Không thu tiền của học sinh để phục vụ kỳ thi THPT Quốc gia

Thứ sáu, 25/05/2018 22:00:00 | Giáo dục
Chiều 25/5, Ban Chỉ đạo thi THPT Quốc gia tỉnh Nam Định họp bàn triển khai tổ chức kỳ thi trên địa bàn. Toàn bộ kinh phí tổ chức kỳ thi đều sử dụng ngân sách nhà nước, không thu của học sinh bất kỳ khoản phí nào.

Không thu tiền của học sinh để phục vụ kỳ thi THPT Quốc gia 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo thi THPT Quốc gia tỉnh Nam Định Trần Lê Đoài chỉ đạo, phân công nhiệm vụ cho các thành viên.

Tại cuộc họp, UBND tỉnh Nam Định đã phân công nhiệm vụ tham gia tổ chức kỳ thi cho 19 thành viên Ban Chỉ đạo (gồm lãnh đạo UBND tỉnh,lãnh đạo các sở ngành, đoàn thể liên quan của tỉnh, lãnh đạo các trường ĐH,CĐ phối hợp cùng tỉnh tổ chức kỳ thi)

Nêu ý kiến tại cuộc họp, đại diện các trường ĐH tại Hà Nội (được Bộ GD và ĐT phân công phối hợp với tỉnh tổ chức kỳ thi) băn khoăn việc cùng lúc phải đưa rất nhiều cán bộ, nhân viên của trường về địa phương làm nhiệm vụ nên vấn đề ăn ở, đi lại rất quan trọng.

Ông Nguyễn Ngọc Khương, Phó Hiệu trưởng Trường  ĐH Kinh tế - Kỹ thuật Công nghiệp phản ánh: “Cán bộ nhà trường phần nhiều là nữ, nhiều người đang trong thời kỳ thai sản. Năm trước họ phải làm nhiệm vụ ở những nơi khoảng cách đến điểm thi khá xa mà không có phương tiện di chuyển, phải đi bộ”.

Không thu tiền của học sinh để phục vụ kỳ thi THPT Quốc gia
Bà Lê Thị Thu Thủy, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Ngoại thương Hà Nội trao đổi tại cuộc họp

Bà Nguyễn Thanh Hương, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Y tế Cộng đồng thì lo lắng việc cán bộ, giáo viên nhà trường phần lớn đang bận công tác. Để đáp ứng đủ số lượng theo yêu cầu của Bộ, nhà trường sẽ phải huy động cả những cán bộ, nhân viên không có chuyên môn làm công tác thi cử. Từ đó, bà Hương đề nghị cho được rút bớt số lượng.   

Giải đáp những băn khoăn của đại diện các trường, Giám đốc Sở GD và ĐT, Phó Ban Chỉ đạo thi THPT Quốc gia tỉnh Nam Định Cao Xuân Hùng khẳng định năm nay địa phương sẽ đảm bảo các điều kiện tốt nhất về ăn ở, đi lại, giúp các cán bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ tham gia tổ chức thi; trong đó có việc đưa đón cán bộ từ nơi lư trú đến các điểm thi làm nhiệm vụ. “Chúng tôi sẽ phối hợp với các trường thực hiện việc khảo sát trước địa điểm để thống nhất bố trí việc ăn ở, đi lại sao cho phù hợp”, ông Hùng khẳng định.

Về đề nghị xin giảm số lượng cán bộ làm công tác thi, phía tỉnh Nam Định cho biết không thể đáp ứng. “Nam Định có đủ người làm công tác thi nhưng theo quy chế việc tổ chức thi phải có sự tham gia của các trường ĐH”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định Trần Lê Đoài giải thích.

Không thu tiền của học sinh để phục vụ kỳ thi THPT Quốc gia

Ông Cao Xuân Hùng, Giám đốc Sở GD - ĐT tỉnh Nam Định thông tin tại cuộc họp

Về chế độ cho các cán bộ tham gia tổ chức thi, Giám đốc Sở GD và ĐT Nam Định Cao Xuân Hùng cho biết sẽ thực hiện theo đúng các quy định hiện hành.

“Giờ chỉ cần chúng ta chỉ cần yêu cầu các trường (nơi đặt điểm thi-PV) tạo điều kiện cho Hội đồng thi, thì sẽ sinh ra lạm thu, sinh ra vận động đóng góp, rất phức tạp, nhất là trong bối cảnh hiện nay. Do vậy, chúng tôi chỉ đạo thực hiện nghiêm ngặt, không thu bất kỳ thứ gì của học sinh cho việc tổ chức kỳ thi này. Toàn bộ kinh phí tổ chức kỳ thi sử dụng ngân sách nhà nước. Mà đã sử dụng ngân sách của nhà nước thì phải theo đúng các quy định. Theo đó, về các chế độ công tác phí, lưu trú, nghỉ là theo thông tư hướng dẫn 40 của Bộ GD và ĐT, theo quy định của UBND tỉnh Nam Định”, ông Hùng nói.

Khẳng định Công an tỉnh Nam Định đã sẵn sàng tham gia tổ chức kỳ thi trên địa bàn tuy nhiên Đại tá Nguyễn Văn Hiển, Phó Giám đốc Công an tỉnh Nam Định thể hiện sự băn khoăn khi được phân công nhiệm vụ phải có biện pháp quản lý, phòng ngừa, kịp thời xử lý việc sử dụng thiết bị công nghệ cao để gian lận.

Không thu tiền của học sinh để phục vụ kỳ thi THPT Quốc gia

Đại tá Nguyễn Văn Hiển, Phó Giám đốc Công an tỉnh Nam Định

“Đây là nhiệm vụ rất khó. Công an chúng tôi ở vòng ngoài, trong khi gian lận diễn ra từ bên trong phòng thi. Mặt khác, công nghệ hiện nay phát triển rất nhanh, đa dạng, công an vẫn đang phải chạy theo. Mới đây chúng tôi bắt một số vụ đánh bạc mà thiết bị con bạc sử dụng chúng tôi đang phải nghiên cứu, sử dụng lại để phục vụ công tác điều tra. Đó là camera quay cả đêm và ngày, rất nhỏ, thu phát xa. Do vậy, để hoàn thành nhiệm vụ đề nghị phải có sự phối hợp chặt chẽ từ phía giám thị ở bên trong với công an ở vòng ngoài”, đại tá Hiển nói.

Chia sẻ băn khoăn của đại tá Hiển, Giám đốc Sở GD và ĐT Nam Định cho rằng, nguy cơ mất an toàn trong một kỳ thi trải dài trên cả nước như thế này là rất lớn. “Trong thời đại công nghệ hiện nay, lo nhất là khâu bảo mật thông tin. Giả sử có việc bị lộ đề rất khó xác định lộ từ vị trí nào nhưng chỉ 5 phút sau thông tin sẽ tràn ngập. Vì vậy, mỗi vị trí cần cố gắng làm tốt nhiệm vụ của mình, không để phát sinh sự cố. Nếu có sự cố từ bên ngoài thì cũng không để ảnh hưởng đến bên trong khu vực thi”, ông Hùng nói.

Tại cuộc họp, ông Cao Xuân Hùng cũng đề nghị Sở Y tế tỉnh phối hợp chặt chẽ trong công tác đảm bảo sức khỏe, trong đó có việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

“Đã từng xảy ra việc khi đang làm nhiệm vụ in sao đề thi trong vùng lõi của khu cách ly, một cán bộ đã gặp sự cố về sức khỏe. Khi đó, hai cán bộ công an phải áp tải ra bệnh viện, phải trông coi, canh gác trong suốt quá trình điều trị”, ông Hùng phản ánh.

Từ đó, ông Hùng đề nghị trong kỳ thi năm nay, Sở Y tế tỉnh cần có phương án chuẩn bị sẵn nhân lực, phương tiện y tế tại vùng đệm của khu cách ly, nơi có công an làm việc, để khi có sự cố về sức khỏe có thể xử lý ngay, không phải chuyển đến bệnh viện...  

Thông tin tại cuộc họp cho biết: kỳ thi năm nay có 19.786 thí sinh đăng ký dự thi trên địa bàn tỉnh Nam Định, trong đó số thí sinh đang học lớp 12 và thí sinh tự do chưa tốt nghiệp các năm trước hệ THPT là 17.447, hệ GDTX là 1.740; số thí sinh tự do dự thi chỉ để xét tuyển ĐH - CĐ là 599; số thí sinh dự thi chỉ xét tốt nghiệp THPT là 4.126; số thí sinh dự thi vừa để xét TN vừa để xét tuyển ĐH - CĐ là 15.061.

Trên cơ sở số lượng thí sinh, Sở GD và ĐT tỉnh đã bố trí 859 phòng thi tại 34 điểm thi (đều là trụ sở các Trường PTTH, Trung tâm Giáo dục thường xuyên) tại 10 huyện, thành phố trong tỉnh.

Bộ GD và ĐT đã phân công 5 trường ĐH, CĐ phối hợp cùng tỉnh Nam Định tổ chức kỳ thi trên địa bàn tỉnh, gồm: Trường ĐH Ngoại thương, Trường ĐH Y tế cộng đồng; Trường ĐH Kinh tế - kỹ thuật - Công nghiệp; Trường ĐH Điều Dưỡng Nam Định, Trường Cao đẳng Sư phạm Nam Định. Bộ cũng đã điều động tổng cộng 961 cán bộ, giáo viên, nhân viên của 5 trường ĐH, CĐ trên về tham gia tổ chức thi tại Nam Định.

Duy Hưng - Việt Linh

Tin cùng chuyên mục

Tin mới