Tăng cường giám sát để đấu tranh phòng chống tham nhũng

Thứ tư, 28/02/2018 07:00:00 | Giám sát - Phản biện
Trong năm 2017, Ban Thanh tra nhân dân (TTND) và Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng (GSĐTCCĐ) của Mặt trận Hà Nội đã giải quyết hàng ngàn vụ việc, tập trung vào những vấn đề trọng tâm, bức xúc trong đời sống xã hội, nhất là những dự án về chỉnh trang đô thị, xây dựng nông thôn mới… góp phần thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn thành phố.

Tăng cường giám sát để đấu tranh phòng chống tham nhũng

Chất lượng nhiều công trình được đảm bảo do người dân giám sát tốt.

Giám sát, thanh tra thu hồi hàng nghìn m2 đất

Theo UBMTTQ thành phố Hà Nội, trong năm 2017, Ban TTND đã giám sát được 8.325 vụ việc, phát hiện 2.285 vụ có dấu hiệu vi phạm. Kết quả giám sát tập trung vào những vấn đề trọng tâm, đồng thời phân định theo từng nhóm, nội dung để thực hiện giám sát. Các Ban GSĐTCCĐ đã giám sát 4.419 công trình, dự án. Thông qua hoạt động giám sát, Ban GSĐTCCĐ đã phát hiện 373 vụ, kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền xử lý kịp thời 344 vụ vi phạm, chủ yếu về các lĩnh vực như: Đầu tư không đúng quy định, vật tư sai quy cách… đồng thời kiến nghị, thu hồi về cho Nhà nước 16.785 m2 đất và 34 triệu đồng. 

Trong năm 2017, nhiều Ban TTND phường, xã, thị trấn trên địa bàn thành phố đã hoạt động thực sự có hiệu quả. Ban TTND phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng đã tiến hành giám sát công tác vận động và sử dụng các loại quỹ, công tác chăm lo cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trong dịp tết, công tác chăm lo cho gia đình chính sách, người có công đảm bảo đúng đối tượng và kịp thời. Đặc biệt là giám sát việc lập lại kỷ cương trật tự văn minh đô thị và việc thực hiện các dự án chỉnh trang, lát hè tuyến phố Bà Triệu, Đại Cồ Việt; kịp thời phản ánh, kiến nghị chủ đầu tư những vi phạm làm ẩu, kém chất lượng, không đảm bảo đúng thiết kế công trình của đơn vị thi công và việc thiếu trách nhiệm của cán bộ giám sát. 

Ban GSĐTCCĐ xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh đã thực hiện giám sát 18 công trình được đầu tư trên địa bàn, trong đó có 4 công trình của thành phố và huyện làm chủ đầu tư và 14 công trình do xã làm chủ đầu tư cùng với vốn góp của nhân dân như xây dựng nhà văn hóa thôn, xây dựng đường dân sinh, khu vui chơi thể thao các thôn, xóm. Qua giám sát đã phát hiện 2 công trình thi công sai thiết kế, 03 công trình vật tư không đảm bảo chất lượng, 06 công trình thi công không ảnh hưởng tới môi trường và giao thông đi lại của người dân. Ban GSĐTCCĐ đã nhắc nhở, lập biên bản báo cáo cấp có thẩm quyền giải quyết.

Những kinh nghiệm từ cơ sở

Chia sẻ với chúng tôi, bà Nguyễn Thị Ưng, Phó Chủ tịch kiêm trưởng ban Thanh tra nhân dân phường Thạch Bàn, quận Long Biên cho biết: Trong năm 2017, toàn phường có 427 công trình được xây dựng, các công trình đều có phép và thực hiện đóng thuế đầy đủ. Ban TTND đã phối hợp với các tổ dân phố, thực hiện giám sát trong công tác quản lý trật tự đô thị tuyến đường Cổ Linh, tuyến phố Thạch Bàn và trên địa bàn phường Thạch Bàn. Qua giám sát đã có những chuyển biến tích cực trong việc thực hiện các quy định của địa phương như xây dựng phải xin phép, không làm mái che, mái vẩy; bục bệ lấn chiếm lòng đường, vỉa vè; lấn chiếm đất công, đất nông nghiệp... Các hộ kinh doanh về cơ bản thực hiện đúng các quy định về lòng đường, vỉa hè,  biển quảng cáo. Một số quy ước, quy định của địa phương được nhân dân ngày càng tự giác thực hiện. 

Bà Ưng cho rằng, ở đâu cấp ủy, chính quyền, MTTQ quan tâm đến công tác tổ chức và hoạt động của Ban TTND, Ban GSĐTCCĐ thì ở đó tình hình an ninh, trật tự xã hội sẽ tốt, tiêu cực, tham nhũng, lãng phí sẽ giảm, chính quyền bớt được thời gian phải giải quyết những vấn đề mâu thuẫn, phức tạp. Bên cạnh đó, phải đặt công tác chỉ đạo, hướng dẫn hoạt động đối với Ban TTND, Ban GSĐTCCĐ là một nhiệm vụ thường xuyên của công tác Mặt trận, quan tâm, động viên, hướng dẫn để Ban TTND, Ban GSĐTCCĐ thực hiện tốt nhiệm vụ của mình. 

Ở góc độ khác, ông Đặng Huy Hải, phó chủ tịch UBMTTQ quận Ba Đình cho biết, hiện tại toàn quận có 161 nhóm nòng cốt ở 165 KDC với 1.143 thành viên. Ban điều hành “nhóm nòng cốt”, “CLB pháp luật” dưới sự chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, MTTQ, HĐTV giáo dục – pháp luật đã phối hợp với các đoàn thể, địa bàn dân cư tuyên truyền trực tiếp đến cán bộ, đảng viên và nhân dân nội dung các văn bản pháp luật. Nhờ vậy, “nhóm nòng cốt”, “tổ hòa giải”, “CLB pháp luật” của các phường đã hòa giải được nhiều vụ việc mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân, hạn chế các vi phạm pháp luật ở địa bàn dân cư, hạn chế các đơn thư khiếu nại, tố cáo vượt cấp. Thông qua “nhóm nòng cốt”, “CLB pháp luật” đã tổ chức được 2.594 cuộc tuyên truyền, nâng cao nhận thức pháp luật tới hơn 107. 843 ngàn lượt người. 

Ông Bùi Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBMTTQ thành phố cho rằng, hoạt động giám sát của các Ban TTND, Ban GSĐTCCĐ và Ban điều hành đề án 02 – 212 và các nhóm nòng cốt đã tập trung vào những vấn đề trọng tâm, bức xúc của đời sống xã hội, những dự án có ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống nhân dân, nhất là những dự án chỉnh trang đô thị, xây dựng nông thôn mới, những văn bản quy phạm pháp luật, những chính sách mới được Nhà nước, thành phố và địa phương ban hành. 

“Trong năm 2018, MTTQ thành phố sẽ nâng cao chất lượng giám sát theo Luật MTTQ Việt Nam, Luật Đầu tư công, Luật Thanh tra; chú trọng việc củng cố tổ chức và nâng cao chất lượng hoạt động giám sát của Ban TTND, Ban GSĐTCCĐ, coi đây là nhân tố cơ bản và quyết định tới hiệu quả của hoạt động giám sát đối với công trình, dự án được đầu tư, xây dựng trên địa bàn, góp phần thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí trong đầu tư, xây dựng, quản lý đất đai…”, ông Tuấn khẳng định.     

Tuệ Phương

Tin cùng chuyên mục

Tin mới