Phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn

Chủ nhật, 17/12/2017 15:45:59 | Du lịch
Ông Nguyễn Văn Bình đề nghị ngành du lịch, các địa phương trong cả nước nói chung và vùng Tây Bắc nói riêng cần triển khai đồng bộ, quyết liệt và hiệu quả Nghị quyết số 103/NQ-CP về Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 08 của Bộ Chính trị Khóa XII về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn

Phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn

Trưởng ban Kinh tế Trung ương phát biểu tại Lễ bế mạc.

Ngày 16/12, ông Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Bắc đã tham dự Lễ bế mạc năm du lịch quốc gia - Lào Cai - Tây Bắc.

Lễ Bế mạc Năm Du lịch quốc gia 2017 - Lào Cai - Tây Bắc nhằm mục đích đánh giá kết quả hoạt động đăng cai tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2017 - Lào Cai - Tây Bắc; biểu dương khen thưởng các tổ chức, cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong việc triển khai tổ chức các sự kiện và tài trợ cho Năm Du lịch quốc gia 2017 - Lào Cai - Tây Bắc.

Lễ Bế mạc cũng kết thúc chuỗi sự kiện của Năm Du lịch quốc gia 2017 nhằm giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể, tài nguyên và sản phẩm du lịch đặc sắc của Lào Cai và khu vực Tây Bắc.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Văn Bình nhấn mạnh, năm 2017 cũng là năm ngành du lịch Việt Nam có bức tranh tươi sáng, đứng thứ 6 trong 10 nước có tăng trưởng du lịch cao nhất thế giới, đứng đầu châu Á về tốc độ phát triển du lịch. Số lượt khách quốc tế ước đạt 13 triệu lượt, tăng 30% so với năm 2016.

Cùng với đó là việc phát triển các dự án, các công trình hạ tầng giao thông, các khu du lịch có quy mô, chất lượng và phương thức kinh doanh hiện đại, theo tiêu chuẩn quốc tế tại nhiều địa phương. Hoạt động của hệ thống quản lý nhà nước về du lịch cũng như các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch đã có bước chuyển biến rõ rệt theo hướng chuyên nghiệp, chất lượng, tiệm cận với tiêu chuẩn và chuẩn mực thực hành quốc tế.

Đóng góp chung vào sự phát triển của du lịch cả nước, năm 2017, du lịch Tây Bắc cũng thu được nhiều kết quả nổi bật. Chỉ riêng lượng khách đến 8 tỉnh của Tây Bắc tham gia ký kết hợp tác phát triển du lịch đã đạt trên 20 triệu lượt khách. Trong đó, tỉnh Lào Cai tiếp tục khẳng định vị thế quan trọng trong phát triển du lịch của vùng và là điểm đến hấp dẫn của Việt Nam khi Sa Pa được Thủ tướng Chính phủ công nhận là Khu Du lịch quốc gia.

Phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn

Bên cạnh đó, trong Năm Du lịch 2017, Khu vực Tây Bắc đã thu hút được nhiều dự án đầu tư quan trọng, có quy mô lớn từ các tập đoàn kinh tế trong và ngoài nước, góp phần phát triển kinh tế, giải quyết việc làm và đảm bảo an sinh - xã hội cho nhân dân trong vùng. Thông qua tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2017 đã gắn phát triển du lịch với bảo tồn nền văn hóa dân tộc các tỉnh Tây Bắc.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, ông Nguyễn Văn Bình nhiệt liệt chúc mừng, biểu dương và đánh giá cao những nỗ lực của các địa phương vùng Tây Bắc, đặc biệt là tỉnh Lào Cai đã đóng vai trò tốt trong kết nối, tổ chức thành công Năm Du lịch quốc gia 2017.

Để thực hiện thành công các mục tiêu phát triển du lịch đã được Đảng, Nhà nước xác định, tại sự kiện này, ông Nguyễn Văn Bình đề nghị ngành du lịch, các địa phương trong cả nước nói chung và vùng Tây Bắc nói riêng cần triển khai đồng bộ, quyết liệt và hiệu quả Nghị quyết số 103/NQ-CP về Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 08 của Bộ Chính trị Khóa XII về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Trong đó, tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ về nâng cao nhận thức về phát triển du lịch; cơ cấu lại ngành du lịch; hoàn thiện thể chế, chính sách để hỗ trợ và thúc đẩy cho ngành kinh tế du lịch phát triển tương xứng với tiềm năng và lợi thế vốn có của mình; đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng và cơ sở vật chất kỹ thuật; tích cực xúc tiến quảng bá, tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp và cộng đồng; chú trọng phát triển nguồn nhân lực; tăng cường quản lý nhà nước về du lịch,...

Cũng tại buổi lễ, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương đã cảm ơn và tri ân tới các du khách, đặc biệt là các du khách quốc tế, những người luôn dành cho đất nước và con người Việt Nam tình cảm nồng hậu và cả những ý kiến đóng góp chân thành, thẳng thắn, xây dựng, để giúp ngành du lịch Việt Nam ngày càng hoàn thiện và chuyên nghiệp hơn.

Cảm ơn sự ủng hộ của cộng đồng doanh nghiệp, của nhân dân các dân tộc vùng Tây Bắc, của tỉnh Lào Cai trong cải thiện môi trường du lịch an toàn, sạch đẹp, thân thiện, thể hiện lòng quý mến, tôn trọng du khách.

Đồng thời, ông Nguyễn Văn Bình cũng đề nghị tỉnh Quảng Ninh trong tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2018 cần có sự kế thừa kinh nghiệm từ việc tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2017 - Lào Cai - Tây Bắc, gắn kết du lịch Biển với Du lịch Vùng cao, tạo nên những sản phẩm mới có sự liên kết, lan tỏa để du lịch Việt Nam.

Cũng tại Lễ bế mạc năm du lịch quốc gia - Lào Cai - Tây Bắc, thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, ông Nguyễn Văn Bình trao Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận Khu du lịch quốc gia Sa Pa cho tỉnh Lào Cai.

M.Loan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới