Cuối năm, mỏi mắt tìm người giúp việc

Thứ sáu, 09/02/2018 09:00:29 | Gia đình
Mua vé bay, sắm đồ, gửi quà Tết, thậm chí ứng trước lương… là muôn cách làm của chủ nhà mong muốn giữ chân người giúp việc trong dịp trước và sau Tết Nguyên đán. Không chỉ khó khăn tìm người giúp việc, những ngày cận Tết, dịch vụ giúp việc dọn nhà theo giờ cũng tăng giá vùn vụt.

Cuối năm, mỏi mắt tìm người giúp việc

Cuối năm nhu cầu thuê người giúp việc gia tăng đột biến. Ảnh Internet.

Chiều như chiều ô sin

Chồng làm giám đốc doanh nghiệp cung ứng vật tư xây dựng, vợ là nhân viên của đường sắt Việt Nam, cứ tầm 22 âm lịch tháng Chạp, vợ chồng chị Quế anh Mão lại phải thực hiện đủ điều đã hứa với người giúp việc như  cho lĩnh tiền tháng thứ 13, mua bông tai, quần áo mới để người giúp việc về quê đón Tết. Gia đình chị muốn cho người giúp việc thấy rằng, họ không hề bị thiệt thòi, mong người giúp việc về quê ăn Tết vui vẻ và ra làm sớm sau những ngày nghỉ.

Trong khi đó, nhà bác Nguyễn Văn Bảy (khu đô thị Ciputra) cho biết, nhà bác mướn người quen từ Huế ra Hà Nội trông nom việc gia đình và chăm đứa cháu 5 tuổi. Cứ đến 20-21 âm lịch là nhà bác Bảy phải mua vé máy bay cho người giúp việc bay từ Hà Nội vào Huế. Ngoài các khoản lương, quà dịp Tết gia đình Bác còn mừng tuổi cho cả giúp việc nữa. 

Mỗi năm Tết đến, người giúp việc nào mà chẳng muốn trở về quê hương bản quán, đoàn tụ cùng những người thân. Ấy cũng là thời điểm mà các gia đình cuống cuồng lo lắng nhiều việc: Việc công ty, việc gia đình, chăm sóc con cái… Nhiều gia đình trong cả năm, mọi việc nhà hầu như phó mặc cho người giúp việc để khi ô sin về Tết, tự mình xoay xở công việc, họ thực sự lâm vào cảnh dở khóc dở cười.

Khác với nhiều gia đình, chị Lan Hương (khu đô thị Xa La) quyết định nuôi giúp việc trọn Tết. Chị cho biết, con cái nghỉ học sớm trong khi bố mẹ vẫn phải đi làm chưa kể năm nay có mẹ chồng ăn Tết cùng nên chị phải “năn nỉ” giúp việc ở lại qua Tết. Phần lương thưởng mà chị đưa ra rất hậu hĩnh: Ở 13 ngày Tết, từ 22 tháng Chạp đến ngày mồng 5 tháng Giêng sẽ trả thêm 5 triệu đồng (chưa kể lương). Nếu gia đình đi nội ngoại trong dịp Tết cũng sẽ cho ô sin đi cùng.

Theo chị Lan Hương, thằng bé con nhà chị quen được bác giúp việc chăm sóc nên thiếu bác không chịu ăn, chịu ngủ. Chị bỏ 5 triệu đồng hoặc hơn để bác ở lại ăn Tết cùng gia đình, như vậy chị mới thu xếp được thời gian để mua sắm, dọn nhà và chuẩn bị mâm lễ ngày Tết.

Tại nhiều gia đình, khi nghe người giúp việc thông báo xin nghỉ về quê ăn Tết sau ngày ông Công ông Táo đã nhanh chóng đăng lên các diễn đàn trên mạng tìm giúp việc thay thế. Tuy nhiên, hành trình tìm giúp việc ngày Tết cũng khó khăn vô cùng.

Dịch vụ dọn nhà, trông nhà tăng giá

Không chỉ khó khăn tìm giúp việc, những ngày cận Tết, dịch vụ giúp việc dọn nhà theo giờ cũng tăng giá vùn vụt. Nếu như lùi thời điểm một tháng về trước, mỗi một giờ dọn nhà tính theo giá 50.000 đồng/giờ thì nay giá sẽ tăng theo nhu cầu phổ biến từ 60.000 đồng – 80.000 đồng/giờ. Nhưng không phải, gọi người giờ nào cũng có.

Đã thành thông lệ, càng gần Tết, dịch vụ dọn và trang trí lại nhà cửa càng đắt. Do nhiều người quá bận rộn với công việc ở cơ quan nên họ sẵn sàng chi tiền triệu để làm những công việc như sơn nhà, cửa, lau dọn nhà để đón Tết. Theo ghi nhận tại các khu chung cư thông thường có dịch vụ lau dọn. Nhiều cá nhân ngày làm việc tại khu chung cư đến hết giờ nhận dọn nhà theo từng đơn riêng để kiếm thêm thu nhập.

Chị Hạnh, nhân viên vệ sinh tại khu đô thị An Hưng tâm sự, lương chị tháng chưa được 3 triệu, sáng phải lau 8 sàn chung cư, chiều cũng phải lau 8 sàn chung cư. Tranh thủ ngày Tết chị làm thêm vào buổi tối, thu nhập mỗi ngày thêm vài trăm. Không chỉ gia đình tìm người dọn nhà, trông nhà, mà các cơ quan cũng đỏ mắt thuê người trông.

Chánh văn phòng một công ty chuyên xuất khẩu lao động cho biết, cứ đến Tết là nhân viên nghỉ hết nên buộc phải thuê bảo vệ từ các công ty cung cấp dịch vụ. Năm 2017 công ty thuê 2 người để thay nhau trông ca ngày và ca đêm trong 5 ngày Tết thì năm nay, công ty đã ký hẳn hợp đồng với 2 nhân viên từ một công ty chuyên cung cấp dịch vụ từ đầu tháng 2. 

Vị chánh văn phòng cho rằng, ngày Tết phân công lịch trực, ai cũng lắc đầu chối, thôi thì thuê người cho công bằng. Theo đại diện một số công ty cung cấp dịch vụ bảo vệ tại Hà Nội, nhu cầu thuê bảo vệ dịp Tết tăng gấp 4-5 lần so với bình thường. Ông Lê Văn Tuấn, phó giám đốc nghiệp vụ Công ty bảo vệ Việt Á cho biết, năm nay để đáp ứng nhu cầu thuê bảo vệ Tết, Công ty đã chuẩn bị số lượng nhân viên tương đối nhiều. Lương của bảo vệ trong dịp Tết cũng tăng lên 3- 4 lần so với ngày thường.

H.Hương

Tin cùng chuyên mục

Tin mới