Nắm bắt dư luận, xác định trúng nội dung giám sát

Thứ ba, 27/03/2018 09:00:11 | Giám sát - Phản biện
“Để nâng cao chất lượng các cuộc giám sát, MTTQ huyện Chiêm Hoá (Tuyên Quang) đặc biệt chú trọng công tác nắm bắt tình hình dư luận nhân dân. Điều đó không chỉ giúp xác định đúng và trúng nội dung giám sát mà còn giúp MTTQ hiểu rõ vấn đề vướng mắc ở điểm nào, khâu nào còn yếu”, ông Triệu Đức Long, Chủ tịch UBMTTQ huyện Chiêm Hoá nhấn mạnh.

Nắm bắt dư luận, xác định trúng nội dung giám sát

Ông Triệu Đức Long (Ảnh: Quang Vinh).

PV: Thưa ông, thời gian qua, MTTQ huyện Chiêm Hóa đã tập trung chọn lựa những vấn đề như thế nào để thực hiện vai trò giám sát và phản biện?

Ông Triệu Đức Long: Mặt trận Tổ quốc huyện thường xuyên chỉ đạo, hướng dẫn UBMTTQ xã, thị trấn tăng cường giám sát hoạt động của cơ quan Nhà nước tại địa bàn khu dân cư, giám sát việc giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo của công dân, giám sát các hoạt động liên quan tới quản lý đất đai, thu chi ngân sách, các khoản đóng góp của nhân dân, việc thực hành tiết kiệm phòng chống tham nhũng lãng phí, việc thực hiện chính sách dân tộc, tôn giáo, việc thực hiện chế độ chính sách ưu đãi của Nhà nước đối với các đối tượng được thụ hưởng trên địa bàn xã, thị trấn...

Cụ thể, Ban thường trực UBMTTQ xã, thị trấn chủ trì phối hợp thực hiện được 23 cuộc giám sát trên địa bàn xã, thị trấn, chủ yếu tập trung giám sát việc kinh doanh, sử dụng vật tư nông nghiệp.

Việc thu, quản lý các khoản đóng góp của các trường tiểu học trên địa bàn xã, thị trấn. Giám sát về việc đảm bảo an toàn thực phẩm tại các lớp mầm non bán trú, các hàng quán kinh doanh ăn uống trên địa bàn.

Giám sát việc thu, nộp các khoản đóng góp tự nguyện của nhân dân tại các thôn, bản...

Được biết MTTQ huyện Chiêm Hóa luôn quan tâm tới việc tăng cường xây dựng chương trình giám sát thực hiện pháp luật về kinh doanh, sử dụng vật tư nông nghiệp bởi kinh tế địa phương hoàn toàn phụ thuộc vào nông lâm nghiệp. Ông có thể nói rõ hơn về giám sát ở lĩnh vực này?

- Thông qua hoạt động giám sát, chúng tôi phát hiện những hạn chế, yếu kém trong quản lý, tổ chức thực hiện pháp luật về sản xuất, kinh doanh và sử dụng vật tư nông nghiệp, kiến nghị với cơ quan chức năng có thẩm quyền nhắc nhở, xem xét xử lý những trường hợp vi phạm các quy định về kinh doanh vật tư nông nghiệp, góp phần tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước và sự đồng thuận xã hội. Việc giám sát thực hiện pháp luật về sản xuất, kinh doanh và sử dụng vật tư nông lâm nghiệp sẽ là tiền đề quan trọng để ngành nông nghiệp huyện phát triển các sản phẩm nông sản, người dân yên tâm khi sử dụng các loại vật tư nông lâm nghiệp, hạn chế tối đa các mặt hàng giả, hàng nhái.

Phát huy hoạt động giám sát, phản biện không thể không đề cập tới công tác hoà giải và Ban thanh tra nhân dân tại cộng đồng dân cư. Ông có thể chia sẻ hoạt động này tại huyện Chiêm Hoá?

- Mặt trận thường xuyên hướng dẫn nâng cao chất lượng hoạt động của các Tổ hoà giải, chỉ đạo cơ sở kịp thời hoà giải các mâu thuẫn phát sinh tại cộng đồng dân cư.

Kết quả năm 2017 các tổ hoà giải ở khu dân cư đã tổ chức hoà giải được 406 vụ việc chủ yếu là mâu thuẫn gia đình, tranh chấp đất đai, mất đoàn kết nội bộ ở thôn, xóm, tổ nhân dân...

Trong đó hoà giải hoàn thành 327 vụ việc. Công tác hoà giải ở cơ sở góp phần quan trọng trong việc giữ gìn sự đoàn kết, thống nhất, bảo đảm trật tự an toàn xã hội tại cộng đồng dân cư.

Cũng trong năm  2017, Ban thanh tra nhân dân các xã, thị trấn phối hợp giám sát được 32 cuộc, Ban Giám sát đầu tư cộng đồng giám sát 10 cuộc.

Nội dung giám sát về việc thực hiện nghị quyết của HĐND, quyết định của UBND xã, thị trấn.

Giám sát việc chi tiền thuỷ lợi phí, thu chi các khoản đóng góp của nhân dân và xác minh các vụ việc do UBND xã yêu cầu, giám sát việc thi công xây dựng một số công trình trên địa bàn, thị trấn...

Thưa ông, để nâng cao chất lượng các cuộc giám sát, MTTQ huyện đặc biệt chú trọng giải pháp gì?

- Công tác nắm bắt tình hình dư luận nhân dân được chúng tôi đặc biệt coi trọng. Điều đó không chỉ giúp xác định đúng và trúng nội dung giám sát mà còn giúp MTTQ hiểu rõ vấn đề vướng mắc ở điểm nào, khâu nào còn yếu.

Từ đó, yêu cầu các cơ quan chức năng giải trình và đề ra giải pháp cụ thể.

Đặc biệt, trong các chương trình giám sát, MTTQ huyện chủ động đi cơ sở thu thập ý kiến nhân dân và có nhiều vụ việc mời người dân tham gia đoàn giám sát để có những chất vấn cụ thể đối với các cơ quan chức năng.

Cách làm này đã góp phần phát huy dân chủ ở cơ sở, đồng thời cũng là dịp để người dân bày tỏ tâm tư, nguyện vọng của mình. Nhiều ý kiến, kiến nghị của người dân đã được các cấp chính quyền kịp thời chỉ đạo giải quyết.

Trân trọng cảm ơn ông!

Hải Nhi (thực hiện)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới