Đảng ủy Khối DNTW tổng kết công tác 2017, phương hướng, nhiệm vụ năm 2018

Thứ ba, 23/01/2018 06:00:30 | Doanh nhân
Sáng 22/1, Đảng bộ Khối Doanh nghiệp Trung ương (DNTW) đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2017, phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm 2018.

Đảng ủy Khối DNTW tổng kết công tác 2017, phương hướng, nhiệm vụ năm 2018

Ông Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, phụ trách chỉ đạo Đảng ủy Khối DNTW.

Tham dự và chủ trì có ông Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, phụ trách chỉ đạo Đảng ủy Khối DNTW; ông Phạm Viết Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Khối DNTW và toàn thể các vị trong Đảng ủy Khối, các Đảng bộ trực thuộc. 

Đến dự Hội nghị tổng kết còn có các đồng chí lãnh đạo, đại diện: Văn phòng Trung ương Đảng, Ban tổ chức Trung ương, Ban Dân Vận, Ban Tuyên Giáo, Ban Đối ngoại…; đại diện các Bộ, ngành trung ương và địa phương.

Phát biểu khai mạc Hội nghị tổng kết, ông Phạm Viết Thanh, Bí thư Đảng ủy Khối DNTW nhấn mạnh, năm 2017 vừa qua, các cấp ủy Đảng trong Đảng bộ khối đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo khắc phục khó khăn, thực hiện tốt công tác xây dựng Đảng và lãnh đạo cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm vụ chính trị, sản xuất kinh doanh, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế xã hội và đảm bảo quốc phòng an ninh của đất nước. 

Bên cạnh các kết quả đã đạt được, báo cáo tổng kết của Đảng ủy Khối DNTW cũng chỉ ra một số hạn chế, khuyết điểm như: Công tác kiểm tra, giám sát tại một số cấp uỷ chưa được quan tâm đúng mức, tình trạng vi phạm pháp luật thời gian trước đây đang tiếp tục được phát hiện để khắc phục. Công tác quản lý cán bộ, đảng viên có lúc, có nơi còn thiếu chặt chẽ; đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, đặc biệt bồi dưỡng cán bộ chủ chốt chưa kịp thời… Những hạn chế đó có nguyên nhân khách quan và chủ quan nhưng chủ quan là chính.

Chủ trì và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, ông Nguyễn Văn Bình ghi nhận, biểu dương Đảng ủy Khối DNTW cùng các doanh nghiệp, ngân hàng và các đơn vị trong Khối tiếp tục đóng góp quan trọng vào ngân sách quốc gia, tham gia điều tiết nền kinh tế, góp phần đảm bảo quốc phòng an ninh, thực hiện tốt các hoạt động an sinh xã hội, đảm bảo việc làm, thu nhập, đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động. 

Doanh thu các tập đoàn toàn Khối năm 2017 ước tăng 11,23% so với năm 2016; tăng trưởng tín dụng của các ngân hàng thương mại năm 2016 đạt 15,69%, năm 2017 ước đạt 17,72%; lợi nhuận trước thuế năm 2016 tăng khoảng 13,94%, năm 2017 ước tăng 14,3%; nộp ngân sách nhà nước năm 2016 giảm so với năm 2015 nhưng năm 2017 ước tăng 7% so với năm 2016; nợ xấu các ngân hàng thương mại được kiểm soát dưới 3%. ông Nguyễn Văn Bình cũng đánh giá cao công tác sắp xếp, cơ cấu lại doanh nghiệp, công tác cổ phần hóa ở nhiều Tập đoàn, Tổng Công ty trong Khối đạt được một số kết quả tích cực.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, ông Nguyễn Văn Bình cũng chỉ ra và yêu cầu Đảng ủy Khối DNTW, các tập thể, cán bộ, đảng viên, người lao động khối doanh nghiệp Trung ương cần phải nhìn thẳng vào những hạn chế, khuyết điểm còn tồn tại nhiều năm qua cũng như trong năm 2017, đó là: Một số cấp ủy chưa thực hiện tốt công tác đổi mới, chỉnh đốn đảng, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng; công tác tự kiểm tra, tự phê bình và phê bình của cán bộ, đảng viên, tổ chức đảng có nơi còn thiếu tự giác, chưa đúng và chưa kịp thời phát hiện các dấu hiệu vi phạm để tiến hành kiểm tra, giám sát nhằm ngăn ngừa sai phạm; Công tác quản lý cán bộ, đảng viên có lúc, có nơi còn thiếu chặt chẽ; đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, đặc biệt bồi dưỡng cán bộ chủ chốt chưa kịp thời; Một số cấp ủy, lãnh đạo doanh nghiệp chưa coi trọng tăng cường đổi mới công tác quản trị, nâng cao năng suất lao động, hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh… Đây là những vấn đề cần được tập trung quyết liệt khắc phục trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Văn Bình nhận định, trước mắt và những năm tới, kinh tế nước ta tiếp tục đối mặt với nhiều thách thức: tình hình thế giới và khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp, biến đổi khí hậu, thiên tai dịch bệnh khó lường; cùng với cuộc cách mạng 4.0 và việc tham gia các hiệp định thương mại tự do song phương và đa phương mới, nước ta hội nhập ngày càng sâu rộng vào kinh tế toàn cầu, tạo cơ hội lớn nhưng cạnh tranh sẽ ngày càng gay gắt, đòi hỏi các doanh nghiệp đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động, sức cạnh tranh hơn nữa mới có thể tận dụng thời cơ, khắc phục nguy cơ, tiếp tục phát triển. 

Ông Nguyễn Văn Bình đề nghị Đảng ủy Khối DNTW cùng các đơn vị trong Khối cần tiếp tục tổ chức thực hiện tốt Nghị quyết các Hội nghị Trung ương khóa XII của Đảng, đặc biệt là Nghị quyết số 12, Hội nghị Trung ương 5 về tiếp tục cơ cấu lại, đổi mới và nâng cao hiệu quả của doanh nghiệp nhà nước; làm tốt công tác đánh giá, dự báo tình hình để kịp thời điều chỉnh, bổ sung chiến lược phát triển trong đó tập trung vào ứng dụng khoa học công nghệ, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và quản trị doanh nghiệp; thực hiện tốt Chỉ thị số 05 của Ban Bí thư về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" gắn với thực hiện Nghị quyết Hội nghị TW4 về đổi mới, chỉnh đốn Đảng. Đảng ủy khối và các Đảng ủy trực thuộc cần đánh giá rút kinh nghiệm sâu sắc từ những bài học thành công để tiếp tục phát huy, cũng như những hạn chế, thiếu sót, khuyết điểm để khắc phục có hiệu quả, nhằm thực hiện thắng lợi các mục tiêu nhiệm vụ năm 2018 và những năm tiếp theo.

Đảng ủy Khối DNTW tổng kết công tác 2017, phương hướng, nhiệm vụ năm 2018

Ông Nguyễn Văn Bình trao Huân chương Lao động Hạng Hai cho ông Trần Hữu Bình.

Cũng trong Hội nghị tổng kết, thay mặt Đảng, Nhà nước, ông Nguyễn Văn Bình trao Huân chương Lao động Hạng Hai cho ông Trần Hữu Bình, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Khối DNTW.

M.Loan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới