Chủ đầu tư Thủy điện Đăk Di 4 đòi kiện, tỉnh Quảng Nam sẵn sàng hầu tòa

Thứ tư, 07/11/2018 18:34:46 | Doanh nhân
Sáng 7/11, UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức buổi đối thoại công khai với Công ty CP Thủy điện Đăk Di 4 (Cty Đăk Di 4), liên quan đến vụ “thu hồi Dự án thủy điện Đăk Di 4” mà Đại Đoàn Kết đã phản ánh. Kết thúc buổi làm việc Cty Đăk Di 4 đòi khởi kiện UBND tỉnh ra tòa.

Chủ đầu tư Thủy điện Đăk Di 4 đòi kiện, tỉnh Quảng Nam sẵn sàng hầu tòa

Quang cảnh buổi đối thoại của lãnh đạo tỉnh với Cty Đăk di 4 .

Tại buổi làm việc, ông Huỳnh Khánh Toàn, Phó Chủ tịch thường trưc UBND tỉnh Quảng Nam khẳng định: “UBND tỉnh đã rất ưu ái cho doanh nghiệp (DN) như đã gia hạn nhiều lần, tạo những điều kiện thuận lợi để DN đầu tư dự án. Thế nhưng thời gian kéo dài DN đã không triển khai thực hiện dự án đúng luật buộc UBND tỉnh phải chấm dứt hiệu lực các văn bản liên quan đến dự án thủy điện Đăk Di 4”.

Không chỉ ông Toàn mà tại đây các đơn vị liên quan của tỉnh đã trưng ra các hồ sơ, văn bản và minh chứng, tỉnh Quảng Nam đã tạo điều kiện thuận lợi, thậm chí ưu ái cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, đã mười mấy năm trời từ tháng 9/2003 đến nay, DN này đã không thực hiện dự án đúng luật theo như cam kết. 

Trong khi đó, một số phần việc mà DN thực hiện như tự thỏa thuận chi trả tiền đền bù cho người dân, xây dựng đường, công trình nhà ở, nhà điều hành được xác định là trái quy định của pháp luật vì tới thời điểm này DN chưa hề được cơ quan nào ra quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư dự án hoặc cấp giấy chứng nhận đầu tư. Việc duy nhất DN thực hiện đúng luật là hoàn thành báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Cùng với đó, tỉnh Quảng Nam khẳng định Cty Đăk Di 4 không thực hiện việc ký quỹ đúng như cam kết; công ty không đủ năng lực thực hiện dự án. Chính vì vậy, tỉnh Quảng Nam buộc phải chấm dứt việc nghiên cứu dự án.

Sau khi lắng nghe các ý kiến nêu trên, ông Nguyễn Quang Ngọc, Phó Giám đốc Cty Đăk Di 4 cho rằng, đơn vị đã thực hiện hoàn thành nhiều việc như: Hồ sơ dự án và báo cáo khả thi; hoàn thành thiết kế kỹ thuật được thẩm tra; khảo soát địa hình địa chất, hoàn thành đánh giá tác động môi trường của dự án; thỏa thuận việc đấu nối và mua điện;…

Chủ đầu tư Thủy điện Đăk Di 4 đòi kiện, tỉnh Quảng Nam sẵn sàng hầu tòa

Khu vực của dự án thủy điện Đăk Di 4.

Đại diện công ty cũng nêu ra một số khó khăn trong quá trình thực hiện dự án đồng thời cho hay DN đã bỏ ra rất nhiều tiền bạc, công sức, thực hiện khá nhiều việc để thúc đẩy tiến độ dự án.

Kết thúc buổi đối thoại, ông Huỳnh Khánh Toàn khẳng định: “Việc chấm dứt hiệu lực các văn bản liên quan đến dự án thủy điện Đăk Di 4 là đúng quy định của pháp luật. Việc này chúng tôi đã nghiên cứu, cân nhắc kỹ lưỡng và thực hiện rất chặt chẽ. UBND tỉnh cũng đã báo cáo, Thường vụ Tỉnh ủy đã thống nhất. Đây là quyết định của cả tập thể chứ không phải ý chí của bất cứ cá nhân nào”.

Ông Toàn cũng cho biết đối với những phần việc, chi phí mà Cty Đăk Di 4 đã bỏ ra để thực hiện dự án trong thời gian qua, sau này nhà đầu tư mới sẽ phải chi trả lại dựa trên cơ sở hồ sơ chứng từ hợp lệ để giảm tổn thất cho DN.

Trước khi rời cuộc họp, đại diện Cty Đăk Di 4 nói rằng, DN có nguyện vọng tiếp tục đầu tư nhưng ý chí của tỉnh như vậy DN không còn đường nào khác ngoài khởi kiện UBND tỉnh Quảng Nam ra tòa. 

Trước lời phát biểu nêu trên, ông Toàn nói rằng, việc khởi kiện ra tòa là rất văn minh, tỉnh Quảng Nam hoàn toàn ủng hộ và sẵn sàng hầu tòa nếu như DN khởi kiện.

Trước đó, Đại Đoàn Kết đã có bài: “Làm rõ việc thu hồi Dự án thủy điện Đăk Di 4”, phản ánh về tình hình Dự án thủy điện Đăk Di 4 không được triển khai đúng thời hạn. Đến ngày 17/3/2017, UBND tỉnh Quảng Nam ban hành công văn về việc chấm dứt hiệu lực các văn bản liên quan đến dự án thủy điện Đăk Di 4.

Tấn Thành - Chí Đại

Tin cùng chuyên mục

Tin mới