Triển lãm 'Dế Mèn phiêu lưu ký - Chạm tới những thế giới': Sự tương giao giữa văn học và hội họa

Thứ bảy, 20/01/2018 09:00:00 | Giải trí
Chiều nay (20/1), Trung tâm nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA) chính thức khai mạc triển lãm “Dế Mèn phiêu lưu ký – Chạm tới những thế giới”. Triển lãm giới thiệu tới công chúng các tác phẩm tranh, sắp đặt và điêu khắc… lấy ý tưởng từ tác phẩm “Dế Mèn phiêu lưu ký” của nhà văn Tô Hoài - một kiệt tác của văn học Việt Nam.

Triển lãm Dế Mèn phiêu lưu ký - Chạm tới những thế giới: Sự tương giao giữa văn học và hội họa

Dế Mèn qua nét vẽ của họa sĩ Tạ Huy Long.

Tại triển lãm, tác phẩm của 6 họa sĩ: Trương Qua, Ngô Mạnh Lân, Thành Chương, Tạ Huy Long, Vũ Xuân Hoàn và Đậu Thị Ngọc Vinh (Đậu Đũa) do họa sĩ Tạ Huy Long tuyển chọn sẽ được giới thiệu với công chúng.

Với ý tưởng thiên về sắp đặt, các tác phẩm minh họa và các tác phẩm độc lập mở ra nhiều chiều liên tưởng từ thế giới Dế Mèn được đặt trong không gian hơn 4.000m2. Không gian đó vừa đủ lớn để tái hiện cuộc phiêu lưu dưới chân những gốc rạ, bờ ao từng làm say mê bao thế hệ độc giả; vừa đủ lớp lang để mở ra những chiều sáng tạo mang dấu ấn thời đại mình của 6 nghệ sĩ tuổi từ 27 đến 91.

Đi qua lớp lang đó, công chúng sẽ chạm tới thế giới của sự tương giao giữa văn học và hội họa Việt Nam thông qua một tác phẩm kinh điển, và thế giới những kỷ niệm tuổi thơ của chính bản thân mình.

Điểm nhấn của triển lãm là mô hình chú dế khổng lồ (dài 15m, cao 4.5m) trong tư thế bật nhảy. Từng cái gai, từng vân cánh, từng sắc thái màu trên bộ giáp huyền thoại của “chàng võ sĩ” hiện lên sống động, vì được mô phỏng và cách điệu, được phóng đại và trau chuốt.

Loài côn trùng mà con người vốn coi là loài sinh vật bé nhỏ không đáng kể lần đầu tiên được nhìn ngắm như một tạo vật lớn lao. Trước tạo vật ấy, chính con người chợt trở nên bé nhỏ để tò mò hơn, để thấy nhiều hơn, để ngạc nhiên trước những sinh -vật – tưởng – chừng -  không – đáng – kể, để so mình trong những ẩn dụ và nhân hóa côn trùng, để trí tưởng tượng rộng mở hơn.

Cùng với Dế Mèn, các sắp đặt dòng sông chuồn chuồn, đầm lầy gương với châu chấu voi, bọ ngựa, xén tóc… được làm từ nhiều chất liệu khác nhau sẽ tạo nên nhiều bất ngờ thú vị. 

Nhân dịp này, những kỷ vật liên quan tới nhà văn Tô Hoài và những ấn bản đầu tiên của “Dế Mèn phiêu lưu ký” từ kho tư liệu quý của NXB Kim Đồng cũng được trưng bày một cách hệ thống. Bộ sưu tập sẽ đánh thức cảm xúc nhiều thế hệ độc giả khi dõi theo hành trình của “Dế Mèn phiêu lưu ký” trong tâm thức người Việt. Triển lãm mở cửa đến hết ngày 25/3. 

Trúc Vân

Tin cùng chuyên mục

Tin mới