Quảng bá, xúc tiến, liên kết phát triển sản phẩm du lịch đặc trưng vùng Tây Bắc

Thứ bảy, 16/12/2017 18:49:00 | Du lịch
Ngày 16/12, Ban Chỉ đạo Tây Bắc phối hợp với Ban Kinh tế Trung ương, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch và tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị “Quảng bá, xúc tiến, liên kết phát triển sản phẩm du lịch đặc trưng vùng Tây Bắc” trong khuôn khổ Năm Du lịch quốc gia 2018.

Quảng bá, xúc tiến, liên kết phát triển sản phẩm du lịch đặc trưng vùng Tây Bắc

Tham dự và chủ trì có ông Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Bắc; ông Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Bắc; ông Đặng Xuân Phong, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai; Lãnh đạo Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch.

Thay mặt Bộ Chính trị, Ban Bí thư, ông Nguyễn Văn Bình biểu dương những cố gắng của các đơn vị tổ chức sự kiện này. Đây là hoạt động thiết thực, góp phần đưa Nghị quyết 08 của Bộ Chính trị Khóa XII về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn đi vào thực tiễn vùng Tây Bắc.

Quảng bá, xúc tiến, liên kết phát triển sản phẩm du lịch đặc trưng vùng Tây Bắc
 Ông Nguyễn Văn Bình Phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Ông Nguyễn Văn Bình khẳng định, du lịch được đánh giá là "ngành công nghiệp không khói", đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Vùng Tây Bắc được đánh giá có nhiều tiềm năng phát triển du lịch. Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 đã xác định Vùng trung du và miền núi Bắc bộ, trong đó bao gồm 14 tỉnh thuộc địa bàn quản lý của Ban Chỉ đạo Tây Bắc là một trong bảy vùng du lịch ở Việt Nam.

Ông Nguyễn Văn Bình ghi nhận, trong những năm gần đây, tại vùng Tây Bắc đã bắt đầu hình thành một số mô hình liên kết phát triển du lịch, điển hình là: Mô hình liên kết du lịch 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng, Mô hình du lịch qua những miền di sản Việt Bắc, Mô hình du lịch về cội nguồn... Nhiều tỉnh trong vùng Tây Bắc cũng đã thực hiện các chương trình liên kết, hợp tác nội vùng và với các tỉnh trong và ngoài nước. Các hình thức liên kết giữa khu vực nhà nước với  tư nhân, giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp, giữa các hiệp hội ngành nghề với nhau cũng phát triển khá đa dạng, đã góp phần phát triển du lịch vùng Tây Bắc.

Quảng bá, xúc tiến, liên kết phát triển sản phẩm du lịch đặc trưng vùng Tây Bắc
Ông Nguyễn Văn Bình thăm và tặng quà các chiến sĩ Đồn Biên phòng A Mú Sung, huyện Bát Xát.

Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan, kết quả đạt được trong liên kết phát triển du lịch ở vùng Tây Bắc còn khiêm tốn, chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế của vùng và thế mạnh của từng địa phương. Sự phối hợp trong công tác quản lý nhà nước về du lịch trên địa bàn các tỉnh, giữa các cơ quan, ban ngành, địa phương có liên quan còn thiếu sự gắn kết chặt chẽ; hoạt động hợp tác phát triển du lịch nói chung và việc liên kết trong quảng bá xúc tiến du lịch nói riêng nhìn chung vẫn mang tính tự phát, nặng về hình thức, còn manh mún, dàn trải, thiếu sự liên kết phối hợp đồng bộ, hiệu quả và bền vững. Còn thiếu các mô hình liên kết theo chiều dọc và chiều ngang cũng như liên kết theo không gian lãnh thổ và liên kết liên ngành, chưa chú trọng liên kết doanh nghiệp; chưa tạo thành chuỗi liên kết. Sản phẩm du lịch của các tỉnh trong vùng có sự trùng lặp cao, nhất là các sản phẩm du lịch cộng đồng, thiếu các sản phẩm du lịch mới, sản phẩm du lịch đặc trưng của vùng, tiểu vùng, sản phẩm du lịch chất lượng cao.  

Quảng bá, xúc tiến, liên kết phát triển sản phẩm du lịch đặc trưng vùng Tây Bắc
Ông Nguyễn Văn Bình và đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm cùng các chiến sĩ Đồn Biên phòng A Mú Sung, huyện Bát Xát.

Sau khi lắng nghe các ý kiến phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Bình đánh giá : Với tinh thần trách nhiệm cao, tích cực, Hội nghị đã đạt hiệu quả, hoàn thành được mục tiêu đề ra.

Để phát triển ngành du lịch vùng Tây Bắc bền vững, tạo động lực thúc đẩy sự phát triển của các ngành, lĩnh vực khác, đồng chí Nguyễn Văn Bình đề nghị các cấp chính quyền, doanh nghiệp và nhân dân cần biến thách thức thành cơ hội; tích cực nghiên cứu các sản phẩm du lịch phù hợp với đặc điểm về điều kiện tự nhiên và văn hóa đặc sắc của vùng; quan tâm đào tạo nguồn nhân lực theo hướng thực tiễn, mang tính ứng dụng gắn với cuộc sống; xây dựng chiến lược phát triển dài hạn với việc nghiên cứu quy hoạch toàn vùng mang tầm quốc tế  có tính liên ngành, liên vùng, liên tiểu vùng, có trọng tâm, trọng điểm, hiệu quả, phát huy hết được tiềm năng lợi thế của vùng nhằm đưa du lịch thực sự trở thành một ngành kinh tế mũi nhọn theo chủ trương của Đảng đã đề ra.

Ông Nguyễn Văn Bình khẳng định, ngay sau Hội nghị này, Ban Kinh tế Trung ương sẽ phối hợp với các đơn vị đồng tổ chức xây dựng Thông báo Kết luận để các ban, bộ, ngành và địa phương, các tổ chức có liên quan triển khai thực hiện.

Tại Hội nghị, ông Nguyễn Văn Bình đã chứng kiến Lễ ký cam kết liên kết xúc tiến sản phẩm du lịch vùng Tây Bắc giữa các doanh nghiệp với các địa phương trong vùng và trao Bằng khen của Ban Chỉ đạo Tây Bắc cho các doanh nghiệp có thành tích phát triển du lịch vùng Tây Bắc.

Quảng bá, xúc tiến, liên kết phát triển sản phẩm du lịch đặc trưng vùng Tây Bắc
Ông Nguyễn Văn Bình tham dự Lễ khánh thành công trình và Lễ Thượng cờ, Cột cờ Lũng Pô.

Cũng trong khuôn khổ chuyến công tác, chiều cùng ngày, ông Nguyễn Văn Bình và đoàn công tác đã tham dự Lễ khánh thành công trình thanh niên “Cột cờ Lũng Pô - Nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt”. Đây là công trình thể hiện tinh thần xung kích, tình nguyện, tự hào dân tộc, khẳng định chủ quyền biên giới quốc gia của tuổi trẻ tỉnh Lào Cai; thăm và tặng quà các chiến sỹ Đồn Biên phòng A Mú Sung, huyện Bát Xát.

M.Loan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới