Sắc màu trên toan

Thứ bảy, 19/05/2018 08:00:44 | Giải trí
Ngày 25/5, nhóm họa sĩ Hoàng Hải Anh, Lý Hùng Anh, Doãn Hoàng Lâm, Lưu Vũ Long, Trần Lê Nam và Đoàn Xuân Tặng sẽ khai mạc triển lãm mang tên “T.o.a.n” tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (66 Nguyễn Thái Học, Hà Nội).

Sắc màu trên toan

Tác phẩm “Đầm súng” của Hoàng Hải Anh.

Triển lãm giới thiệu 35 tác phẩm hội họa đánh dấu chặng đường sáng tạo nghệ thuật và tình đồng nghiệp nhiều năm của nhóm nghệ sĩ.  

Họa sĩ Doãn Hoàng Lâm là nghệ sĩ có nhiều tìm tòi nhạy cảm và sáng suốt trong việc khai thác các chất liệu hội họa, tận dụng ngôn ngữ và giá trị nội tại của chất liệu làm nền tảng cho các ý tưởng nghệ thuật của mình.

Họa sĩ Hoàng Hải Anh sử dụng lối vẽ có sức biểu cảm vô cùng mạnh mẽ, bút pháp tự do, phóng khoáng, thường xuyên sử dụng những nhát sơn rất dày, màu sắc rực rỡ, tươi sáng.

Một số sáng tác của Hoàng Hải Anh trong triển lãm “T.o.a.n” sẽ giới thiệu với công chúng yêu nghệ thuật phong cách biểu hiện đặc trưng của anh qua các chủ đề như phong cảnh và nude.  

Họa sĩ Lưu Vũ Long sử dụng thế giới quan của trẻ em để sáng tác nghệ thuật. Trong khi đó, họa sĩ Đoàn Xuân Tặng chuyên tâm theo đuổi đề tài văn hóa và phong cảnh miền núi phía Bắc.

Tranh của anh vừa mang tính tư liệu thực địa, vừa mang tính biểu đạt cao về một thế giới vùng cao vừa trữ tình, nên thơ, vừa sôi động, rực rỡ.

Các đám mây trong loạt sáng tác dành cho triển lãm này của Đoàn Xuân Tặng tượng trưng cho sự vận động, biến chuyển không ngừng của đời sống con người vùng cao phía Bắc.

Họa sĩ Lý Hùng Anh tập trung vào những đề tài gần gũi trong cuộc sống thường nhật. Đối với họa sĩ, không chỉ con người mà những vật dụng nhỏ bé bình dị đều có số phận, thân phận riêng, là nguồn cảm hứng để Lý Hùng Anh bộc lộ tư duy và khả năng tạo hình của mình.

Còn họa sĩ Trần Lê lại theo đuổi trường phái trừu tượng trong nhiều năm, tạo hình bằng bút pháp mạnh mẽ, giàu tính hành động được dẫn dắt bởi cảm xúc và sự ngẫu nhiên.

Anh quan niệm: Xoá bỏ hình thể bên ngoài, nắm bắt cấu trúc bên trong sự vật rồi sắp xếp lại theo cảm nhận của riêng mình, tạo sự liên tưởng nơi người xem.

Sở dĩ triển lãm được lấy tên gọi “T.o.a.n” là bởi, các họa sĩ đã ví von miếng vải vẽ (toan) giống như thửa ruộng. Các nghệ sĩ chính là những người nông dân cần mẫn trên thửa ruộng ấy.

Tại triển lãm lần này, mỗi họa sĩ lại đem đến cho người xem một phong cách vẽ khác nhau, một số phận khác nhau nhưng họ đã gặp nhau ở điểm chung của tình yêu nghề và tinh thần sáng tạo trong nghệ thuật.    

M.T.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới