liệu phấn khởi, bởi sắn năm nay đạt mức giá cao, hứa hẹn giúp hàng vạn hộ nông dân có một cái tết đủ đầy.

Công ty TNHH Chế biến nông - lâm sản xuất nhập khẩu Như Xuân: Tạo niềm tin bền chặt

Người dân vùng nguyên liệu đồng hành cùng sự phát triển của Công ty Chế biến nông - lâm sản xuất khẩu Như Xuân. 

Ông Lê Ngọc Hạnh - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Cty CBNLSXK Như Xuân dẫn chúng tôi đi thăm dây chuyền sản xuất sạch và khép kín. Không khí lao động bên trong nhà máy diễn ra rất khẩn trương, tất bật.

Hàng trăm công nhân ánh lên niềm vui trên gương mặt. Họ đang cố gắng nỗ lực nhằm góp phần giúp doanh nghiệp hoàn thành vượt kế hoạch từ chỉ tiêu sản lượng sản xuất, sản lượng tiêu thụ đến doanh thu của năm 2017.

Ông Hạnh nói: “Sự nỗ lực không ngừng của đội ngũ cán bộ, nhân viên, lao động là nền tảng tạo nên thành công của doanh nghiệp. Từ đó, đời sống, chế độ của họ sẽ được đền đáp một cách thoả đáng”.

Có được cơ ngơi bề thế như ngày hôm nay, Cty CBNLSXK Như Xuân từng trải qua giai đoạn khó khăn. Ông Lê Ngọc Hạnh nhớ lại: “Vào năm 2006, doanh nghiệp đứng bên bờ vực phá sản. Nắm bắt được thông tin, tôi tính toán rồi mạnh dạn mua lại và có những bước đi đúng hướng, đưa Cty vượt qua thách thức để phát triển”.

Ban đầu Cty CBNLSXK Như Xuân có quỹ đất hẹp, lại chủ yếu canh tác trên triền đất dốc, nguyên liệu ít ỏi, do vậy phải thu mua nguyên liệu từ nhiều địa phương, giá cước vận chuyển cao khiến chi phí tăng vọt.

Chính vì vậy, Cty quyết định tập trung xây dựng vùng nguyên liệu.Tuy nhiên để khuyến khích người nông dân quay lại trồng sắn trong điều kiện doanh nghiệp còn nợ nần rất vất vả.

“Trước tình hình đó, chúng tôi quyết định xóa nợ cũ khoảng trên 10 tỷ đồng cho các hộ dân. Cùng với đó, Cty tổ chức tập huấn kĩ thuật trồng sắn, có chính sách đầu tư về phân bón, giống cho dân với hình thức thanh toán chậm bằng sản phẩm, đưa ra nhiều biện pháp ưu đãi cho người dân, đồng thời thu mua nhanh gọn, thanh toán nhanh chóng… Những việc làm thiết thực ấy được người dân ghi nhận, tạo dựng niềm tin vững chắc cho bà con yên tâm cùng hợp tác với doanh nghiệp. Chỉ sau 2 năm, Cty đã có được vùng nguyên liệu dồi dào, đáp ứng đủ cho dây chuyền hoạt động và nâng cao năng suất từ 90 tấn sản phẩm/ngày lên 135 tấn/ngày” - ông Hạnh nhớ lại. 

Xây dựng được vùng nguyên liệu ổn định, Cty CBNLSXK Như Xuân tiếp tục xử lý nợ cũ đồng thời thay đổi phương thức quản lý, đầu tư trang thiết bị hiện đại, nâng cao năng suất lao động…

Những năm đầu, tiền lãi chỉ đủ chi phí cho việc ổn định đời sống người lao động và trang trải nợ cũ.

Và đến ngày hôm nay doanh nghiệp đã trở thành điểm sáng về công nghiệp chế biến nông sản, mang lại nhiều việc làm và nguồn lợi cho hàng vạn hộ nông dân, giúp họ xóa đói, giảm nghèo, góp phần thay đổi diện mạo nông thôn cho vùng miền Tây của 2 tỉnh Thanh Hóa và Nghệ An.

Trong suốt quá trình lên thác, xuống ghềnh ấy, doanh nhân Lê Ngọc Hạnh- Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Cty CBNLSXK Như Xuân luôn tỏ rõ bản lĩnh, vững tay chèo giúp doanh nghiệp vươn lên, phát triển ngày càng vững mạnh.

Ban lãnh đạo Cty CBNLSXK Như Xuân luôn xác định, phải đặt quyền lợi của người lao động và bảo vệ môi trường lên hàng đầu.

Chính vì vậy, Cty đã đầu tư dây chuyền sản xuất sạch và khép kín, nguyên liệu sắn khi vào nhà máy phải qua các công đoạn: Bóc rửa, nghiền, tách ép bã, chiết li tách mủ có chứa chất độc, tách lấy nước, sấy khô và đóng bao.

Củ sắn được tận dụng 100%, vỏ sắn làm phân vi sinh, đầu cồi của củ dùng để đốt lò, ruột làm tinh bột xuất khẩu, bã làm thức săn gia súc, chất thải được tập trung vào bể phủ kín bạt làm bioga, cung cấp khí đốt để sấy bột, giúp đảm bảo xử lý triệt để cho môi trường không bị ô nhiễm.

Để giữ ổn định vùng nguyên liệu, doanh nghiệp khuyến khích nông dân đầu tư thâm canh cây sắn, bảo hành giá thu mua.

Cách làm của nhà máy không chỉ được chính quyền địa phương đánh giá cao, mà người nông dân không còn phải canh cánh nỗi lo giá sắn lên xuống thất thường. Năm 2017, Cty CBNLSXK Như Xuân thu mua với giá 2.000 đồng/kg sắn tươi, tạo dựng mối liên kết bền chặt và hài hòa lợi ích giữa doanh nghiệp và nông dân.

Hiện Cty CBNLSXK Như Xuân có trên 6.000ha nguyên liệu, năng suất sắn ước đạt từ 18-22 tấn/ha.

Bình quân mỗi năm, Cty CBNLSXK Như Xuân thu mua 60.000 tấn sắn củ, chế biến được trên 16.000 tấn tinh bột, giá trị xuất khẩu đạt 3,5 triệu USD, tạo việc làm cho 130 công nhân, với thu nhập từ 4,5 đến 5 triệu đồng/người/tháng.

Ngay từ đầu năm, Cty phấn đấu kết thúc vụ chế biến sắn năm 2017,  giá trị xuất khẩu đạt trên 7 triệu USD và cuối năm đã vượt chỉ tiêu đề ra.

Linh Anh

Tin cùng chuyên mục

Tin mới