Việt Nam sắp có thêm 200 nhân lực chất lượng cao

Thứ ba, 17/04/2018 15:40:00 | Doanh nhân
Mục tiêu của chương trình nhằm đào tạo 200 chuyên gia tư vấn người Việt Nam có đủ năng lực để tư vấn và đào tạo lại cho các DN cung ứng trong ngành công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam.

Việt Nam sắp có thêm 200 nhân lực chất lượng cao

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng phát biểu tại Lễ khai mạc.

Sáng 17/4, tại Hà Nội, Bộ Công thương phối hợp với Samsung Việt Nam tổ chức Lễ khai mạc Chương trình hợp tác đào tạo chuyên gia tư vấn Việt Nam trong lĩnh vực cải tiến sản xuất và nâng cao chất lượng. Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh tham dự Lễ khai mạc.

Mục tiêu của chương trình nhằm đào tạo 200 chuyên gia tư vấn người Việt Nam có đủ năng lực để tư vấn và đào tạo lại cho các DN cung ứng trong ngành công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam, từ đó giúp các DN Việt nâng cao năng lực cạnh tranh để nắm bắt cơ hội tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu. 

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đánh giá cao sự hợp tác thương mại giữa Hàn Quốc và Việt Nam, trong đó nhấn mạnh những đóng góp của Tập đoàn Samsung đối với nền kinh tế Việt Nam. 

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, trong hơn 25 năm qua, mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Hàn Quốc đã trải qua những bước phát triển vượt bậc trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là về kinh tế, thương mại và đầu tư. Hai nước hiện là đối tác quan trọng hàng đầu của nhau và Hàn Quốc đang là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam. 

Năm 2017, kim ngạch thương mại hai nước đạt 64 tỷ USD, Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Hàn Quốc và Hàn Quốc là bạn hàng thương mại lớn thứ 2 của Việt Nam. Ngày càng có nhiều DN Hàn Quốc đến đầu tư kinh doanh và gặt hái được nhiều thành công tại Việt Nam, đóng góp đáng kể cho sự tăng trưởng chung của hai nền kinh tế. Trong đó, sự tham gia đầu tư của  Tập đoàn Samsung tại Việt Nam đóng góp không nhỏ vào ngân sách Nhà nước Việt Nam, tạo nhiều việc làm cho lao động tại địa phương và các tỉnh lân cận. Kim ngạch xuất khẩu của Samsung đóng góp tỷ trọng rất lớn trong tổng kim ngạch xuất khẩu hàng năm của Việt Nam. 

Với mục tiêu đào tạo được 200 chuyên gia, mỗi năm chương trình Chương trình hợp tác đào tạo chuyên gia tư vấn Việt Nam trong lĩnh vực cải tiến sản xuất và nâng cao chất lượng sẽ “cho ra lò” 100 chuyên gia tư vấn lành nghề theo một quy trình tư vấn đã được Samsung áp dụng rất thành công bao  gồm: Đánh giá tình hình hoạt động và kinh doanh của các DN hỗ trợ Việt Nam; tư vấn đổi mới sản xuất quản lý chất lượng và lưu thông hàng hóa thông qua việc duy trì mooi trường làm việc và cải tiến năng suất…

Tại Lễ khai mạc, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh đánh giá cao Chương trình hợp tác đào tạo giữa Samsung và Chính phủ Việt Nam. 

“Chương trình đào tạo có ý nghĩa quan trọng đối với các DN Việt Nam. Thành công của chương trình sẽ góp phần nâng cao năng lực của các DN Việt Nam, thúc đẩy khả năng cạnh tranh và mở ra nhiều cơ hội cho các DN Việt Nam trong lĩnh vực công nghệ hỗ trợ để có thể tham gia sâu vào chuỗi cung ứng của các tập đoàn đa quốc gia, trong đó có tập đoàn Samsung” – Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh. 

Thời gian qua, với sự đóng góp của Samsung vào mục tiêu phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ, hiện nay đã có 29 DN Việt trở thành nhà cung ứng cấp 1của Samsung và hướng tới con số này sẽ tăng lên 50 DN vào năm 2020.

Minh Phương

Tin cùng chuyên mục

Tin mới