Hưng Yên: Mặt trận Tổ quốc giám sát việc cấp thẻ bảo hiểm y tế

08:00:25 29/06/2019 | Giám sát - Phản biện
Đoàn giám sát của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hưng Yên vừa làm việc với Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh về việc cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho hộ nghèo, cận nghèo và người lao động (NLĐ) trong tổ thu gom rác thải.

Theo báo cáo của BHXH tỉnh Hưng Yên, năm 2018, toàn tỉnh có 52.669 người thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo và NLĐ trong tổ thu gom rác thải được cấp thẻ BHYT (trong đó 24.445 người thuộc đối tượng hộ nghèo; 27.171 người thuộc đối tượng hộ cận nghèo; 1.053 người thuộc đối tượng NLĐ thu gom rác thải). Trong 3 tháng đầu năm 2019, toàn tỉnh đã cấp thẻ BHYT cho 18.890 người thuộc đối tượng hộ nghèo; 25.306 người thuộc đối tượng hộ cận nghèo và 1.578 người thuộc đối tượng NLĐ thu gom rác thải.

Để thực hiện hiệu quả quy trình cấp thẻ BHYT, BHXH tỉnh Hưng Yên đề nghị UBND tỉnh ban hành quy trình phối hợp cấp thẻ BHYT cho các đối tượng ngân sách tỉnh hỗ trợ mua thẻ BHYT nói chung và đối tượng hộ nghèo, hộ cận nghèo và NLĐ thu gom rác nói riêng. Đồng thời, nâng mức hỗ trợ đóng BHYT cho đối tượng cận nghèo lên 30% từ năm 2020 (hiện đang hỗ trợ 10%) do hết năm 2019, Ngân hàng Thế giới sẽ kết thúc việc hỗ trợ kinh phí mua thẻ BHYT cho đối tượng này.

Tại buổi làm việc, bà Phạm Thị Tuyến- Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh, Trưởng Đoàn giám sát đã ghi nhận những kết quả đạt được trong việc thực hiện chính sách, pháp luật BHYT trên địa bàn tỉnh, đồng thời nhấn mạnh, việc cấp thẻ BHYT cho hộ nghèo, hộ cận nghèo và NLĐ thu gom rác thải là chính sách ưu đãi của Đảng, Nhà nước để chăm lo sức khỏe nhân dân. Vì vậy, đề nghị BHXH tỉnh và các bên liên quan cần phối hợp tham mưu cho UBND tỉnh ban hành văn bản chỉ đạo, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các đối tượng hộ nghèo, hộ cận nghèo và NLĐ thu gom rác; giải quyết kịp thời, đúng quy định các chế độ chính sách; nâng cao tinh thần trách nhiệm, thái độ phục vụ trong khám chữa bệnh; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính trong việc cấp, phát thẻ BHYT; đẩy mạnh công tác tuyên truyền để các đối tượng sử dụng thẻ BHYT đúng quy định.          

Nguyễn Thu

Tin cùng chuyên mục

Tin mới