Quyết liệt chống tham nhũng

Thứ ba, 23/01/2018 07:30:00 | Giám sát - Phản biện
Sáng 22/1, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên án các bị cáo Đinh La Thăng, nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Trịnh Xuân Thanh, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) Tổng công ty Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) và các đồng phạm trong vụ án “cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng’’ và ‘‘tham ô tài sản”.

Các bị cáo trong vụ án này đã nhận những mức án nghiêm khắc. Điều đó thể hiện tính nghiêm minh của luật pháp và sự thực thi nghiêm túc, không có vùng cấm trong một vụ án mà các bị can, bị cáo đều là những người nắm giữ vị trí quan trọng trong doanh nghiệp nhà nước trọng điểm của nền kinh tế.

Bản án được tuyên ở tòa sơ thẩm hôm 22/1 bên cạnh sự nghiêm minh còn nhận được nhiều đồng thuận từ phía Nhân dân. Đồng thuận là bởi, Nhân dân thấy, Đảng đã thật sự vào cuộc trong chống tham nhũng. Không phải những cuộc chiến từ “thắt lưng trở xuống”; mà giờ đã là cuộc chiến đánh thẳng vào những vụ việc cụ thể, rõ ràng. 

Trở lại với vụ án vừa được tuyên hôm qua, có thể thấy tính chất nghiêm trọng của nó; mà nghiêm trọng nhất là chuyện các bị cáo nắm giữ những trọng trách cao trong một ngành kinh tế mũi nhọn nhưng sai phạm và buộc phải đưa ra tòa.

Sự nghiêm trọng chính ở chỗ, lợi dùng quyền hạn để làm trái thì đã đành; cái nghiêm trọng là ở chỗ, họ - những bị cáo trong vụ án xảy ra tại PVC - đã lợi dụng lòng tin của Đảng, Nhà nước và Nhân dân để làm trái với luật pháp, gây hậu quả nghiêm trọng. Đau xót vì chúng ta mất cán bộ; mà trong đó có nhiều cán bộ giỏi, thuộc hàng cán bộ đầu ngành.

Đau xót vì những việc làm của các bị cáo này đã góp thêm một phần khiến Nhân dân mất niềm tin vào cán bộ, đảng viên. Nói thế là bởi, họ đều được Nhà nước đào tạo bài bản; được cất nhắc lên những vị trí quan trọng trong ngành dầu khí do sự thiếu trách nhiệm hoặc do lòng tham mà gây hậu quả đối với phần vốn của Nhà nước trong DN mình được giao quản lý. 

Vụ án tại PVC được xem như một trong số những vụ án điểm mà Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng (Ban Chỉ đạo) nêu ra từ khá lâu. Lần gần đây nhất là vào phiên họp Thường trực Ban Chỉ đạo hôm 25/11/2017, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng- Trưởng Ban Chỉ đạo đã lưu ý, công tác điều tra, truy tố, xét xử các vụ án, vụ việc cần thực hiện có trọng tâm, trọng điểm.

Trong đó, nói về vụ án Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm xảy ra tại PVC và vụ góp vốn 800 tỷ đồng của PVN vào Oceanbank, Tổng Bí thư nhấn mạnh việc cần tập trung xét xử công minh, tập trung làm cho bằng được, lần lượt đưa ra xét xử trong năm 2017, tháng 1 và đầu tháng 2/2018, bảo đảm theo đúng quy định pháp luật, đồng thời phải tích cực, quyết liệt hơn theo yêu cầu, nhiệm vụ chính trị.

Nhìn lại hoạt động của Ban Chỉ đạo trong suốt năm 2017 mới thấy, một khối lượng công việc rất nhiều; khiến Ban Chỉ đạo và các cơ quan liên quan  phải làm việc rất vất vả. Bởi, đó toàn là án tham nhũng lớn với những đường dây lợi ích nhằng nhịt, chạy suốt nhiều năm nay và có thể nói không quá là đã tạo ra nhiều ổ virus tham nhũng lây lan sang nhiều ngành, lĩnh vực khác nhau của nền kinh tế. Nó khiến cho tham nhũng thành một bệnh khó chữa đối với nhiều quan chức, công chức. Và khiến nhiều người dân mất lòng tin vào đội ngũ cán bộ, công chức.

Chính vì thế, việc tập trung đấu tranh chống tham nhũng của Đảng ta trong suốt 2 nhiệm kỳ gần đây cho thấy quyết tâm lập lại trật tự kỷ cương; chống sự tha hóa biến chất của đội ngũ cán bộ; tệ nạn tham nhũng đang ăn mòn ngân khố quốc gia và ăn mòn niềm tin của nhân dân, tác động không nhỏ vào nền kinh tế đất nước. 

Trong nhiệm kỳ Đại hội Đảng lần thứ 11 chúng ta đã tái lập Ban Nội chính và đã lập Ban Chỉ đạo. Hoạt động suốt nhiệm kỳ 11 của Ban Chỉ đạo chính là một tiền đề vững chắc cho sự vào cuộc sâu rộng, sát sao của Ban Chỉ đạo trong nhiệm kỳ khóa 12. Từ đầu nhiệm kỳ khóa 12, nhiều vụ án lớn đã được Ban Chỉ đạo “điểm danh” và chỉ đạo xử lý một cách rốt ráo.

Riêng trong năm 2017, Thường trực Ban Chỉ đạo đã thống nhất kế hoạch để kết thúc điều tra, truy tố, xét xử 15 vụ án, 8 vụ việc tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm trong cuối năm 2017 và quý I năm 2018. Sau phiên xử sơ thẩm vụ án xảy ra tại PVC và phúc thẩm vụ án tại Ngân hàng thương mại cổ phần xây dựng Việt Nam sẽ còn có một vụ án khác dự kiến được đưa ra xử ngay trước Tết. 

Cuộc họp Ban Chỉ đạo đã tập trung phân tích những công việc của năm 2017 để từ đó thấy được những nỗ lực nào trong phòng chống tham nhũng đã đạt kết quả và nỗ lực nào chưa đạt kết quả mong đợi. 

Phát biểu tại phiên họp tổng kết công tác năm 2017 của Ban Chỉ đạo, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh đến sự nhất trí trong việc đánh giá công tác của Ban Chỉ đạo trong năm 2017. Tổng Bí thư cho rằng có nhiều ý kiến sâu sắc, phân tích rõ; thể hiện sự đồng thuận với báo cáo; kể cả đánh giá tình hình, mặt được; mặt hạn chế; kinh nghiệm; định hướng và cả nhiệm vụ cụ thể trước mắt và lâu dài. 

Nhưng, có một điểm dễ thấy là qua cuộc họp thường trực Ban Chỉ đạo hôm 22/1, một lần nữa, Đảng ta lại thể hiện rõ quyết tâm chống tham nhũng đến cùng. Không phải chỉ để làm trong sạch đội ngũ; mà chống tham nhũng để dân tin Đảng đã nói là làm và quan trọng hơn cả là chống tham nhũng còn để không ai dám tham nhũng, không muốn tham nhũng; như thế chính là cách giữ cán bộ và đào tạo cán bộ tốt nhất. 

Hoàng Mai

Tin cùng chuyên mục

Tin mới