Tăng cường giám sát đảng viên nơi cư trú

Thứ hai, 14/05/2018 09:00:50 | Giám sát - Phản biện
Hà Nội được biết đến là địa phương đầu tiên trong cả nước thực hiện giám sát và nhận xét của Ban công tác Mặt trận đối với đảng viên đang công tác tại cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp ở nơi cư trú. Qua gần 4 năm triển khai, hoạt động này đã góp phần khắc phục một số hạn chế, tăng tính thiết thực trong việc nhận xét, giám sát đảng viên sinh hoạt hai chiều.

Tăng cường giám sát đảng viên nơi cư trú

Giám sát đảng viên hai chiều tại cơ sở đang được triển khai tại nhiều địa phương.

Khắc phục biểu hiện “xa dân”

Từ nhiều năm nay, Bộ Chính trị đã có quy định về việc đảng viên đang công tác ở các cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp thường xuyên giữ mối quan hệ với chi ủy, đảng ủy cơ sở và gương mẫu thực hiện nghĩa vụ nơi cư trú. Thực hiện công tác xây dựng đảng, giám sát và phản biện xã hội, ngày 12/11/2014, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ thành phố Hà Nội đã ban hành Hướng dẫn (tạm thời) số 31 về việc giám sát và nhận xét của Ban công tác Mặt trận đối với đảng viên đang công tác tại các cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp ở nơi cư trú. 

Qua nhiều năm thực hiện việc này, ông Vũ Văn Thiệp, trưởng ban Công tác Mặt trận (CTMT) khu dân cư số 4 thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh cho rằng, những năm trước đây, việc nhận xét đảng viên nơi cư trú chỉ là nhận xét của chi ủy nhưng nay khi nhận xét đảng viên nơi cư trú còn có thêm ý kiến của trưởng ban CTMT đã làm cho tính chất của việc làm này khách quan hơn, hạn chế việc nể nang”.

Ông Vũ Văn Ngọc, trưởng ban CTMT khu phố 2, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng thẳng thắn cho rằng: Trước đây, trong quá trình triển khai nhận xét, đánh giá do mối quan hệ họ hàng, tình làng, nghĩa xóm… nên một số ý kiến đóng góp còn chung chung, chủ yếu đánh giá về ưu điểm, ngại đánh giá về khuyết điểm, thậm chí có tư tưởng “dĩ hòa vi quý”. Thậm chí, nhiều đảng viên hộ khẩu một nơi nhưng sinh sống nơi khác, cuối năm chuyển bản nhận xét đảng viên nơi cư trú để chi bộ nhận xét. Vì vậy, cần có thêm chữ ký của đảng viên vào tờ phiếu nhận xét để tăng phần trách nhiệm, ý thức tự giác của đảng viên đang sinh hoạt tại khu dân cư. Đến nay, đa số đảng viên ở nơi cư trú đã nhận thức được trách nhiệm của mình nên đều thực hiện nghiêm túc với một thái độ cầu thị và tôn trọng người thực hiện. 

Tăng tính thiết thực, hiệu quả

Khi chưa có chủ trương MTTQ tham gia giám sát, nhận xét đảng viên hai chiều, việc nhận xét đảng viên ở nơi cư trú chủ yếu thuộc trách nhiệm của cấp ủy. Mẫu biểu đánh giá còn chung chung, phiếu ý kiến gửi chi ủy và Ban CTMT nhưng lại không bắt buộc có chữ ký xác nhận của Ban CTMT. Do vậy, vai trò của Mặt trận trong nhận xét, đánh giá đảng viên sinh hoạt hai chiều không rõ ràng. 

Mặt khác, việc giám sát và nhận xét đối với đảng viên đang công tác tại các cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp ở nơi cư trú lại là kênh thông tin quan trọng giúp cho cấp ủy cơ sở phát huy dân chủ trong việc đánh giá, phân loại, kiểm tra đảng viên thực hiện nhiệm vụ đảng viên, nghĩa vụ công dân, góp phần xây dựng, chỉnh đốn Đảng, chính quyền và hệ thống chính trị trong giai đoạn hiện nay. Vì vậy, trong quá trình thực hiện, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ thành phố Hà Nội đã tổ chức nhiều hội nghị chuyên đề giao ban để nghe cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân ở khu dân cư góp ý kiến nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc. 

Theo ông Bùi Anh Tuấn, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ thành phố, trong quá trình tổ chức thực hiện Hướng dẫn số 31, Ủy ban MTTQ các cấp đã tích cực tham mưu và nhận được sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, sự phối hợp của các tổ chức chính trị - xã hội và đặc biệt là sự quan tâm, ủng hộ của đông đảo đảng viên và quần chúng nhân dân. Trên tinh thần đóng góp ý kiến từ cơ sở, Ủy ban MTTQ thành phố sẽ nghiêm túc tiếp thu và điều chỉnh để việc thực hiện giám sát và nhận xét đối với đảng viên đang công tác tại các cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp ở nơi cư trú được thống nhất đồng bộ và triển khai thực hiện trong năm nay nhằm đạt hiệu quả cao nhất.

“Đây là một chủ trương đúng đắn và rất cần thiết để nêu cao vai trò của MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội, nêu cao tinh thần trách nhiệm, tính tiền phong gương mẫu của người đảng viên để từ đó có phương hướng bồi dưỡng và sử dụng cán bộ tốt hơn”, ông Tuấn nói. 

Tuệ Phương

Tin cùng chuyên mục

Tin mới