Cậu học trò xứ Quảng với điểm 9,75 Ngữ văn và ước mơ được làm thầy giáo

Thứ tư, 11/07/2018 14:37:00 | Giáo dục
Trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại Quảng Nam có một em học sinh duy nhất đạt 9,75 môn Ngữ văn, qua trò chuyện em chia sẻ rất chân tình về "ước mơ sau này được làm người thầy giáo”. Đó là em Nguyễn Quốc Thạch (18 tuổi), học sinh 12/2, trường THPT Phan Bội Châu, TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam.

Cậu học trò xứ Quảng với điểm 9,75 Ngữ văn và ước mơ được làm thầy giáo

 Em Nguyễn Quốc Thạch, (học sinh trường THPT Phan Bội Châu) với 9,75 điểm môn Ngữ văn.

Trước thành tích của em, chúng tôi quyết định tìm gặp cậu bé thông minh hiếu học này. Nhà Nguyễn Quốc Thạch ở phường Hòa Hương, TP Tam Kỳ (Quảng Nam). 

Tiếp chúng tôi trong không thí thân mật, sau tuần trà mời khách cùng với câu chuyện về vấn đề hoàn cảnh gia đình và học tập, Thạch cho biết: “Thật tình mà nói, em lo lắm, nhưng tự nhủ mình phải cố gắng tập trung hoàn thành tốt bài thi. Khi thi xong môn Ngữ văn em chỉ ước đạt từ 9 điểm thôi cho đến khi biết mình được 9,75 điểm em rất vui mừng”. Nói xong cậu bé cười hiền lành.

Em Thạch cho biết thêm, khi tra cứu trên hệ thống của Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Nam biết số điểm các môn gồm: Ngữ văn 9,75, môn Lịch sử 9 điểm và môn tiếng Anh 8,2 điểm, em rất phấn khởi nên liền thông báo cho mẹ và ba biết, mọi người trong gia đình em ai cũng vui mừng.

Chia sẻ bí quyết đạt điểm cao môn Ngữ văn trong kỳ thi THPT quốc gia 2018, Thạch nói: “Em luôn dành thời gian cho việc học tập, nhiều đêm em thức đến 11 giờ đêm, trung bình 2 tiếng đồng hồ em thay phiên học một môn. Sau giờ học căng thẳng em thường nghe nhạc, và chơi trò chơi để xả stress”. 

Em Thạch cho rằng, muốn học tốt, trước hết em học nắm bắt cơ bản được các tác phẩm, đồng thời phải tìm hiểu thêm kiến thức bổ sung và hỗ trợ mở rộng kiến thức trong sách vở và trên thông tin đại chúng và mạng xã hội. 

“Để làm tốt bài môn Ngữ văn, đòi hỏi các bạn phải cần có kỹ năng viết, phải tập viết làm văn rất là nhiều như: Dựa vào các đề văn cô giáo giao trên trường hoặc các đề thi THPT quốc gia các năm trước đem ra nghiên cứu làm bài. Bên cạnh đó, trong quá trình học trên trường em luôn tập trung lắng nghe cô giáo giảng bài để nhanh chóng tiếp thu bài vở ngay trên lớp. Đồng thời, em hay học các ý chính trước như: Tác giả, nội dung trong bài văn xong rồi em mới học đến các chi tiết phụ trong bài. Khi làm bài em luôn đặt ra nhiều câu hỏi cho các từ chính, các câu trọng tâm để hiểu hết ý nghĩa từ đó, phân tích, bình luận, diễn tả sát hơn,…”.

Em Thạch cho biết: “Đề thi môn Ngữ văn THPT quốc gia năm 2018, em thấy rất lạ và đặc biệt. Câu hỏi tìm lực về tài nguyên đất nước đòi hỏi các bạn tư duy nhiều, cần phải có vốn kiến thức ở ngoài xã hội. Nhưng dù sao đi nữa, để có được điểm số cao như vậy, em rất biết ơn các thầy, cô giáo và ba, mẹ và bạn bè trong suốt những năm qua đã động viên, giúp đỡ em trên con đường học tập. Đặc biệt, là cô giáo Bùi Thị Hoa, giáo viên dạy môn Ngữ văn và cô giáo Mai Thị Trúc, giáo viên chủ nhiệm lớp 12/2 Trường THPT Phan Bội Châu đã giúp đỡ, động viên em rất nhiều trong việc học tập và trao dồi kiến thức và cách làm môn ngữ văn này. Em cảm ơn tất cả cô, các thầy”.

Khi hỏi về ước mơ và nguyện vọng của em sau này, em Thạch cho biết: “Năm nay em đăng ký ngành sư phạm tiếng Anh của trường Đại học Ngoại Ngữ Huế. Em mong ước sau này trở thành giáo viên môn tiếng Anh. Em nguyện sẽ xây dựng được ước mơ của mình để không phụ công lao cha mẹ, thầy cô đã nuôi dưỡng và dạy dỗ cho em”.

Cậu học trò xứ Quảng với điểm 9,75 Ngữ văn và ước mơ được làm thầy giáo

Gia đình Thạch chia vui cùng em.

Bà Nguyễn Thị Thanh Thúy (38 tuổi), mẹ em Thạch, xúc động nói: “Gia cảnh nhà cũng khó khăn, cha cháu hằng ngày đi làm thuê, tôi làm thợ may chật vật nuôi hai anh em Thạch ăn học. Tuy nhiên từ 3 năm nay tôi mắc bệnh u bàng quang, gia đình vay nợ chạy chữa khắp nơi để sống, những cố gắng của vợ chồng tôi là để lo cho con ăn học. Tôi rất vui mừng khi nghe con thông báo kết quả điểm thi cao như vậy. Biết Thạch là người có điểm môn Ngữ văn cao nhất tỉnh, tôi rất tự hào về con mình. Tôi xin gửi lời cảm ơn đến quý thầy, cô giáo và bạn bè trong thời gian qua đã giúp con tôi có được những kết quả như ngày hôm nay”.

Nhận xét về cậu học trò Nguyễn Quốc Thạch, cô giáo Mai Thị Trúc, giáo viên chủ nhiệm lớp 12/2 trưởng THPT Phan Bội Châu, TP Tam Kỳ cho biết: “Em Thạch là một học sinh có học lực giỏi. Đặc biệt, em học rất tốt các môn tiếng Anh và Ngữ văn. Thạch cũng là một cậu học trò ngoan hiền và luôn nhiệt tình tham gia các hoạt động phòng của nhà trường. Khi nghe tin em Thạch được 9,75 điểm môn Ngữ văn tôi rất vui mừng. Xin chức mừng em”.

Thanh Huyền- Chí Đại

Tin cùng chuyên mục

Tin mới