Xây dựng điểm đến Việt Nam an toàn đối với du khách

07:00:42 24/02/2020 | Du lịch
Tuần qua, tại TP HCM, Tổng cục Du lịch và Sở Du lịch TP HCM đã tổ chức Hội nghị thảo luận về ứng phó với dịch bệnh Covid-19 của ngành Du lịch. Qua Hội nghị, các bên tham gia đã cùng bàn thảo, tìm ra những giải pháp để giúp doanh nghiệp lữ hành vượt qua giai đoạn khó khăn từ ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Xây dựng điểm đến Việt Nam an toàn đối với du khách

Mặc dù bị ảnh hưởng từ dịch bệnh Covid-19 nhưng khách du lịch quốc tế vẫn chọn Việt Nam là điểm đến an toàn.

Là đơn vị có hệ thống nhà hàng, khách sạn, tàu du lịch chuyên phục vụ du khách trong và ngoài nước, bà Nguyễn Thị Hoa Lệ- Chủ tịch HĐQT một doanh nghiệp lữ hành tại TP HCM cho biết, tình hình dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng nghiêm trong đến kinh doanh hoạt động du lịch của đơn vị. Cụ thể đối với thị trường khách Trung Quốc lượng khách giảm 100%, đối với các thị trường khác lượng khách giảm 80%…Để vượt qua thời kỳ khó khăn, đơn vị đang kích cầu du lịch với mức giảm giá 30 - 40% dành cho việc đặt phòng khách sạn và giảm 30 - 35% dành cho du khách đặt vé tàu du lịch Phú Quốc….

Theo ông Bùi Tá Hoàng Vũ- Giám đốc Sở Du Lịch TP HCM, nhằm khôi phục lại ngành du lịch, đơn vị có đề ra hai nhóm giải pháp: Giải pháp thứ nhất là thống nhất cùng các đơn vị, doanh nghiệp lữ hành, hàng không, dịch vụ… xây dựng chương trình kích cầu du lịch nội địa với mức giá giảm sâu 50%. Giải pháp thứ hai là giải quyết các tồn tại khó khăn của các doanh nghiệp lữ hành khi bị tác động bởi dịch bệnh Covid-19. Hiện nay các sở, ngành, đơn vị liên quan đã tổ chức và trao đổi, lắng nghe ý kiến góp ý của doanh nghiệp để tham mưu triển khai nhiều giải pháp, không chỉ để ngăn chặn, kiểm soát và tránh dịch bệnh lây lan ra cộng đồng, mà còn giúp đảm bảo, duy trì mức độ phát triển lĩnh vực du lịch tại thời điểm hiện nay và khi chấm dứt dịch bệnh.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Đinh Ngọc Đức-Vụ trưởng Vụ Thị trường Du lịch, Tổng cục Du lịch cho biết: Du lịch Việt Nam đang ở thế tăng trưởng cao năm 2019 thì 2020 ngay lập tức rơi vào khủng hoảng do dịch bệnh gây ra bởi virus corona chủng mới. Một số địa phương nổi tiếng về du lịch giảm du khách trầm trọng, các doanh nghiệp du lịch vừa gồng mình phòng chống dịch, vừa phục vụ, giải quyết các tình huống phát sinh. Tuy nhiên, khi ứng phó dịch bệnh, ngành du lịch TP HCM đã có những kịch bản kịp thời để chuẩn bị khôi phục du lịch sau khi dịch bệnh được kiểm soát tốt. Trong đó, nhiều doanh nghiệp lữ hành chủ động kết hợp với hàng không tiến hành kích cầu giảm giá du lịch, các sở ngành liên tục lắng nghe các ý kiến, kiến nghị tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp lữ hành kịp thời.

Cũng theo ông Đức, hiện nay, các doanh nghiệp du lịch Việt Nam đang tích cực liên kết phối hợp với nhau nhằm đảm bảo an toàn cho du khách đến Việt Nam đồng thời tích cực quảng bá giới thiệu điểm đến Việt Nam đến với du khách nước ngoài để cùng nhau vượt qua khó khăn do ảnh hưởng từ dịch bệnh Covid-19. Đồng hành cùng doanh nghiệp lữ hành, Tổng cục Du lịch cũng đang có những hành động như tổ chức các đoàn khảo sát lắng nghe ý kiến của đơn vị trực tiếp chịu ảnh hưởng tại các điểm đến du lịch trên cả nước. “Hôm qua đoàn khảo sát đến Nha Trang và cũng cảm nhận thực tế dịch bệnh tác động đến ngành du lịch thế nào và hôm nay đoàn đến TP HCM để lắng nghe ý kiến các doanh nghiệp, đơn vị lữ hành… Sau đó, đoàn sẽ tổng hợp các ý kiến và đề ra phương án khắc phục ứng phó với dịch bệnh. Trong đó, Tổng cục Du lịch cũng đang xây dựng và hoàn thiện chương trình kích cầu du lịch nội địa, với mục tiêu là xây dựng điểm đến Việt Nam an toàn đối với du khách. Kích cầu du lịch nội để kéo du khách nội quay lại các điểm đến du lịch trung nước, từng bước khôi phục lại ngành du lịch” - ông Đinh Ngọc Đức nhấn mạnh.   

Tại Hội nghị, lãnh đạo Sở Du lịch TP HCM cho biết, đã kịp thời nắm thông tin về tình hình dịch bệnh; triển khai các văn bản chỉ đạo của Trung ương và Thành phố về công tác phòng, chống và ứng phó dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19) gây ra; hệ thống hóa các văn bản, tài liệu, nội dung chỉ đạo của các cấp và gửi đến các doanh nghiệp du lịch để định hướng thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch bệnh; tổ chức Hội nghị quán triệt các giải pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra với sự tham gia của hơn 200 doanh nghiệp du lịch trên địa bàn. Đồng thời, phát hành 188.100 cuốn cẩm nang phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virrus corona gây ra. Ngoài ra, Sở Du lịch phối hợp với các doanh nghiệp lữ hành đã phát miễn phí 100.000 khẩu trang miễn phí cho người dân và doanh nghiệp đến liên hệ công tác cũng như thực hiện các thủ tục hành chính tại Sở Du lịch; người dân và du khách tại các điểm tham quan và du lịch (Bảo tàng Chứng tích chiến tranh, Bưu điện thành phố, Dinh độc lập…).

Quốc Định

Tin cùng chuyên mục

Tin mới