Thi vào lớp 10 ở Hà Nội: Phấp phỏng chờ công bố tỉ lệ 'chọi'

Thứ sáu, 18/05/2018 08:00:00 | Giáo dục
Theo thông tin mới nhất từ Sở GD&ĐT Hà Nội, dựa trên cơ sở báo cáo của các phòng giáo dục - đào tạo, Sở đang tổng hợp số liệu về nguyện vọng (NV) đăng ký dự tuyển lớp 10 năm học 2018-2019 của học sinh trên địa bàn. Ngày 19/5 sẽ công bố số lượng học sinh dự tuyển lớp 10 vào từng trường THPT.

Thi vào lớp 10 ở Hà Nội: Phấp phỏng chờ công bố tỉ lệ chọi

Cánh cửa vào lớp 10 trường công quá hẹp. Ảnh minh họa.

Vẫn chưa hết băn khoăn nguyện vọng 

Theo quy định của Sở GD&ĐT Hà Nội, mỗi học sinh (HS) được đăng ký dự tuyển vào 2 trường THPT công lập trong cùng một khu vực tuyển sinh, không kể NV vào các lớp chuyên, trường chuyên. Nhằm tạo cơ hội trúng tuyển cao hơn cho học sinh, Sở GD&ĐT Hà Nội cho phép học sinh được thay đổi NV đăng ký dự tuyển lớp 10 THPT chỉ một lần. HS muốn thay đổi NV dự tuyển nộp đơn theo mẫu tại Phòng GD&ĐT các quận, huyện trong ngày 20/5 và 21/5.

Những ngày qua, sau khi đã nộp hồ sơ đăng ký NV, nhiều phụ huynh và HS lại đang phấp phỏng chờ đợi thời điểm Sở GD&ĐT công bố tỉ lệ “chọi” để còn thay đổi NV tuyển sinh. 

Trước đó, khi đặt bút ký vào phiếu đăng ký NV dự tuyển của con em mình, phụ huynh đã phải mất rất nhiều thời gian để lựa chọn NV giúp con sao cho khoa học nhất. Đơn cử có những gia đình có hộ khẩu thường trú tại các quận trung tâm như Đống Đa, Ba Đình, Hai Bà Trưng…, nhưng qua theo dõi, điểm xét tuyển vào lớp 10 công lập những năm trước quá cao so với sức học của con, nên đã phải làm đơn chuyển khu vực tuyển sinh về các quận xa trung tâm như Tây Hồ, Hoàng Mai…

Hơn thế, trong quá trình chọn trường công lập NV2, lại phải cân nhắc bởi mức điểm tuyển NV2 cao hơn 1,5 điểm so với điểm xét tuyển vào NV1 của trường đó. Vì thế, để cho chắc ăn, nhiều phụ huynh đã giúp con chọn trường NV2 ở mức rất làng nhàng. Nếu như việc đăng ký vào các trường NV1 “căn” mức điểm xét tuyển từ 50-53 điểm, thì NV2 chỉ dám chọn trường có mức điểm xét tuyển từ 42- 46 điểm. Tất cả không nằm ngoài mong muốn con em mình được vào học ở trường THPT công lập. 

Thực tế nhiều mùa tuyển sinh qua cho thấy, sau khi Sở công bố NV, nếu thấy trường mình đã đăng ký NV có quá đông người dự thi thì HS lại có xu hướng chuyển đổi sang trường khác. Thời điểm hiện tại, cả phụ huynh, HS và giáo viên cùng lo lắng không biết nên hay không nên thay đổi NV. Bởi tất cả chỉ là sự kỳ vọng khi mọi quyết định không dựa trên một cơ sở vững chắc nào.

Đến thời điểm hiện tại, nhiều trường THCS tại Hà Nội đã tổ chức vài lần thi thử vào lớp 10 bằng cả đề của Sở, của các Phòng GD&ĐT trên địa bàn. Song cũng có lần đề thi dễ thì đại đa phần HS làm được, có lần đề thi khó, chỉ có một số ít HS làm được bài. Kết quả thi thử thấp cũng là áp lực dồn lên vai các thầy cô giáo. 

Hàng năm đã từng có rất nhiều thí sinh rớt cả 2 trường công lập do đăng ký NV không phù hợp. Có những thí sinh đủ hay thậm chí dư điểm vào một trường THPT mình thích, song trong quá trình đăng ký NV đã tính toán thiếu cơ sở, sai chệch một li đã thành ra bỏ lỡ cơ hội vào trường. 

Lách qua cánh cửa hẹp

Bằng kinh nghiệm tuyển sinh lâu năm, các thầy cô giáo ở trường THPT Thăng Long - Hà Nội cho hay, dù Sở GD&ĐT đảm bảo khoảng 60% HS được học trường công, song tỷ lệ này được tính chung cho toàn thành phố. Lâu nay áp lực chủ yếu đổ dồn vào các trường THPT nội đô, bởi số lượng học sinh nội thành luôn cao gấp nhiều lần ngoại thành.

Hiện hầu hết các trường THCS đều kết thúc việc học chính khóa của lớp 9 trong tháng 4 để bước sáng tháng 5, HS có thật nhiều thời gian ôn tập. Chiểu theo quy định của Bộ GD&ĐT thì các trường không làm đúng, nhưng do áp lực thi cử nên nhiều trường đã phải “xé rào”. 

Những ngày này chạy đua cùng thời tiết khắc nghiệt của mùa hè, ôn tập trên lớp chưa đủ, HS lớp 9 Hà Nội cũng đang ngày đêm đi học thêm môn Văn - Toán tại các “lò” luyện thi hoặc tìm đến học ở nhà thày cô giáo, học nhóm cùng bè bạn. Có những HS đã dự thi thử vào vài trường THPT chuyên, hoặc trường THPT chất lượng cao để lượng mức điểm số mà các em có thể đạt được trong kỳ thi chung vào lớp 10 toàn thành phố. 

Theo phân tích từ các chuyên gia, cấu trúc đề thi Toán của Hà Nội nhiều năm nay chỉ có 1 điểm cho các câu hỏi nâng cao. Như vậy nếu học tốt cơ bản thì cũng có thể đạt điểm 9. Nhưng nhiều em vẫn rất lo lắng với môn Văn, bởi cho dù có đạt điểm 9 Toán mà điểm Văn kém thì cũng chưa chắc đạt NV1. 

Ông Phạm Văn Đại- Phó Giám đốc sở GD&ĐT Hà Nội cho hay, năm học 2018-2019 Hà Nội đã cố gắng bổ sung thêm hơn 300 phòng học mới và nới sĩ số lớp 10 các trường THPT công lập lên 45 học sinh/lớp (trước là 40 học sinh/lớp) nhưng số lượng học sinh bị loại khỏi trường công vẫn còn 38%. 

Cánh cửa vào lớp 10 trường công quá hẹp nên những trăn trở của phụ huynh, HS vì thế cũng cứ kéo dài năm này sang năm khác. Dẫu thế không ít phụ huynh cho rằng lứa HS “Dê vàng” (SN 2003) cũng vẫn còn may mắn, bởi đây là năm cuối cùng các em thi vào lớp 10 chỉ với 2 môn Văn- Toán. Từ những năm sau, cách thức thi vào lớp 10 tại Thủ đô sẽ có nhiều thay đổi.  Vì thế mà ngay từ bây giờ nhiều phụ huynh và HS lớp 8 đã bắt đầu bước vào cuộc hành trình đầy lo âu, khi năm học 2019 các em sẽ phải làm quen với dạng bài thi tổ hợp.

Công khai điểm THCS của học sinh dự thi lớp 10

Theo quy định của Sở GD&ĐT Hà Nội, từ ngày 12 đến 17/5 là khoảng thời gian các trường THCS, trung tâm giáo dục thường xuyên trên địa bàn (có học sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2018-2019) hoàn thành và công khai điểm học tập và rèn luyện của HS ở 4 năm học cấp THCS,  điểm cộng thêm của HS. Ngoài các thông tin cá nhân của HS, phụ huynh có trách nhiệm rà soát kỹ các nội dung nói trên để tránh bị nhầm lẫn, sai sót.  

Dự kiến, ngày 1/6, HS toàn thành phố sẽ được nhận “Phiếu báo thi vào lớp 10 THPT năm học 2018-2019” tại nơi đang học lớp 9.  

Bảo Thoa

Tin cùng chuyên mục

Tin mới