Những phận đời ngắn ngủi và nỗi đau người ở lại

Thứ bảy, 16/12/2017 09:00:11 | Gia đình
Giữa trời đông lạnh buốt chúng tôi tìm về gia đình nạn nhân Trần Hồng Thủy (24 tuổi), ở thôn Quý Hòa, xã Cẩm Hòa, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh – là 1 trong số 6 nạn người Việt bị chết cháy ở ký túc xá công nhân của Công ty Tịch Ca ở TP Đào Viên (Đài Loan, Trung Quốc) ngày 14/12 vừa qua. Trong ngôi nhà nhỏ nham nhở vữa, vôi, vật liệu xây dựng, những tiếng khóc ai oán vọng ra của bà Mai Thị Hương (52 tuổi, mẹ ruột anh Thủy) khiến không ai cầm được nước mắt.

Những phận đời ngắn ngủi và nỗi đau người ở lại

Nhìn đôi mắt ngơ ngác của hai đứa con nạn nhân Phùng Nam Tuẩn không ai kìm nổi nước mắt.

Trong số 6 nạn nhân người Việt chết cháy ở ký túc xá công nhân của Công ty Tịch Ca ở TP Đào Viên (Đài Loan, Trung Quốc) ngày 14/12 vừa qua, có 2 người quê ở Hà Tĩnh.  

Giữa trời đông lạnh buốt chúng tôi tìm về gia đình nạn nhân Trần Hồng Thủy (24 tuổi), ở thôn Quý Hòa, xã Cẩm Hòa, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh. Trong ngôi nhà nhỏ nham nhở vữa, vôi, vật liệu xây dựng, những tiếng khóc ai oán vọng ra của bà Mai Thị Hương (52 tuổi, mẹ ruột anh Thủy) khiến chúng tôi không cầm được nước mắt. “Con ơi… con ơi… con ở đâu… về với mẹ đi con…!”. 

Tìm người đàn ông vẫn còn giữ được bình tĩnh Trần Đắc Hường (48 tuổi, dượng của Thủy) chúng tôi mới hỏi được hoàn cảnh gia đình. Ông Hường cho biết, Thủy là con thứ 2 trong gia đình có 3 anh em trai. Gia đình nhận đươc thông tin Thủy tử nạn vào 5h sáng ngày 14/12 nhưng đến 9h mới nói cho bố mẹ Thủy biết. Gia đình Thủy rất vất vả, bố là bộ đội về hưu, mẹ bán tạp hóa.

“Bố mẹ cháu Thủy đang sửa lại nhà những mong Tết này được ở trong căn nhà rộng rãi hơn. Hôm qua đến giờ, bà con hàng xóm đến giúp gia đình cháu sửa lại mặt bằng để có chỗ đưa Thủy về. Tội nghiệp, nhà nghèo mới phải sang xứ người mưu sinh, giờ lại chết thảm thương như vậy. Hôm qua đến giờ, để có 10 triệu đồng đi ra Hà Nội mà gia đình cũng phải chạy vạy khắp nơi”, ông Hường xót xa.

Mặc dù rất đau lòng nhưng anh Trần Hồng Thắng (anh trai nạn nhân) cố kìm nén cho biết, học xong THPT, Thủy đi bộ đội. Sau khi xuất ngũ, do điều kiện gia đình khó khăn, Thủy quyết định sang Đài Loan làm việc. Tháng 2-2016, Thủy chính thức sang mưu sinh nơi xứ người. “Chỉ cách thời điểm em gặp nạn vài giờ đồng hồ, 2 anh em còn nói chuyện điện thoại với nhau. Thủy nói bên đó rất lạnh. Tôi nói 18 này có người sang, anh mua áo ấm gửi cho em mặc. Vậy mà chưa kịp gửi thì em đã đi rồi…”, giọng anh Thắng nghẹn lại.

Cách gia đình nạn nhân Thủy vài chục km về phía Nam của Hà Tĩnh là gia đình nạn nhân Phùng Nam Tuẩn (32 tuổi, thôn Lạc Thanh, xã Kỳ Lạc, huyện Kỳ Anh). Không ai khác mà chính ông Phùng Nam Tần (59 tuổi, bố anh Tuẩn) nhận được tin con mình chết cháy đầu tiên.

Gạt dòng nước mắt đau đớn, ông Tần kể lại: “Vào khoảng 11 giờ trưa nay (14/12) con gái tui là Phùng Thị Hiền (22 tuổi) đang làm việc bên Đài Loan gọi điện thoại về báo tin là thằng Tuẩn bị mắc kẹt trong vụ cháy, hiện chưa tìm thấy xác. Nghe con gái nói mà tui bủn rủn chân tay không biết trời đất gì nữa”.

Tuẩn là con trai đầu của gia đình ông Tần, cưới vợ được 3 năm, có 2 mặt con, Tuẩn phải tìm đến vùng đất xa xôi ở Đài Loan để kiếm tiền nuôi con. Đầu năm 2017, con gái út của ông Tần là Phùng Thị Hiền cũng làm thủ tục sang Đài Loan. Tiếp đến đầu tháng 12 này, chị Nguyễn Thị Hương (28 tuổi, vợ anh Tuẩn) cũng đành gửi 2 đứa con nhỏ cho ông bà nội chăm sóc để sang Đài Loan làm việc với chồng. Nhưng khổ thay, chị Hương sang Đài Loan được 2 ngày chưa kịp đoàn tụ với chồng thì nhận được hung tin. 

Nghe tin con trai gặp nạn, bà Nguyễn Thị Hường (53 tuổi, mẹ anh Tuẩn) ngất lên ngất xuống. Ôm hai đứa con của vợ chồng anh Tuẩn vào lòng, bà Hường òa khóc: “Hai đứa con của con còn quá nhỏ Tuẩn ơi. Chúng sẽ lớn lên như thế nào khi mất cha đây…!”.

Nhìn đôi mắt ngơ ngác của hai đứa con thơ dại của anh Tuẩn không ai kìm nén được. Ông Nguyễn Thái Toàn, Chủ tịch UBND xã Kỳ Lạc cho biết: Vợ chồng anh Tuẩn thuộc diện hộ cận nghèo của xã, còn gia cảnh của bố mẹ anh này cũng rất khó khăn. Sau khi nhận được thông tin anh Tuẩn gặp nạn, chính quyền địa phương đã kịp thời đến chia sẻ, động viên gia đình.

Tâm nguyện của gia đình các nạn nhân hiện nay là mong được cơ quan chức năng và cộng đồng người Việt Nam tại Đài Loan giúp đỡ tận tình để sớm đưa thi thể anh Thủy, anh Tuẩn sớm về với quê hương để an táng.

Hạnh Nguyên

Tin cùng chuyên mục

Tin mới