Cân não ôn thi vào lớp 10

Thứ ba, 15/05/2018 07:40:05 | Giáo dục
Chỉ còn chưa đầy 1 tháng nữa, học sinh cuối cấp THCS tại Hà Nội chính thức bước vào kỳ thi vượt cấp, để lên lớp 10. Năm nay, Hà Nội có hơn 100.000 thí sinh dự thi, tăng hơn 22.000 học sinh so với năm 2017. 

Cân não ôn thi vào lớp 10

Học sinh cần giữ gìn sức khỏe để bước vào kỳ thi.

Tuy nhiên chỉ tiêu cho các trường THPT công lập tại thành phố Hà Nội lại chỉ đáp ứng được khoảng 60%, nên 40% số học sinh còn lại sẽ phải chọn học nghề, trung cấp, trung tâm giáo dục thường xuyên hoặc các trường THPT dân lập. Vì lẽ đó, càng gần đến ngày thi, các thí sinh và gia đình lại càng thêm lo lắng. 

Thức đến 1, 2 giờ sáng

Đó là chia sẻ của của em Nguyễn Lê Minh Đức, học sinh lớp 9H Trường THCS Trưng Vương (Hà Nội). Mặc dù là học sinh có lực học tốt, tuy nhiên trước áp lực của một mùa thi đến gần, và số chỉ tiêu vào trường THPT công lập có hạn nên em cũng có tâm trạng lo lắng. 

Nguyễn Lê Minh Đức cho biết, năm nay em đăng ký thi vào 2 trường THPT Nguyễn Gia Thiều (nguyện vọng 1) và THPT Phúc Lợi (nguyện vọng 2) thuộc quận Long Biên.

Với mức điểm vào trường THPT Nguyễn Gia Thiều theo nhiều năm gần đây là khoảng 50,5 điểm, cũng thuộc tốp các trường điểm cao của Hà Nội nên em khá căng thẳng.

Tuy nhiên, để chắc chắn đỗ vào lớp 10 công lập em lựa chọn nguyện vọng 2 an toàn hơn, với mức điểm đầu vào thấp hơn nhiều.

Học sinh này cũng cho biết thông tin, để tập trung cho ôn thi vào lớp 10, hiện nay các tiết học trên lớp của trường THCS Trưng Vương đều đổi sang môn Toán với Ngữ văn.

Các thầy cô giáo tại trường luôn động viên, và cả thúc giục các học sinh tập trung thời gian ôn luyện. Ngoài các tiết học buổi sáng, các em cũng thỉnh thoảng ôn luyện thêm buổi chiều. 

Đức cho hay: Vì tỉ lệ chọi của trường em thi mọi năm tương đối cao, nên cả em và gia đình đang tìm các phương án tốt nhất để có thể ôn thi hiệu quả. Em tranh thủ mọi khoảng thời gian rảnh rỗi để học bài. “Chuyện thức đến 1, 2 giờ sáng để ôn thi là chuyện bình thường”- Đức cho hay.

Tương tự trường hợp trên, học sinh cuối cấp THCS Nguyễn Lâm Phúc cho biết, em đăng ký thi vào Trường THPT Phan Đình Phùng và THPT Nguyễn Trãi (quận Ba Đình).

Với số điểm đầu vào nguyện vọng 1 khá cao, khoảng 51,5 điểm, Phúc cũng hồi hộp và lo lắng khi ngày thi đang đến gần. Để có thể an tâm, em cũng tranh thủ hết thời gian để ôn thi, từ học trên lớp đến đi học thêm và học ở nhà. Có nhiều buổi em học đến 12 giờ đêm…

Bên cạnh việc bổ túc kiến thức ở lớp, ở nhà, cũng có khá nhiều học sinh tìm đến các trung tâm luyện thi cấp tốc online.

Dạo một vòng quanh các trang facebook, tìm kiếm google, không khó để thấy các lời quảng cáo về ôn thi vào lớp 10, hay luyện thi vào lớp 10 với những lời quảng cáo “chắc nịch”: “Ôn thi cấp tốc vào lớp 10 - thi đỗ mới thu học phí”, “cam kết học là đỗ”…

Tuy nhiên, theo góp ý của nhiều thầy cô giáo, các thí sinh cần hết sức cân nhắc khi lựa chọn các trung tâm này, để tránh tiền mất tật mang. 

Chuẩn bị tâm lý cho kỳ thi

Vì thời gian đến kỳ thi vào lớp 10 THPT tại Hà Nội còn rất ngắn, nên đại đa số các thí sinh và gia đình đều căng thẳng.

Không ít các học sinh vì lo lắng cho kỳ thi mà học quên ăn, quên ngủ. Không ít gia đình, bố mẹ thay nhau đưa đón con đi học thêm hết chỗ này chỗ khác, chỉ mong con đỗ được suất vào trường công lập. 

Có thể thấy, trong những năm gần đây, nhiều trường dân lập, quốc tế đã được thành lập và hoạt động song song với hệ thống các trường công lập. Tuy nhiên, tâm lý của cả phụ huynh lẫn học sinh vẫn thích vào trường công lập hơn.

Lí do đại đa số phụ huynh khi được hỏi đều trả lời rằng, do tính thống nhất của các cấp học từ tiểu học đến cấp THPT, muốn để các em học liền mạch kiến thức.

Bên cạnh đó là lí do gia đình không đáp ứng được học phí của trường tư, cũng như chưa thực sự tin tưởng chất lượng đào tạo của các trường này…

Để trấn an tâm lý, áp lực cho phụ huynh và học sinh, ông Kiều Văn Minh-Trưởng phòng Giáo dục thường xuyên (Sở GD&ĐT Hà Nội) cho rằng, việc lựa chọn vào lớp 10 THPT công lập không phải là hướng đi duy nhất.

Hiện nay, Hà Nội có 29 trung tâm giáo dục thường xuyên kết hợp với dạy nghề. Các em học 3 năm, nhưng chỉ học 7 môn văn hóa thay vì 11 môn như ở trường THPT.

Bên cạnh đó, các trung tâm này sẽ kết hợp việc dạy nghề cho học sinh với các trường trung cấp chuyên nghiệp. Khi tốt nghiệp các em đồng thời có thêm bằng kép học nghề.

Điều đó là lợi thế cho các em, giúp các em có thể tìm được ngay việc làm phù hợp.

Một số chuyên gia giáo dục khác cũng khuyến cáo phụ huynh và học sinh cần bình tĩnh hơn trong thời gian nước rút này.

Thay vì ra sức học thêm, học sinh có thể nắm vững kiến thức trên lớp và về nhà tự học hiệu quả.

Để tránh tình trạng học vẹt, học sinh phải biết vận dụng, sáng tạo trên cơ sở những kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa.

Sát ngày thi, các em cũng không nên học dồn dập quá nhiều kiến thức mà cần tạo tâm lý thoải mái, tự tin.

Quan trọng nhất là giữ gìn sức khỏe để bước vào kỳ thi tốt nhất.     

Phương Linh

Tin cùng chuyên mục

Tin mới