Học sinh Cơ Tu đang gặp khó khăn

Thứ hai, 19/11/2018 07:38:00 | Giáo dục
Tại huyện miền núi Tây Giang, tỉnh Quảng Nam, hiện hàng trăm học sinh có nguy cơ thiếu ăn và bỏ học. Nguyên nhân, do sau khi nhiều xã đạt chuẩn nông thôn mới, hàng trăm học sinh bị cắt các chế độ hỗ trợ, tuy nhiên trong đó có nhiều em hoàn cảnh rất khó khăn nên đang đối diện với tình trạng nêu trên.

Học sinh Cơ Tu đang gặp khó khăn

Một bữa ăn của các em học sinh vùng cao.

Nếu như trước đây, hàng trăm học sinh ở khu vực miền núi này được hưởng các chế độ hỗ trợ để đủ điều kiện ăn ở, học tập bán trú, thì hiện nay theo báo cáo của Phòng GDĐT huyện Tây Giang, trong học kỳ I năm học 2017-2018 có 371 em bán trú không còn được hưởng các chế độ chính sách theo Nghị định số 116/2016/NĐ-CP.

Theo đó, Trường Phổ thông Dân tộc bán trú  (DTBT) Tiểu học Bhalêê có 33 em, Trường DTBT Trung học cơ sở (THCS) Nguyễn Bá Ngọc 41 em, Trường DTBT THCS Nguyễn Văn Trỗi 180 em và Trường THPT Tây Giang 119 em. Đến năm học 2018-2019, số học sinh bán trú tại các đơn vị trường DTBT Tiểu học và THCS không được hưởng các chế độ theo Nghị định số 116/2016/NĐ-CP là 332 em

Lãnh đạo Phòng cho biết, theo Nghị định số 116/2016/NĐ-CP và quy định tại Quyết định số 582/QĐ-TTg ngày 28-4-2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt danh sách thôn đặc biệt khó khăn, xã khu vực III, khu vực II, khu vực I thuộc vùng dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2016-2020, số học sinh bán trú nói trên không còn nằm trong diện đặc biệt khó khăn nữa nên không được hưởng các chế độ chính sách như trước đây, do xã đã đạt chuẩn nông thôn mới. 

Thế nhưng điều đáng nói, hầu hết các em là người dân tộc Cơ Tu có hoàn cảnh hết sức khó khăn, cuộc sống dựa vào nương rẫy và những việc làm thuê mướn, do đó chế độ chính sách không còn như trước khiến nhà trường, phụ huynh lo lắng, các em đứng trước nguy cơ bỏ học giữa chừng.

Trước sự việc trên, nhằm hỗ trợ cho học sinh có điều kiện ăn học bán trú tại trường, Phòng GDĐT huyện Tây Giang đã có tờ trình gửi UBND huyện đề nghị hỗ trợ kinh phí để các trường mua lương thực, thực phẩm cho các em. Và theo đó, UBND huyện Tây Giang thống nhất trong học kỳ I năm học 2017-2018, hỗ trợ cho 371 em học sinh trên, mỗi em được hỗ trợ 360.000 đồng với thời gian hỗ trợ là 5 tháng. Trong học kỳ II năm học 2017-2018, huyện Tây Giang tiếp tục hỗ trợ cho 346 em, mỗi em được hỗ trợ 360.000 đồng với thời gian 4 tháng.

Thầy Hồ Minh Quốc- Hiệu phó Trường DTBT THCS Nguyễn Văn Trỗi cho biết: “Để các em thuộc diện bán trú nhưng không được hỗ trợ theo chế độ của Nhà nước có điều kiện ăn ở, học tập bán trú thì nhà trường phải tự chủ hoàn toàn. Theo đó, ngoài khoản hỗ trợ của UBND huyện, nhà trường vận động thêm các Mạnh thường quân, nhà hảo tâm giúp đỡ”. 

Học sinh Cơ Tu đang gặp khó khăn

Các em học sinh ở vùng cao Quảng Nam còn rất nhiều khó khăn.

Được biết dù rất khó khăn nhưng với quyết tâm của nhà trường để các em “bám trụ” nên các nhà trường đã và đang cung cấp thực phẩm cho cho học sinh bằng cách mua nợ, khi nào có kinh phí thì thanh toán. 

Một giáo viên cho biết: “Hiện nay, các trường phải mua nợ lương thực, thực phẩm để đảm bảo bữa ăn hàng ngày cho học sinh không có chế độ nhằm duy trì số lượng học sinh đến lớp, hạn chế tình trạng các em bỏ học giữa chừng. Phòng GDĐT cũng đã đề nghị các đơn vị trường học vẫn tổ chức việc ở bán trú cho các em học sinh nói trên. Theo đó, các trường chủ động mua lương thực, thực phẩm của các quầy tạp hóa, các người bán thực phẩm để tổ chức việc ăn, ở cho các em”.

Phòng GDĐT huyện Tây Giang cũng cho rằng, nếu không tổ chức việc ăn ở cho các em học sinh thuộc đối tượng này thì việc đến trường của các em sẽ không thường xuyên, có nguy cơ  bỏ học, ảnh hưởng đến công tác phổ cập giáo dục các cấp học của địa phương. Về lâu dài, Phòng GDĐT huyện Tây Giang kiến nghị UBND tỉnh Quảng Nam hỗ trợ kinh phí cho các đối tượng học sinh bán trú không được hưởng các chế độ chính sách theo Nghị định số 116/2016/NĐ-CP. 

Ngoài những nỗ lực nói trên để các em tiếp tục ăn ở học bán trú, chúng tôi sẽ tham mưu các cấp các bộ, ngành, Chính phủ ban hành cơ chế, chính sách để đối tượng học sinh có hộ khẩu thường trú tại các thôn không đặc biệt khó khăn thuộc xã khu vực I, khu vực II được hưởng các chế độ chính sách khác với quyết tâm không để các em bỏ học giữa chừng”- một lãnh đạo Phòng GDĐT cho biết.

    Thành Nhân - Tân Bình

Tin cùng chuyên mục

Tin mới