Kỹ năng sống

08:00:05 05/04/2020 | Giáo dục
Lớp của con gái tôi rơi vào một tình huống khá trớ trêu. Đầu năm học dường như các phụ huynh đều vui mừng vì cô giáo chủ nhiệm là một trong những giáo viên dạy tốt nhất trường. Nhưng không ngờ khi nhận lớp cô đã có bầu được 4-5 tháng nên chỉ dạy hết học kỳ một cô phải chia tay học sinh để nghỉ sinh. Thế là cả phụ huynh và học sinh đều hụt hẫng, lo lắng khi người tiếp quản lớp là một giáo viên mới ra trường.

Kỹ năng sống

Cũng như những phụ huynh khác tôi thường hỏi con về việc giảng dạy của cô giáo trên lớp như cô dạy con có hiểu bài không, cô nói các con có nghe rõ không, cô có đối xử công bằng giữa các bạn không… thì đều nhận được câu trả lời không bằng cô M… mẹ ạ. Hầu hết các phụ huynh trong lớp đều gặp gỡ và chia sẻ với nhau tâm trạng băn khoăn mỗi buổi đón con.

Hôm rồi đi làm về, con vui vẻ nói cho mẹ tường tận về 6 bước rửa tay để phòng chống lây lan Covid-19, rồi cách sử dụng khẩu trang, cách giao tiếp với nhau trong giai đoạn dịch bệnh lây lan nghiêm trọng, rồi cả việc ở nhà nhiều nhất có thể vào thời điểm vàng để chống dịch… Hỏi ra mới biết ngoài nghe trên truyền hình, cô và trò trong lớp đã lập một nhóm riêng trên mạng để giao lưu, hướng dẫn các con cách tự học, làm bài tập và cách phòng dịch bệnh, đặc biệt là cách sử dụng thời gian nghỉ học hiệu quả… Lòng chợt vui, nghĩ những điều giản dị ấy hình như mình chưa từng dạy con. Cô giáo trẻ mà phụ huynh băn khoăn về kỹ năng sư phạm đã trang bị cho con những điều bổ ích ấy.

Nhớ lại khi trước, mỗi lần đón con trên đường về, con gái hôm thì kể cho mẹ nghe chi tiết về những vụ cháy lớn ở Hà Nội gần đây và nói vanh vách về kỹ năng thoát hiểm khi gặp tình huống cháy như không được chạy xuống tầng một khi đang cháy, phải lên tầng trên mở cửa ra cho thông khí và kêu cứu, phải nhúng chăn ướt phủ lên người khi băng qua lửa hoặc nếu là cháy xăng thì tuyệt đối không được phun nước mà phải dùng cát hoặc bọt để dập cháy, nếu gặp nước xăng sẽ nổi lên và cháy mạnh hơn… Những điều ấy, theo con gái đó là kỹ năng sống mà cô giáo đã dạy chúng con.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), kỹ năng sống là những kỹ năng tâm lý xã hội và giao tiếp mà mỗi cá nhân cần có để tương tác với những người khác một cách hiệu quả hoặc ứng phó với những vấn đề hay những thách thức của cuộc sống hàng ngày. Kỹ năng sống đối với trẻ là điều tối quan trọng. Mà suy ra, cả với người đã trưởng thành thì vẫn phải học kỹ năng sống…

Thanh Xuân

Tin cùng chuyên mục

Tin mới