Cần chính sách hỗ trợ rõ ràng cho doanh nghiệp

Thứ hai, 26/03/2018 09:00:16 | Doanh nhân
Chia sẻ về môi trường kinh doanh hiện nay, ông Vương Quang Ngọc, giám đốc công ty cổ phần May Sài Đồng đánh giá, môi trường kinh doanh đã được cải thiện rất nhiều, các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNNVV) đã nhận được sự quan tâm từ Chính phủ đến các cơ quan quản lý nhà nước, điều này đã khiến cho việc hoàn thành các thủ tục kinh doanh nhanh gọn, đoàn kiểm tra giảm… doanh nghiệp (DN) ít bị nhũng nhiễu hơn.

Cần chính sách hỗ trợ rõ ràng cho doanh nghiệp

Ông Vương Quang Ngọc.

PV: Năm 2018, chúng ta sẽ thực thi 16 Hiệp định Thương mại tự do (FTA). Điều này sẽ buộc các doanh nghiệp trong ngành may sẽ phải đón đầu công nghệ cao, ông nghĩ sao thưa ông?

Ông Vương Quang Ngọc: Đúng như vậy, năm 2018 sẽ là năm mà DN may nắm bắt các công nghệ hiện đại phải thật nhanh. Tuy nhiên, nếu DN đầu tư công nghệ thì phải có đủ tiềm lực kinh tế. Một khó khăn nữa đối với các DNNVV là công nghệ thay đổi rất nhanh, ví dụ DN vừa đầu tư một hệ thống máy móc vài tỉ đến vài chục tỉ đồng nhưng năm sau rất có thể đã bị lạc hậu. Đây là áp lực đối với các DNNVV khi có ý định áp dụng công nghệ cao vào sản xuất, nhưng  nếu không chịu đầu tư thì sẽ khó trụ vì áp lực về năng suất là rất lớn.

Với áp lực về thay đổi công nghệ thì DN trong ngành may mặc phải biết thích ứng nhanh?

- DN muốn tồn  tại và phát triển trong gian đoạn này thì phải biết “phản ứng” nhanh với công nghệ, nếu chậm đổi mới sẽ rất khó tồn tại. Lao động ngành may không còn sự lựa chọn nhiều như trước đây, DN muốn mở xưởng may thì việc đầu tiên là phải nghĩ đến lao động có tay nghề, công nghệ họ có thể tiếp cận rất nhanh, qua các lớp đào tạo hoặc các hãng bán thiết bị máy móc sẽ cập nhật kiến thức cho người lao động.

Nhưng thiếu hụt lao động có tay nghề cao đang là vấn đề nan giải của các DN ngành may hiện nay. Lao động bây giờ phải có tay nghề để đẩy nhanh năng suất, nếu năng suất thấp thì chắc chắc sẽ lỗ. Trước đây cứ mở ra là làm được, bây giờ nếu quản lý không tốt, năng suất không đạt thì rất căng thẳng. 

Ngoài công nghệ và lao động, DN ngành may còn gặp khó khăn nào nữa không, thưa ông?

- Riêng ngành may phải đóng chi phí cho bảo hiểm rất lớn, chiếm tỉ trọng tương đối cao trên giá thành một sản phẩm. Trong khi đó, DN lại không thể vay được tiền của ngân hàng để đóng bảo hiểm, mà tiền bảo hiểm thì tháng nào phải đóng tháng đấy. DN có thể vay để trả lương, vay mua máy móc thiết bị, nguyên phụ liệu, còn riêng vay đóng bảo hiểm thì ngân hàng không cho vay. Cho nên nếu DN không cân đối được nguồn và chủ động về tài chính thì cũng là cả một vấn đề lớn.

Một áp lực nữa là trong một vài năm tới tất cả các chi phí rất có thể còn tăng lên, bởi vì lộ trình tăng bảo hiểm cho người lao động sẽ không dừng ở đây, như vậy chi phí về nhân công ngày càng tăng. Với DN của tôi, trong năm 2017 đã phải giảm tới 20% lao động, nhưng bên cạnh đó DN phải đầu tư lại công nghệ để làm sao vẫn đạt đủ sản lượng.

Vậy ông có đề xuất gì cho DN của mình cũng như ngành may nói chung trong năm tới?

Các chính sách hỗ trợ cho DN sản xuất như ngành may vẫn chưa có gì thật rõ ràng, mặc dù đã có những tuyên bố về những khoản ưu đãi cho các DNNVV nhưng đến trực tiếp với DN nhỏ như công ty tôi thì vẫn chưa nhiều. Ví dụ, vốn, quỹ đất, hỗ trợ đào tạo, tài chính… đây là phần rất quan trọng đối với một DNNVV như chúng tôi.

Để “xoay xở”, chúng tôi phải tự tìm nguồn, đầu ra, đào tạo lao động, tìm quỹ đất. Vì vậy, để tạo ra một môi trường kinh doanh tốt hơn nữa cho DNNVV, tôi mong muốn nhà nước và các cơ quan quản lý cần quan tâm đến những vấn đề DN nêu ra để cùng chia sẻ những khó khăn với DN.

Đặc biệt, DN rất mong có được quỹ đất ổn định, chúng tôi sợ nhất nay cấp ngày mai lại chuyển đổi mục đích sử dụng. DN xác định đầu tư lâu dài, với DN sản xuất như chúng tôi còn phải đầu tư lâu dài hơn DN thương mại. Một DN sản xuất không thể nay bê máy đi chỗ này, mai chuyển sang chỗ khác vì liên quan đến xây dựng hạ tầng cơ sở, thủ tục làm mới, tìm nguồn lao động… Cho nên, tôi mong muốn nhà nước cần tạo ra một quỹ đất ổn định để DN ổn định sản xuất.

Trân trọng cảm ơn ông!

Việt Anh – Duy Phương (thực hiện)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới