Tăng đối thoại, tạo đồng thuận

Chủ nhật, 25/03/2018 08:00:51 | Giám sát - Phản biện
Muốn giải quyết được các điểm nóng ngay từ cơ sở thì các cấp ủy, chính quyền, MTTQ, đặc biệt người đứng đầu phải luôn xác định việc đối thoại với nhân dân là quan trọng, từ đó đề ra giải pháp quyết liệt để củng cố những “địa chỉ” còn yếu kém. Việc này đang được hệ thống Mặt trận trên địa bàn Hà Nội triển khai tới từng cơ sở.

Tăng đối thoại, tạo đồng thuận

Tăng cường đối thoại với nhân dân ngày càng được chú trọng.

Kết quả bước đầu

Thực hiện Quy chế Tiếp xúc, đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp với MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội và nhân dân trên địa bàn thành phố Hà Nội, quận Long Biên coi đối thoại là giải pháp quan trọng trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị. Giữa tháng 11-2017, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận đã trực tiếp đối thoại với người dân phố Bắc Cầu, phường Ngọc Thụy về Dự án nghĩa trang Bãi Xém. Với thông điệp “dù phương án nào đi nữa thì dự án chỉ được triển khai khi có sự đồng ý của người dân”- cuộc đối thoại đã khiến người dân yên lòng. 

Theo đó, từ đầu tháng 12/2017 đến nay, cán bộ, công chức các phòng, ban thuộc UBND quận Long Biên đã tập trung thực hiện nhiệm vụ giải quyết kiến nghị công dân tại hội nghị đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền quận với MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội và nhân dân trên địa bàn. Hơn 20 ý kiến với gần 50 vấn đề từ lớn đến nhỏ đã được cơ quan chức năng của quận rà soát kỹ, so sánh với thực tiễn, xác định độ chính xác, sau đó phân loại, tham mưu phân công giải quyết. 

Cách đây không lâu, xã Chàng Sơn được coi là một “điểm nóng” của huyện Thạch Thất khi trên địa bàn xảy ra một số vụ việc nổi cộm, đơn thư vượt cấp. Tình hình quản lý đất đai, trật tự xây dựng còn nhiều hạn chế, trong khi công tác cán bộ gặp khó khăn do xảy ra vụ việc bị khởi tố liên quan đến cán bộ lãnh đạo, tác động tới tư tưởng của đội ngũ cán bộ và người dân địa phương. Trước tình hình ấy, ngay sau khi Nghị quyết số 15-NQ/TU ngày 4/7/2017 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội được ban hành, Đảng ủy xã Chàng Sơn tập trung chỉ đạo rà soát các nhiệm vụ, giải quyết những vụ việc phức tạp nổi cộm từ trước đến nay trong các lĩnh vực: quản lý đất đai, trật tự xây dựng, giải quyết đơn thư, cán bộ, cải cách hành chính, từ đó đề ra những giải pháp, biện pháp ổn định tình hình cơ sở. 

Chia sẻ với chúng tôi, Bí thư Đảng ủy xã Chàng Sơn Nguyễn Quốc Mạnh cho biết: Xã đã tổ chức hội nghị đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với nhân dân để lắng nghe, tiếp thu ý kiến, qua đó điều chỉnh các giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Định kỳ hằng tháng, các Đảng ủy viên đều về dự sinh hoạt với các chi bộ thôn, nắm bắt tình hình, tư tưởng đảng viên và nhân dân, những vấn đề phát sinh nổi cộm, phức tạp, kịp thời báo cáo Ban Thường vụ Đảng ủy xã tập trung giải quyết. Qua đó, công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị đã đạt được những kết quả quan trọng, không có tổ chức cơ sở đảng yếu kém, Đảng bộ đạt trong sạch, vững mạnh. 

Đây là những minh chứng điển hình cho hiệu quả của Nghị quyết số 15 của Hà Nội về việc “Xây dựng tổ chức cơ sở đảng trong sạch vững mạnh, củng cố cơ sở đảng yếu kém, giải quyết các vấn đề phức tạp về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã, phường, thị trấn”. 200 vụ việc phức tạp ở mức độ khác nhau ở 100 địa phương đã được Ban Chỉ đạo thực hiện Nghị quyết 15 “chỉ tên” cụ thể để các cấp ủy, chính quyền, MTTQ, thậm chí có những việc thành phố phải trực tiếp vào cuộc giải quyết. Toàn bộ 30 quận, huyện, thị xã chủ động tiến hành rà soát tình hình, phát hiện hơn 300 vụ việc phức tạp khác về an ninh trật tự để chủ động khắc phục. Nhờ đó, dù mới được triển khai từ tháng 7/2017, nhưng bằng nhiều giải pháp chủ động, hiệu quả theo hướng sâu sát cơ sở, tăng trách nhiệm người đứng đầu, cho nên đến hết năm 2017, toàn thành phố đã giải quyết xong 82 vụ việc phức tạp về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. 

Phát huy quyền làm chủ của nhân dân 

Thực hiện Quy chế tiếp xúc, đối thoại, 100% đơn vị, địa phương đã ban hành kế hoạch; 26/30 quận, huyện, thị xã và 80% phường, xã, thị trấn đã tổ chức đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội và nhân dân trên địa bàn. Việc thực hiện Quy chế đã tạo chuyển biến sâu sắc về nhận thức, trách nhiệm của cấp ủy trong thực hiện Quyết định số 218-QĐ/TƯ ngày 12/12/2013 của Bộ Chính trị (khóa XI) ban hành “Quy chế về việc MTTQ Việt Nam, các đoàn thể chính trị - xã hội và nhân dân tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền”. Đặc biệt, việc tiếp xúc, đối thoại đã được triển khai đồng bộ, toàn diện và nhất quán trong toàn hệ thống chính trị thành phố. 

Đây là Quy chế rất quan trọng, giúp nhiệm vụ đối thoại với nhân dân được triển khai đồng bộ, toàn diện và thường xuyên. Quy chế cũng nhấn mạnh một trong những nguyên tắc chủ yếu khi tiếp xúc, đối thoại với dân là phải bảo đảm dân chủ, công khai, minh bạch, có trọng tâm, trọng điểm, với tinh thần xây dựng vì lợi ích của nhân dân. Đối thoại với công dân rất quan trọng nhưng việc chuẩn bị nội dung đối thoại còn quan trọng hơn, bởi không nắm được tình hình, không hiểu rõ vấn đề và quy định pháp luật, không thể đối thoại với người dân.

Theo ông Vũ Hồng Khanh- Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội, MTTQ thành phố luôn xác định giám sát và phản biện xã hội là nhiệm vụ quan trọng nhằm phát huy quyền làm chủ của nhân dân tham gia xây dựng chính quyền, nhất là xây dựng cơ chế, chính sách, quy định của thành phố và các địa phương liên quan quyền, lợi ích, trách nhiệm của nhân dân; trong đó có việc Mặt trận thành phố tham gia thực hiện đối thoại giữa chính quyền với nhân dân. Thời gian tới, MTTQ các cấp sẽ tiếp tục phát huy vai trò giám sát, phản biện xã hội, thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả phương châm dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, tập trung giải quyết kịp thời, dứt điểm những vấn đề bức xúc của nhân dân.

“Việc MTTQ các cấp thành phố Hà Nội chọn giám sát và phản biện xã hội là một trong những nhiệm vụ trọng tâm là hoàn toàn đúng đắn và cần thiết. Song để nâng cao hiệu quả công tác này, thiết nghĩ việc giám sát và phản biện cần được tiến hành công khai, tổ chức chu đáo với ý thức trách nhiệm đầy đủ của những đơn vị được giám sát và phản biện. Đặc biệt, các ý kiến của Mặt trận khi giám sát, phản biện, cần được các đối tượng được giám sát, phản biện ghi nhận và tiếp thu, có hồi âm trở lại kịp thời, tránh tình trạng đối tượng được giám sát, phản biện không tiếp thu nghiêm túc, rồi” đâu lại hoàn đó, ông Khanh nhấn mạnh.

Tuệ Phương

Tin cùng chuyên mục

Tin mới