Cửa sổ lớp học: Chấm phúc khảo

08:00:43 12/06/2019 | Giáo dục
Thời điểm này, nhiều học sinh thi vào lớp 10 tại Hà Nội đang phấp phỏng chờ kết quả điểm thi. Còn tại TP HCM, thông tin cho hay, dự kiến trong ngày 12/6 các em sẽ biết điểm.

Nhiều phương án dự phòng trước khi biết điểm thi của con/em mình đã được các phụ huynh tính tới, trong đó có cả việc làm đơn xin chấm phúc khảo nếu điểm thi chênh lệch nhiều so với điểm các thí sinh tự chấm theo đáp án. Dẫu vậy, xung quanh câu chuyện chấm phúc khảo vẫn còn nhiều băn khoăn. 

Đơn cử như 0,5 điểm với những giáo viên chấm thi (nhất là với môn tự luận) có thể chỉ là sự chênh lệch trong ngưỡng cho phép; nhưng với học sinh tranh suất vào trường THPT công lập, thì 0,5 điểm thi cũng đủ làm thay đổi ngã rẽ vào đời của các em. Trong khi theo tìm hiểu của nhiều phụ huynh, nếu chỉ làm đơn phúc khảo với mong muốn tăng lên 0,5 điểm…thì việc này là rất khó khăn. Thậm chí có những giáo viên cũng rỉ tai phụ huynh học sinh rằng phải “chạy” phúc khảo thì may ra mới có hi vọng được nâng điểm lên… Được biết, mỗi mùa tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội, có tới hàng ngàn đơn phúc khảo được gửi tới Sở GDĐT, nhưng có bao nhiêu đơn phúc khảo trong số ấy được đáp ứng? Vẫn chưa có công bố chính thức nào. 

Chính vì lẽ đó, mà việc học sinh ngấp nghé điểm chuẩn các trường THPT nộp đơn xin phúc khảo vẫn chỉ là động tác nộp… cho có, cho đỡ áy náy vì đã không làm hết cách!

Vi Cầm

Tin cùng chuyên mục

Tin mới