Các trường không bị động

08:00:44 25/02/2020 | Giáo dục
Kỳ thi THPT quốc gia 2020 dự kiến sẽ lùi lại đến 23 – 26/7, chậm gần 1 tháng so với kỳ thi năm 2019. Điều này có ảnh hưởng đến việc tuyển sinh của các trường đại học (ĐH), cao đẳng (CĐ) hay không?

Theo bà Nguyễn Thị Kim Phụng- Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH (Bộ GDĐT), việc nghỉ học để phòng chống dịch trong thời gian qua và việc lùi thời gian tổ chức thi THPT quốc gia chắc chắn sẽ làm thay đổi kế hoạch học tập và tuyển sinh chính quy năm 2020, song không phải là sự xáo trộn lớn, không trở thành bị động đối với các trường.

Cụ thể, kế hoạch tuyển sinh của trường do từng trường xây dựng, ban hành. Bộ GDĐT chỉ ban hành kế hoạch tuyển sinh năm 2020 áp dụng chung đối với các trường tuyển sinh đợt 1 từ kết quả thi THPT quốc gia năm 2020. Trong điều kiện các trường có thể sử dụng quyền tuyển sinh nhiều đợt trong năm thì công tác tuyển sinh chủ yếu do trường chủ động.

Các trường có thể tổ chức nhiều đợt tuyển sinh trong năm, xét tuyển bằng nhiều hình thức bên cạnh việc dựa vào kết quả kỳ thi THPT Quốc gia… Bên cạnh đó, cũng có thể rút ngắn thời gian cho từng công đoạn tuyển sinh so với mọi năm để kế hoạch năm học không bị xáo trộn do tuyển sinh và nhập học muộn hơn…

Tới đây, Bộ GDĐT sẽ ban hành hướng dẫn cụ thể về việc lùi thời gian tổ chức thi THPT Quốc gia, thời gian đăng ký dự thi, xét tuyển ĐH 2020… Các trường căn cứ vào mốc đó để lên kế hoạch tuyển sinh cho trường mình.

Trước mắt, Bộ GDĐT lưu ý các nhà trường cần phải tính toán thật kỹ các mốc thời gian khi xây dựng và thực hiện kế hoạch tuyển sinh, kế hoạch năm học, thông báo công khai để người học cũng như những ai quan tâm được biết. Riêng đối với những trường có sử dụng kết quả thi THPT quốc gia để xét tuyển, Bộ yêu cầu phải chủ động kế hoạch để bố trí đủ nhân lực, cơ sở vật chất... thực hiện các kế hoạch hiệu quả, đặc biệt là kế hoạch tuyển sinh đợt 1.

Lam Nhi

Tin cùng chuyên mục

Tin mới