Trên kệ sách tuần này

Chủ nhật, 31/12/2017 07:51:12 | Giải trí
Đà Lạt năm xưa/ Hoàng tử Rơm/ Nhấn nút tái tạo

Trên kệ sách tuần này

Đà Lạt năm xưa

Cuốn sách “Đà Lạt năm xưa” của tác giả Nguyễn Hữu Tranh- một người Đà Lạt viết về thành phố của mình. Qua hơn 200 trang sách, bằng sự biên khảo tỉ mỉ đã kết nối các tài liệu hơn một thế kỷ qua, Nguyễn Hữu Tranh tạo nên một khuôn hình tương đối rõ nét về giai đoạn hình thành và phát triển của Đà Lạt từ cuối thế kỷ 19 và nửa đầu thế kỷ 20.

Sự gọn gàng, mạch lạc của cấu trúc cuốn sách trước hết là nhờ sự chọn lựa các tài liệu hấp dẫn, từ dạng hồi ký của các nhà khoa học, chính khách Pháp như Gabrielle M. Vassal, Étienne Tardif hay bác sĩ Alexandre Yersin…, đến các bài vở trên các tờ báo Pháp thời Đông Dương đề cập đến các vấn đề đầu tư xây dựng Đà Lạt và nhất là các bản đồ, công trình dân tộc học, đồ án quy hoạch thành phố…

Cuốn sách được thực hiện từ đầu thập niên 1990, khi bóng hình Đà Lạt cũ còn tương đối đậm nét và bối cảnh lưu trữ cũng như truy cập dữ liệu đòi hỏi nhiều nỗ lực và kỹ năng xử lý tài liệu, qua hai thập niên đã chứng tỏ giá trị của nó. Sách do NXB Trẻ ấn hành.

Trên kệ sách tuần này

Hoàng tử Rơm

Cuốn sách tập hợp 10 truyện ngắn của 9 tác giả: Lá nhung và Lá xanh (Phương Trinh), Vương quốc Tàn Lụi (Trần Đức Tiến), Chuyện kể của Bốn Mùa (Nguyên Hương), Con ma da sau vườn (Nguyễn Ngọc Hoài Nam), Hoàng tử Rơm (Nguyễn Thị Kim Hòa)… Đây là các tác phẩm đã được giải nhất của cuộc Vận động sáng tác cho thiếu nhi thuộc Dự án hỗ trợ Văn học thiếu nhi Việt Nam - Đan Mạch.

Mỗi câu chuyện mang một chủ đề khác nhau, phong phú trong cách kể chuyện cũng như bút pháp tạo tình huống, xây dựng nhân vật. Nhưng các tác phẩm trong tập truyện ngắn “Hoàng tử Rơm” (NXB Kim Đồng) vẫn tạo nên một mạch nguồn êm ả của cái thiện, tình bạn, tình yêu thương.

10 truyện ngắn trong tập sách giống như 10 bản nhạc vui được viết bằng ngôn ngữ của văn học mà các nhà văn dành tặng cho độc giả nhí. Góp thêm phần sinh động cho cuốn sách là những minh họa thú vị, được in 4 màu…

Trên kệ sách tuần này

Nhấn nút tái tạo
“Nhấn nút tái tạo” là câu chuyện kể về sự thay đổi rất riêng, cuộc chuyển mình xảy ra bên trong Microsoft, và làn sóng công nghệ đột phá và thú vị đang ập tới nhân loại. Cuốn sách mổ xẻ cách con người và các tổ chức, xã hội có thể, và phải thay đổi, phải “nhấn nút tái tạo” trong nỗ lực không ngừng tìm kiếm năng lượng mới, ý tưởng mới và tiếp tục làm mới mình để vẫn còn tiếp tục có ý nghĩa.

Tuy vậy, trọng tâm của nó vẫn là con người, và làm thế nào để một trong những giá trị cốt yếu của chúng ta - sự cảm thông - sẽ trở nên giá trị hơn trong một thế giới mà sự phát triển công nghệ sẽ làm thay đổi những giá trị hiện hữu hơn bao giờ hết. Sách do của tác giả Satya Nadella, Nguyễn Bá Quỳnh chuyển ngữ, NXB Trẻ ấn hành với lời tựa của Bill Gates.     

Thư Thư

Tin cùng chuyên mục

Tin mới