TP HCM: Thu hút chuyên gia, nhà khoa học và lao động sáng tạo trẻ

Thứ ba, 06/03/2018 06:00:29 | Giám sát - Phản biện
Ngày 5/3, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị phản biện đối với dự thảo đề án về thu hút chuyên gia, nhà khoa học và lao động sáng tạo trẻ về công tác ở các sở, ban, ngành, các khu công nghệ cao của TP HCM giai đoạn 2018/2022.

Tại Hội nghị, Sở Nội vụ TP HCM cho hay, đề án được xây dựng nhằm thu hút và trọng dụng nhân tài phát triển khoa học công nghệ chất lượng cao cho TP HCM. 

Theo đề án, chuyên gia và trí thức sau khi trúng tuyển sẽ được nhận mức trợ cấp ban đầu 100 triệu đồng nếu có học hàm giáo sư, phó giáo sư hoặc trình độ tiến sĩ, thạc sĩ loại giỏi. Ngoài định mức lương nêu trên, chuyên gia, nhà khoa  học còn được hưởng các khoản trợ cấp, phần tăng thêm thu nhập phát sinh từ các hoạt động nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ… của đơn vị, các khoản tiền thưởng, tài trợ. 

Các chuyên gia, nhà khoa học còn được thành phố xem xét bố trí nhà công vụ, hỗ trợ khoản thuế thu nhập cá nhân; chuyên gia Việt kiều được hỗ trợ thủ tục cấp thị thực Việt Nam, chuyển đổi ngoại tệ và mang ra khỏi Việt Nam, khen thưởng, tôn vinh.

Trước những khoản lương đề ra dành cho chuyên gia, nhà khoa học và lao động sáng tạo trẻ, không ít ý kiến cho rằng, tài chính cũng cần nhưng người làm khoa học cần nhất là môi trường làm việc. Vì vậy, bên cạnh chế độ đãi ngộ xứng đáng, thành phố cần tạo một cơ chế và môi trường làm việc thuận lợi để các nhà khoa học được tự do sáng tạo, tự do cống hiến.

Thanh Giang

Tin cùng chuyên mục

Tin mới