Hiệu quả từ những mô hình tự quản

Thứ hai, 09/04/2018 08:00:44 | Giám sát - Phản biện
Khu nhà tưởng niệm ông Vũ Trọng ở thôn Trình Nhất Tây, xã An Ninh huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình ngày hôm đó vang lên tiếng hát sôi nổi của các bác, các cô, chú tuổi đã hoa niên. Họ chính là những “chiến binh” tự quản của các khu dân cư quây quần về đây sau khi đã hoàn thành nhiệm vụ công tác.

Hiệu quả từ những mô hình tự quản

Ông Đỗ Đức Nhàn cùng các "chiến binh" đội tự quản họp định kỳ.

Đó mới chỉ là “màn” mở đầu trong một cuộc sinh hoạt thường kỳ của họ. Màn chính của cuộc họp này, như thường lệ là phần kiểm điểm công tác của đội do ông Đỗ Đức Nhàn, sĩ quan công an, nay về hưu được mọi người ở đội tự quản bầu làm đội trưởng. 

Trong thời gian qua, hàng loạt công việc được các thành viên trong đội triển khai nhằm góp phần bảo đảm an ninh trật tự, ngăn chặn tệ nạn xã hội, giữ vững và duy trì khối đại đoàn kết toàn dân.

Không những vậy, các bậc cao niên ở đây thường xuyên dậy sớm hô hào mọi người trong thôn, xã cùng nhau thu dọn vệ sinh, trồng hoa, cây cảnh làm đẹp cảnh quan môi trường.

Vì vậy, từ một thôn từng “có nhiều vấn đề” trước đây, nay đã trở thành một trong những địa bàn dẫn đầu trong xã, huyện về an ninh trật tự.

Nhân khí thế này, ông Nhàn đã bàn với các thành viên mua phương tiện, tổ chức cho các cháu trong thôn tập võ để sau này lớn lên phòng thân và bảo vệ xóm làng.

Hàng ngày, cứ đến 9 giờ tối là tiếng kẻng nhắc nhở mọi người chú ý kiểm tra công tác bảo đảm an ninh, an toàn trong thôn Diêm Trì, xã Tây Phong, huyện Tiền Hải của trưởng thôn Tạ Ngọc Nam lại vang lên.

Ông Phí Đức Thuận, đội phó đội tự quản thôn cho hay, có lần các thành viên của đội gặp một nhóm thanh niên dắt trâu trong đêm. Thấy có dấu hiệu nghi vấn, các ông hô hoán và giúp công an bắt gọn một ổ chuyên trộm trâu bò. 

Bây giờ, đêm đêm, bà con trong thôn không những có thể ngon giấc ngủ mà đường đi lối lại ở đây cũng được phong quang, sạch đẹp. Đội tự quản thu hút được hàng trăm người tham gia với tinh thần hoàn toàn tự nguyện.

Cũng nhờ có đội tự quản thường xuyên phân công nhau đi kiểm tra an ninh trật tự, nhắc nhở mọi người khóa cửa cẩn thận, đề phòng kẻ gian mà nhà ai dẫu có quên không kịp khóa cửa khi đi vắng cũng không phải lo lắng.

Đội vinh dự được nhận Bằng khen của UBND tỉnh, giấy khen của Công an huyện Tiền Hải vì đã có nhiều đóng góp trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc.

Bà Nguyễn Thị Hoa, Phó Chủ tịch UBMTTQ tỉnh Thái Bình cho hay, những tổ, đội tự quản hoạt động có hiệu quả cao như ở Trình Nhất Tây đã và đang được hình thành rất nhiều trong những năm qua, làm nòng cốt cho các phong trào do MTTQ phát động. 

Đa dạng, phong phú, các tổ chức thành viên của MTTQ trong tỉnh Thái Bình còn xây dựng được hàng ngàn mô hình như: Trường, lớp học an toàn không ma túy của ngành giáo dục, các câu lạc bộ như: Phụ nữ tham gia phòng chống tội phạm, ma túy, mại dâm, HIV/AIDS, Tuổi trẻ với pháp luật, Thanh niên xung kích, tình nguyện, Tổ An ninh nhân dân, Tổ Dân phòng, Tổ Liên gia, Tổ Hòa giải… 

“Đây thực sự là những địa chỉ để MTTQ các cấp và các tổ chức thành viên thực hiện đổi mới và nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền theo cả về chiều sâu và chiều rộng, theo nhóm đối tượng, theo lứa tuổi, giới tính, nghề nghiệp, góp phần đẩy lùi các tệ nạn xã hội, đảm bảo an ninh, trật tự, môi trường, an toàn giao thông”,bà Hoa chia sẻ.  

Không chỉ có vậy, các mô hình tiên tiến này còn thành lập được các quỹ tình nghĩa, quỹ khuyến học giúp đỡ nhau không lấy lãi để xây dựng nhà cửa, đầu tư sản xuất, kinh doanh…

Tình đoàn kết, gắn bó, tương trợ lẫn nhau giữa các gia đình, dòng họ nhờ vậy cũng được củng cố, phát triển mạnh.

Các xứ họ giáo ở đây vì vậy ngày thêm yên vui, hạnh phúc đúng với Thư chung của Hội đồng Giám mục Việt Nam “Sống phúc âm giữa lòng dân tộc”.     

Trần Ngọc Kha

Tin cùng chuyên mục

Tin mới