Áp lực tuyển sinh đầu cấp

Thứ tư, 15/05/2019 06:00:03 | Giáo dục
Nhiều năm qua, tình trạng cạnh tranh gay gắt để đậu vào lớp 10 (đầu cấp THPT) công lập ở TP HCM chưa được giải quyết thì hiện nay, tình trạng cạnh tranh vào đầu cấp tiểu học (lớp 1), THCS (lớp 6) cũng bắt đầu nóng theo. Với nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng quan trọng nhất là hạ tầng trường lớp, đội ngũ giáo viên không phát triển kịp so với số lượng học sinh tăng lên mỗi năm khiến tình trạng trên càng thêm nóng.

Theo thống kê, ở các quận, huyện số lượng học sinh đầu cấp luôn tăng qua từng năm. Điều này cũng khá phù hợp với thống kê mỗi năm TP HCM tăng thêm gần một triệu người, chủ yếu là người trẻ công nhân. Mặc dù có thể dự đoán trước sự gia tăng nhưng giải quyết lại không dễ dàng, nhất là khi hạ tầng trường lớp không dễ thay đổi vì các quy định khác.

Ngoài số lượng học sinh tăng, theo nhiều giáo viên ở thành phố thì nhu cầu cho con học ngày 2 buổi cũng kéo theo nhiều hệ luỵ. Thực tế quá nửa số trường ở thành phố hiện nay không đáp ứng được nhu cầu trên của phụ huynh, dẫn tới tình trạng phụ huynh phải tìm nhiều cách để con em mình được học 2 buổi/ngày. 

Một phụ huynh ở quận 12 cho biết, năm nay chị có con gái vào học lớp 1 nên muốn xin cho con học bán trú 2 buổi/ngày vì vợ chồng đi làm cả ngày, không có điều kiện đón về giữa trưa được. Tuy nhiên, mong muốn của chị cũng là mong muốn của hầu hết các phụ huynh ở thành phố hiện nay. Trong khi đó, nhà trường lại chỉ có thể đáp ứng được khoảng một nửa nhu cầu học bán trú của phụ huynh học sinh. Nhiều nơi nảy sinh tiêu cực khi cha mẹ phải tìm mọi cách để cho con em mình được học bán trú. 

Mặc dù phải tới cuối tháng 6, đầu tháng 7 tới, các trường tiểu học, THCS mới bắt đầu nhận hồ sơ xét tuyển lớp 1 và lớp 6 nhưng ngay từ bây giờ, các bậc phụ huynh đã bắt đầu “cuộc đua”. Theo một số phụ huynh, nếu có học sinh có hộ khẩu đúng tuyến sẽ được ưu tiên trước, xong mới đến các học sinh có gia đình thuộc diện tạm trú. Vì vậy, nhiều gia đình lại phải xin hộ khẩu hoặc thường trú trước nhằm chuẩn bị điều kiện trước. Thậm chí, không ít gia đình vì muốn con được vào các trường có chất lượng, nhất là trường THCS nên buộc phải đi thuê nhà nằm đúng tuyến để tìm kiếm cơ hội học cho con. 

Được biết, so với việc tuyển sinh đầu cấp THCS, bậc tiểu học có nhiều khó khăn hơn do học sinh còn nhỏ (6 tuổi) nên nếu gia đình không đủ điều kiện để con em mình 2 buổi/ngày, việc đưa đón sẽ rất vất vả. Các bậc cha mẹ phải đón con buổi trưa và có thể lại phải cho con đi học tiếp buổi chiều tuỳ theo lịch.

Thậm chí ngay từ bây giờ, nhiều địa điểm tư quanh các trường tiểu học ở Gò Vấp, Tân Phú, Bình Chánh, Hóc Môn… đã mở các chương trình nhận đón trẻ (lớp 1) để học nửa buổi giúp các bậc cha mẹ. Nghĩa là, nếu học sinh lớp 1 không đủ điều kiện học 2 buổi/ngày, các trường tư này sẽ cử người đón các em ở cổng trường rồi dạy tiếp tới buổi chiều để cha mẹ đón. Đây là phương án khá hợp lý với nhiều gia đình dù mức giá học phí mà các trường tư vừa đưa đón, vừa dạy các em không hề rẻ.

Có thể nói, mặc dù là một thành phố lớn nhất cả nước nhưng nhiều năm qua, tình trạng xin học cho con em mình, nhất là bậc đầu cấp của các bậc phụ huynh rất nan giải, khó khăn. 

 Đoàn Xá

Tin cùng chuyên mục

Tin mới